Masaya Nakamura, nhà sáng lập hãng Namco đã qua đời ở tuổi 91

0
Masaya Nakamura, nhà sáng lập của Namco và là một trong những người góp công lớn trong việc phát triển ngành công nghiệp game Nhật Bản đã qua đời vào ngày 22.1.

Ông Masaya Nakamura (sinh ngày 24.12.1925), nhà sáng lập hãng Namco (một trong những hãng phát triển game lớn nhất Nhật Bản) đã từ trần vào ngày 22.1.2017. Thông tin này mới được Namco Bandai chính thức công bố vào hôm nay.

Masaya Nakamura, nhà sáng lập hãng Namco đã qua đời ở tuổi 91

Ông Masaya Nakamura - Nhà sáng lập hãng Namco

Năm 1955, Masaya Nakamura thành lập Nakamura Manufacturing, một công ty sản xuất đồ chơi trẻ em có trụ sở tại Ota, Tokyo. Năm 1958, công ty đổi tên thành Nakamura Amusement Machine Manufacturing Company (viết tắt là Namco). Năm 1974, Masaya Nakamura đã có một quyết định táo bạo đó là bỏ ra số tiền lên đến 800.000 USD để mua về công ty game Atari (đang gặp khó khăn về tài chính). Namco chính thức phân phối độc quyền các game arcade (máy thùng) của Atari ở Nhật trong vòng 10 năm và thu về rất nhiều lợi nhuận.

Masaya Nakamura, nhà sáng lập hãng Namco đã qua đời ở tuổi 91

Galaxian (Bắn ruồi) hay Pac-Man là những game nổi tiếng của Namco

Giai đoạn thập niên 70 và đầu thập niên 80 được coi là kì nguyên vàng của Namco khi những tựa game của hãng ra mắt đều rất thành công. Chúng ta có thể kể đến như game: Gee Bee (1978), Galaxian (1979), Pac-Man (1980), Dig Dug (1982), Xevious (1982) hay Pole Position (1983)...

Trong số đó, trò chơi Pac-Man với hình tượng sinh vật màu vàng, miệng rộng, lạc vào mê cung được xem là một trong những game kinh điển nhất của Namco nói riêng và Nhật Bản nói chung. Pac-Man cũng trở thành biểu tượng của văn hóa đại chúng những năm 80. Đến năm 2005, Namco sáp nhập với công ty sản xuất đồ chơi Bandai và trở thành Bandai Namco như hiện nay.

Masaya Nakamura, nhà sáng lập hãng Namco đã qua đời ở tuổi 91

Với những đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp Nhật Bản, năm 2007, Masaya Nakamura đã được chính phủ Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc (Order of the Rising Sun).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm