LMHT: Elise có tỉ lệ chiến thắng cao ngất trong bản 5.14

0
Với việc liên tiếp được nâng sức mạnh trong những phiên bản Liên Minh Huyền Thoại gần đây, Nữ Hoàng Nhền Nhện đang sở hữu tỉ lệ chiến thắng ấn tượng mà nhiều vị tướng khác mơ ước.

Sự trở lại của Nữ Hoàng Nhền Nhện

Phân tích tỉ lệ thắng của Elise trong 5.14

Số liệu thu được từ các cụm máy chủ LMHT trên thế giới (Ảnh: champion.gg)

Theo số liệu thu được từ các cụm máy chủ Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới, ở phiên bản 5.14 hiện tại, Nữ Hoàng Nhền Nhện hiện đang có số lượt được chọn nằm trong top 20 và có tỉ lệ chiến thắng nằm trong top 10 của nhóm này. Được chọn khá nhiều mà vẫn giữ được tỉ lệ chiến thắng ấn tượng, rõ ràng những đợt tăng sức mạnh liên tiếp của Riot Games dành cho Elise đã phát huy hiệu quả tích cực. Số liệu cũng cho thấy, 92.33% các trận đấu Elise đảm nhiệm vai trò đi rừng.

Phân tích tỉ lệ chiến thắng

Phân tích tỉ lệ thắng của Elise trong 5.14

1.Tỉ lệ chiến thắng theo phiên bản

Biểu đồ cho thấy tỉ lệ chiến thắng của Elise giảm đều từ sau phiên bản 5.10 và chỉ tăng trở lại sau 5.12, hiện đang tăng vụt ở phiên bản 5.14. Điều này chứng minh việc tăng sức mạnh cho Elise của Riot Games là rất hợp lý, và cũng đúng với dự đoán trước đây của Thanh Niên Game về sự trở lại của Elise từ bản 5.12.

2.Tỉ lệ chiến thắng theo thời gian trận đấu

Biểu đồ cho thấy Nữ Hoàng Nhền Nhện rất mạnh ở giai đoạn giữa trận, đặc biệt là ở khoảng phút thứ 25. Trận đấu càng kéo dài thì khả năng thua trận của Elise càng cao, đặc biệt là sau phút thứ 40.

3.Tỉ lệ được chọn theo phiên bản

Trước khi phiên bản 5.12 xuất hiện, tỉ lệ được chọn của Elise rất thảm hại, đến nỗi Nữ Hoàng Nhền Nhện đã có thời từng rơi vào top 10 tướng ít được chọn nhất Đấu trường Công lý. Đợt tăng sức mạnh ở phiên bản 5.12 đã cải thiện đáng kể tỉ lệ này khi có nhiều người quan tâm chọn Elise hơn. Tuy nhiên cơn sốt nhẹ này cũng nhanh chóng suy giảm vì lúc bấy giờ Elise chưa thật sự đặc biệt. Phải đến khi 5.14 ra mắt với một đợt tăng sức mạnh lớn hơn nữa mới tạo ra cú hích khiến tỉ lệ chọn Elise tăng đột biến.

4.Tỉ lệ chiến thắng theo số trận mà người chơi đã từng dùng Elise trong đấu xếp hạng

Theo như biểu đồ, những người có kinh nghiệm sử dụng Elise đã phát huy rất tốt nguồn sức mạnh mới của Nữ Hoàng Nhền Nhện và tạo ra tỉ lệ chiến thắng khá cao. Với những người không có hoặc có rất ít kinh nghiệm sử dụng Nữ Hoàng Nhền Nhện thì tỉ lệ chiến thắng rất thấp.

Elise sau khi được nâng cấp sức mạnh vẫn là một vị tướng không dành cho người mới chơi, đòi hỏi phải có quá trình tập luyện và kinh nghiệm phong phú mới có thể sử dụng hết sức mạnh của cô nàng này.

Thứ tự nâng kỹ năng

Phân tích tỉ lệ thắng của Elise trong 5.14

Đại đa số người chơi hiện tại đều nâng theo hướng lấy [W] ở cấp 1 giúp đi rừng sau đó Max [Q] > Max [W] > Max [E], điều này thể hiện lối chơi chú trọng vào việc tăng khả năng gây sát thương càng sớm càng tốt, đi săn mồi ngay từ những cấp độ đầu để lấy lợi thế áp đặt thế trận. Lối chơi này cũng tương đối ổn khi có tỉ lệ chiến thắng lên tới 55.18%, khá cao so với mặt bằng chung.

Ở xu hướng thứ hai, Max [W] > Max [Q] > Max [E], ta thấy một ý đồ bám rừng "farm" thật nhiều ở giai đoạn đầu trận để trở nên thật mạnh mẽ ở giai đoạn giữa trận nhằm kết thúc sớm ván đấu. Lối chơi này có vẻ chắc ăn hơn khi có tỉ lệ chiến thắng cực tốt, tuy nhiên không phải lúc nào cũng áp dụng được vì nhiều đội hình có thể sẽ nát bét trước áp lực của tướng đi rừng đối phương trong khi Elise đang bận "tu luyện", vì vậy số trận sử dụng lối chơi này khá ít. Chọn đúng lối chơi trong mỗi trận đấu chính là chìa khóa thắng lợi đối với Nữ Hoàng Nhền Nhện.

Về phần [R] đương nhiên là lấy theo cấp.

Bảng bổ trợ

Phân tích tỉ lệ thắng của Elise trong 5.14

Ở đây ta có bảng bổ trợ thường gặp và bảng có tỉ lệ thắng cao nhất. Hai bảng này về cơ bản không khác nhau nhiều ngoài điểm lấy đủ 5% thời gian hồi chiêu so với lấy sát thương phép cộng thêm vào mỗi đòn đánh thường. Ý tưởng của hai bảng bổ trợ này đơn giản là tập trung vào khả năng gây sát thương và cứng cáp ở đầu trận. 9 điểm ở bảng thủ nhằm mục đích đi rừng ít tốn máu hơn để có thể tiến hành "gank" ở các đường từ sớm, cũng như chống đối phương sang cướp rừng.

Ngọc bổ trợ

Phân tích tỉ lệ thắng của Elise trong 5.14

Kiểu lấy ngọc bổ trợ thường thấy:

  • Ngọc đỏ: 9 x xuyên kháng phép
  • Ngọc xanh: 9 x kháng phép
  • Ngọc vàng: 9 x cộng giáp
  • Ngọc tím: 3 x sức mạnh phép thuật 

Ý đồ khá đơn giản, tập trung vào khả năng gây sát thương và độ cứng cáp đầu trận. Kiểu lấy ngọc bổ trợ này có được sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, đề cao tính an toàn. 

Kiểu lấy ngọc bổ trợ có tỉ lệ thắng cao nhất:

  • Ngọc đỏ: 9 x xuyên kháng phép
  • Ngọc xanh: 9 x sức mạnh phép thuật theo cấp
  • Ngọc vàng: 9 x cộng giáp
  • Ngọc tím: 3 x sức mạnh phép thuật 

Kiểu lấy ngọc bổ trợ này khác với kiểu trên ở điểm bỏ kháng phép mà lấy sức mạnh phép thuật theo cấp. Tư duy của bảng ngọc này chính là đi rừng thì ít đụng độ với sát thương phép từ sớm nên không cần lấy kháng phép mà thay vào đó lấy sức mạnh phép thuật theo cấp để sau này ra đường sẽ gây sát thương mạnh hơn. 

Cách lên trang bị

Phân tích tỉ lệ thắng của Elise trong 5.14

Kiểu lên trang bị thường thấy tập trung vào khả năng gây sát thương phép nhưng vẫn có năng lực phòng thủ, chịu đòn nhất định. Elise có khả năng dọn rừng nhanh chóng với Vũ Khí Kiểm Lâm, sức sát thương mạnh nhờ Phù Phép Cổ Kiếm, máu cũng như khả năng rỉa máu đến từ Trượng Pha Lê Rylai và Mặt Nạ Đọa Đày Liandry, đồng thời Gậy Đầu Lâu và Đồng Hồ Cát Zhonya vừa tăng lực công kích vừa tăng khả năng phòng thủ. Nhìn chung kiểu lên đồ này sẽ cung cấp đủ cho Elise những gì cô nàng này cần, sức sát thương, khả năng phòng thủ, độ biến hóa, v.v. Vì vậy nó thích hợp với đa số người chơi.

Trong khi đó, kiểu lên trang bị có tỉ lệ thắng cao nhất lại tập trung vào sự cứng cáp và khả năng quấy nhiễu trong giao tranh. Đao Đụng Độ và Phù Phép Quỷ Lửa thể hiện rõ ý đồ biến Elise thành một đấu sĩ vừa khó tiêu diệt lại không thể bỏ qua trong giao tranh tổng. Lượng xuyên kháng phép có từ Giày Pháp Sư, Mặt Nạ Đọa Đày Liandry và Trượng Hư Vô khiến những phát [Q] của cô nàng ở cả dạng người lẫn nhện đều "đau thấu tận tim gan". Tim Băng giúp khắc chế xạ thủ và các tướng gây sát thương bằng đánh thường của địch nhờ hào quang giảm tốc độ đánh và lượng giáp lớn, bên cạnh đó lượng giảm thời gian hồi chiêu lên đến 20% cho phép Elise thả [E] - Kén Nhện nhiều hơn trong giao tranh cũng là một chiến thuật mà trước đây ta thường thấy. Giáp Gai đơn giản là để dành cho xạ thủ đối phương.

Lời kết

Phân tích tỉ lệ thắng của Elise trong 5.14

(Ảnh: Riot Games)

Trên đây là những phân tích số liệu thu thập từ các cụm máy chủ trên toàn thế giới về tình hình hiện tại của Elise. Qua đó chúng ta cũng thấy được Nữ Hoàng Nhền Nhện đã có đủ sức mạnh để trở lại làm mưa làm gió nơi Đấu trường Công lý. Chiến thắng hay không, vấn đề chỉ còn nằm ở kỹ năng của người chơi. Chúc các bạn đánh Elise hiệu quả hơn trong Liên Minh Huyền Thoại sau khi tham khảo những thông tin này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm