LMHT: Đằng sau thành công của SKT là kkOma - cỗ máy đoạt danh hiệu

4 Thanh Niên Online
Mãi đến bây giờ, huấn luận viên vĩ đại của SKT mới có dịp trải hết nỗi lòng về những khó khăn đằng sau những thành tích hào quang chói lọi tại đấu trường trong và ngoài nước.

Mỗi khi nói đến đấu trường chuyên nghiệp Liên Minh Huyền Thoại, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến SK Telecom T1 với 3 trên 6 chiếc cúp vô địch CKTG. Tuy nhiên đằng sau thành công này của họ lại là bộ óc cực kì vĩ đại của những người đứng sau đội tuyển này. Hãy cùng đến xem qua đoạn phỏng vấn của Riot Games Brazil với kkOma - Huấn luận viên của kkOma - được thực hiện trong giai đoạn giải đấu MSI 2017 đang diễn ra.

LMHT: Đằng sau thành công của SKT là kkOma - cỗ máy đoạt danh hiệu - ảnh 1

Buổi phỏng vấn này diễn ra vào lúc 11:05 sáng, trước trận bán kết của giải MSI 2017. kkOma đến trễ 10 phút với biểu hiện khá mệt mỏi cùng một ly cà phê đá. Bắt đầu buổi phỏng vấn, phóng viên hỏi “Dù trông như đang bị áp lực, nhưng có vẻ như bạn đang đối phó với nó khá tốt đấy nhỉ? Vậy bạn có nghĩ rằng đây là điều mà bạn đã làm được từ khi còn là tuyển thủ chuyên nghiệp không?

KkOma trả lời: “Có lẽ là như vậy. Việc đã từng thi đấu chuyên nghiệp giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc huấn luyện một đội tuyển, vì tôi có thể nhớ được những gì mà tôi đã trải qua khi còn thi đấu, và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu huấn luận viên của tôi cũng nghĩ được giống như tôi bây giờ. Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu một người không từng thi đấu chuyên nghiệp thì họ sẽ rất khó trở thành một huấn luận viên đúng nghĩa. Kể từ khi tôi trở thành tuyển thủ lúc 27 tuổi, đôi lúc tôi cũng cảm thấy điều này là đúng”.

LMHT: Đằng sau thành công của SKT là kkOma - cỗ máy đoạt danh hiệu - ảnh 2

Khi tham gia đội tuyển SK Telecom T1 vào tháng 12.2012, kkOma đã chấm dứt sự nghiệp game thủ của mình khi còn chơi vị trí đi rừng. Kể từ đó, anh luôn thể hiện sự hiểu biết của mình và tạo ra những cậu học trò giỏi nhất trên thế giới. Anh đã huấn luyện Faker trong 4 năm, còn Bang và Wolf là 3 năm. Dù rằng gần đây cũng có thêm những tuyển thủ khác tham gia, nhưng họ đều tôn trọng kkOma như 3 tuyển thủ kể trên.

Tôi nghĩ điều đầu tiên quan trọng nhất là phải có sự tin tưởng giữa các tuyển thủ và huấn luận viên”, anh nói. “Nói thì dễ, nhưng thực hiện lại chẳng dễ chút nào. Giờ tôi hiểu họ khá rõ và họ cũng tin tưởng tôi, nhưng ban đầu tôi phải chơi cùng họ để lấy được sự tín nhiệm và chứng minh các tuyển thủ biết rằng tôi làm việc rất chăm chỉ. Từ đó mọi người sẽ cảm thấy thoải mái và chấp nhận mọi lời khuyên và chiến thuật mà tôi đưa ra”.

LMHT: Đằng sau thành công của SKT là kkOma - cỗ máy đoạt danh hiệu - ảnh 3

Khi nói về điều này, phóng viên nhớ ngay đến video mà Peanut đã ngà ngà say và stream vào lúc 5 giờ sáng. Không lâu sau đó tuyển thủ đi rừng này đã được giải cứu bởi kkOma và được khuyên nên đi nghỉ ngơi. Phóng viên hỏi: “Bạn có nghĩ rằng mình làm điều này vì nó là công việc của mình, hay là bạn có được sự tin tưởng từ Peanut?”.

Thực sự là cả 2. Peanut tin tưởng tôi và ngược lại. Đồng thời tôi là huấn luận viên của SKT nên đó cũng là trách nhiệm của tôi để ngăn chặn những thiệt hại cho cả đội, và hình ảnh cho các tuyển thủ”, kkOma nói.

SKT có 3 người trong ban kỹ thuật: cCarter, huấn luận viên trưởng, lo những công việc ở văn phòng cũng như vận hành cả đội. KkOma và RapidStar là huấn luận viên, lo những công việc trong trận đấu. KkOma quyết định phong cách thi đấu của cả đội như thế nào, còn RapidStar sẽ đưa những lời khuyên và quan điểm khác.

Huấn luận viên đã từng giành đươc 3 chức vô địch CKTG chia sẻ thêm: “SKT là một đội rất tuyệt, nên mọi người cũng kì vọng rất nhiều. Và mỗi lần cả đội mắc sai lầm đều bị xem là một thất bại. Thế nên việc giải quyết những gánh nặng vô hình đè lên cả đội cũng rất khó, đó cũng là lí do tại sao chúng tôi phải giành chiến thắng”.

LMHT: Đằng sau thành công của SKT là kkOma - cỗ máy đoạt danh hiệu - ảnh 5

KkOma cũng thừa nhận rằng kể cả khi các phương tiện truyền thông không đặt áp lực lên SKT thì anh cũng tự mình tạo ra áp lực. Tuy nhiên cũng vì vậy mà anh đã gặp khá nhiều suy nhược về mặt tinh thần, kể cả họ đã giành cúp vô địch trong 3 năm. Hầu như lúc nào trong tâm trí anh cũng băn khoăn việc mình phải làm thế nào trong những mùa giải tiếp theo, hay phải dẫn dắt cả đội như thế nào để đạt được thành công?, ... Kể cả các tuyển thủ cũng lo lắng cho anh khi Wolf đã từng trả lời với Yahoo eSports rằng “Tôi rất lo. Dường như kkOma đang già đi và thậm chí là rụng tóc nữa”.

Huấn luận viên này cũng chia sẻ rằng mỗi khi gặp căng thẳng thì nên nói chuyện với ai đó để giải tỏa, và đó chính là Park “Reach” Jung-suk - HLV trưởng của CJ Entus. Cho tới khi tham dự CKTG 2016, anh không thể nói chuyện với Reach được nên đã gọi về cho mẹ. Dù mẹ anh càng lo lắng hơn, nhưng anh nghĩ rằng một khi đã đứng trên đỉnh vinh quang thì việc giải quyết những áp lực là một trong những năng lực cần phải có.

LMHT: Đằng sau thành công của SKT là kkOma - cỗ máy đoạt danh hiệu - ảnh 6

Anh cũng chia sẻ rằng mình đang lo lắng đến nhiều điều khác cho cuộc sống cá nhân của mình. Với tuổi đời 32, anh cũng muốn kết hôn và đạt được một số thứ khác. Ngoài ra, kkOma cũng chia sẻ rằng mình muốn đi du học và sau đó quay trở lại để giúp mọi người, không chỉ trong game mà còn cuộc sống bên ngoài nữa.

Cuối cùng, phóng viên hỏi rằng điều gì sẽ là kết thúc hoàn hảo cho sự nghiệp của kkOma. Anh trả lời: “Tôi sẽ giải nghệ khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, có thể là sau khi giành chức vô địch thế giới”. Phóng viên cũng nói đùa rằng “Có lẽ là với trang phục SKT Teemo chứ nhỉ? Huấn luận viên vĩ đại nhất trong đấu trường chuyên nghiệp Liên Minh Huyền Thoại cười lớn và trả lời rằng “Tuyệt vời”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Nghị

Hữu Nghị

Thích nhất câu khi đứng trên ngai vàng sẽ cùng với trách nhiệm
Huyên

Huyên

Làm việc mà có nhiều áp lực vậy chịu gì nổi trời ._.
Ngọc Hạ

Ngọc Hạ

Tính ra trong LMHT, vị trí huấn luận viên cũng quan trọng phết nhờ?
Trân Châu

Trân Châu

Bài viết hay!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm