Người chơi game không sợ ác mộng

0
Nếu ai đó nói với bạn rằng "tình yêu" của một người đối với game sẽ ảnh hưởng đến giấc mơ của họ, bạn có tin không?

Game và những giấc mơ, cả hai dường như có một vài điểm tương đồng vì đều là "thế giới khác" mà con người trải nghiệm.

Qua rất nhiều cuộc nghiên cứu khoa học, nhà tâm lý học Jayne Gackenbach (làm việc tại trường đại học Grant MacEwan, Canada) cho biết : trò chơi điện tử thực sự có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của con người. Các game thủ sau khi thức dậy thường tỉnh táo hơn so với người bình thường, hơn nữa cũng ít bị giật mình tỉnh giấc từ cơn ác mộng.

Hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang lạc trong một lâu đài bỏ hoang, chung quanh là thành hào nhiều cá sấu sinh sống, còn bạn chỉ có thể cô đơn lầm lũi tiến về phía trước. Đúng lúc này bỗng xuất hiện một con rồng phun lửa, không ngừng gầm gừ với bạn. Bạn sợ đến mức toát mồ hôi lạnh và giật mình thức dậy? Hay vẫn còn ở trong giấc mơ, rút thanh bảo kiếm dũng cảm chiến đấu? Nếu bạn chọn vế sau, Gackenbach sẽ cho rằng bạn là một game thủ thứ thiệt.

 Người chơi game không sợ ác mộng

Hình minh họa (Ảnh: astrologyforearthrenewal.com)

Gackenbach đã nghiên cứu mối quan hệ giữa các trò chơi video với giấc mơ trong hơn 20 năm và có thể được gọi là người tiên phong trong lĩnh vực này. Bà đã làm rất nhiều cuộc điều tra nghiên cứu với các game thủ (một tuần chơi game vài lần, mỗi lần chơi hơn hai giờ) nhằm tìm hiểu xem thói quen chơi game ảnh hưởng và biến đổi ra sao đến những hình ảnh trong mơ hoặc tiềm thức của con người. Thậm chí những biến đổi này sẽ còn tiết lộ ảnh hưởng của trò chơi điện tử đến trải nghiệm trong cuộc sống.

"Game và cảnh trong mơ đều là một kiểu “thực tế” đặc biệt, vì trong hai trường hợp này, con người đều đã đặt mình vào một thế giới hoàn toàn khác so với thực tế. Mặc dù một là sản phẩm của hoạt động sinh lý, còn một là dựa trên khoa học và công nghệ nhưng về cơ bản, cả hai đều có những điểm tương thông với nhau" ,Gackenbach giải thích. “Nếu như biết được những ‘thực tế ảo’ này phản ánh như thế nào đến trạng thái của con người trong đời sống thật thì sẽ rất thú vị”.

 Người chơi game không sợ ác mộng

Giấc mơ- ranh giới giữa thực và ảo (Ảnh: blogspot.com)

Trên số mới nhất của tạp chí Dreaming, Gackenbach và các đồng nghiệp đã công bố một phát hiện quan trọng: “Game thủ có những giấc mơ sáng suốt (giấc mơ tỉnh táo) hơn so với người bình thường. Họ có nhiều khả năng được trải nghiệm hiện tượng ‘lucid dream’ (khả năng sáng tạo, điều khiển, xây dựng tình tiết cho chính giấc mơ của bản thân mình)”.

Trên thực tế, kết luận này đã được Gackenbach tìm ra từ năm 2006 sau khi thực hiện cuộc khảo sát với 125 người (bao gồm cả người thường xuyên chơi game và những người không chơi game) để tìm hiểu mức độ gặp lucid dream của họ. Kết quả là cả hai có mối liên hệ mật thiết với nhau. Game thủ và những người thường xuyên gặp hiện tượng lucid dream đều biều lộ nhiều nét tương đồng như khả năng tập trung cao độ và khả năng nhận thức không gian vượt trội trong cuộc sống thực.

Ngoài ra bà còn phát hiện một điều, đó là mặc dù trong giấc mơ các game thủ có thể điều khiển được chính mình cũng như kiểm soát hành vi của họ bình thường nhưng không thể điều khiển được nhiều yếu tố khác. "Các game thủ từ lâu đã học được cách để tồn tại trong một thế giới khác, vì vậy họ sẽ ‘muốn’ có những giấc mơ theo ý họ, ‘Tôi phải có giấc mơ này’ dưới góc nhìn thứ nhất hay góc nhìn thứ ba tùy ý, tương tự như trong một trò chơi. Sau đó tự do di chuyển trong một giấc mơ. "

Gackenbach cũng thấy rằng các game thủ có thể "đứng vững" tốt hơn sau một cơn ác mộng so với người không chơi game.

 Người chơi game không sợ ác mộng

Người chơi game sẽ dễ "xử lý" cơn ác mộng theo cách mình muốn (Ảnh: elderscroll.com)

Các giấc mơ này thường khó chịu, đôi khi khủng khiếp sẽ khiến những người bình thường sợ hãi và tỉnh giấc giữa đêm khuya. Ngược lại, các game thủ vẫn "thản nhiên như không" và tiếp tục giấc ngủ. Bà tin rằng phát hiện này có ý nghĩa tích cực của nó. "Ít nhất là đối với nam giới, chơi game nhiều có thể giúp họ vượt qua cơn ác mộng, giảm bớt sự sợ hãi", Gackenbach chia sẻ.

Đã từng có nhiều nhà tâm lý học tin rằng những cơn ác mộng là cơ chế giúp “huấn luyện” bản thân con người đối mặt với khó khăn trong một môi trường an toàn. Bởi qua giấc mơ có thể "phòng bị sẵn" các tình hình khủng khiếp, đến khi gặp phải tình huống tương tự trong cuộc sống thực họ sẽ có thể giữ được sự bình tĩnh và xử lý tốt hơn. Như vậy, nếu các game thủ có thể dễ dàng vượt qua các cơn ác mộng "thử nghiệm", chúng tôi cũng có thể nói rằng thói quen chơi game trong cuộc sống thực tế có ảnh hưởng tích cực đến giấc mơ của họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm