LMHT: Ai mới là vị vua, thống trị đường trên trong meta hiện tại ?

0 Thanh Niên Online
Từ meta chuyên sử dụng tướng chuyên đỡ đòn, giờ đây đã đổi sang những tướng kết hợp thêm khả năng gây sát thương tốt.

Kể từ cuối mùa giải 2016 và đầu 2017, các bạn có thể dễ nhận thấy sự thống trị của các vị tướng đường trên với khả năng đỡ đòn cực tốt và sát thương khá ổn. Từ đó dẫn đến việc khá nhiều người chơi Liên Minh Huyền Thoại đã phản ánh về chuyện Xạ Thủ bắn ‘mỏi cả tay’ nhưng tướng đường trên vẫn chẳng xi nhê.

LMHT: Ai mới là vị vua, thống trị đường trên trong meta hiện tại ? - ảnh 1
Xạ Thủ từng khóc ròng mỗi khi đối mặt với Poppy hay Maokai

Thậm chí trên diễn đàn reddit còn có hẳn một bài viết bàn luận rằng, nếu một đội không có đội hình đỡ đòn sẽ tự động thua mà không cần phải thắc mắc. Điều này khiến khá nhiều người phải nản lòng vì sự thống trị của những vị tướng Xạ Thủ. Và mãi cho đến phiên bản 7.5, Riot Games mới có những động thái khiến lớp tướng này dần được thay thế bởi những vị tướng khác. Đó là Rumble, Camille hay Renekton, hay những tướng vừa kết hợp giữa đỡ đòn và gây sát thương dần thay thế vị trí của Maokai hay Poppy.

LMHT: Ai mới là vị vua, thống trị đường trên trong meta hiện tại ? - ảnh 2
Chân dung của những kẻ soán ngôi

Tới thời điểm hiện tại, những vị tướng có thể gây sát thương tốt như Camille và Rumble vẫn đang chiếm vai trò khá quan trọng trong những giai đoạn cấm và chọn. Nhưng tại sao họ lại có thể thay thế vị trí của Maokai hay Poppy?

Tướng  Chọn Cấm Tỉ lệ Cấm/Chọn Tỉ lệ thắng 
Camille
15
141
92%
60%
Rumble
47
94
83%
40%
Maokai
34
9
25%
40%
Poppy
9
0
5%
33%
Chỉ số của 4 vị tướng trong các giải đấu tại mùa giải 2017

Phần lớn đều liên quan đến meta đẩy đường trong thời điểm hiện tại, yêu cầu các tuyển thủ phải trao đổi chiêu thức với đối phương thường xuyên hơn để giành lợi thế trong giai đoạn đi đường. Một khi phá hủy trụ sớm, các tuyển thủ đi rừng đồng minh có thể qua xâm lăng rừng của đối phương một cách dễ dàng hơn mà không phải gặp nhiều trở ngại. Thông qua đó có 2 cách để làm lăn cầu tuyết tốt hơn khi giành lợi thế trong giai đoạn đi đường:

Đầu tiên, các bạn hãy liên tục dọn lính một cách nhanh chóng trong mỗi đợt lính. Đồng thời lúc đó tướng đi rừng của các bạn liên tục vào cướp rừng đối phương để gây sức ép cùng lúc 2 vị trí. Chắc chắn đối thủ sẽ sức ép rõ ràng hơn bao giờ hết trong việc quyết định nên đảo đường để giúp đồng đội bảo vệ rừng, hay ở lại để giữ vàng và điểm kinh nghiệm. Một khi đối phương không biết nên làm gì sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng thi đấu và dẫn đến dễ thua trong những pha trao đổi chiêu thức. Tuy nhiên cách này yêu cầu các bạn phải liên tục phối hợp với rừng để có những quyết định đúng đắn nhất.

Cách thứ 2 đơn giản hơn, đó là chỉ cần giành chiến thắng đường trong những pha giao tranh 1 chọi 1. Một khi đã hơn đồ so với đối phương, hãy thỉnh thoảng đi gank phụ đồng đội trong lúc đối phương đang phải vật lộn farm đường trên để san bằng cách biệt. Và để thực hiện được chiến thuật này, các bạn có thể sử dụng những tướng dễ đì đường đối phương như Rumble, Ahri hay thậm chí là cả Caitlyn với mẹo đặt bẫy siêu cấp đều phù hợp cả.

Kể cả Huni cũng rất thích sử dụng Camille tại đường trên

Thật ra lối đánh này đã xuất hiện kể từ phiên bản 7.2, khi Renekton hay Gnar dần xuất hiện tại vị trí đường trên. Điều này khiến các tướng thuần đỡ đòn phải gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi bị đối phương dẫn trước. Với sự thay đổi này, có lẽ các vị Xạ Thủ trong Liên Minh Huyền Thoại sẽ phần nào đó cảm thấy nhẹ nhõm hơn trước rất nhiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.