Top 5 game online 'độc bá' tại các phòng máy Việt Nam

0
Khá đặc biệt khi mà cả 5 cái tên này đều là những trò chơi đại diện cho xu hướng eSports...

Top 5 - Truy Kích

Tiêu chí đánh giá Thông số
Phòng Máy 8.235
Số lượng máy tính 24.208
Session 83.635
Tổng số giờ chơi 2.599.220

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Được nhà phát hành VTC cho ra mắt từ khoảng thời điểm cuối năm 2014, Truy Kích đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho những game thủ mê mẩn game bắn súng nhưng lại không sở hữu một bộ máy tính có cấu hình đủ mạnh để chiến những trò chơi như Đột Kích hay CSO. Trò chơi này cũng được coi là người khởi đầu cho xu hướng webgame bắn súng rộ lên vài tháng sau đó với hàng loạt cái tên đi sau như Fire Rush, Xạ Thủ, 1Shot,...

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Truy Kích từng lọt vào rất nhiều bảng xếp hạng những trò chơi ăn khách hoặc gây ấn tượng trong năm 2015, do đó chẳng có gì lạ nếu như webgame bắn súng này vẫn có được một chỗ đứng khá vững chắc trong năm 2016 dù đã hơn 1 năm tuổi đời. Chính vì vậy, khá dễ hiểu khi Truy Kích có tên trong số những trò chơi được ưa chuộng tại các "tiệm net" cũng như với đa phần game thủ Việt chỉ sở hữu một cỗ máy tầm trung.

Top 4 - 3Q Củ Hành

Tiêu chí đánh giá Thông số
Phòng Máy 12.637
Số lượng máy tính 66.288
Session 159.923
Tổng số giờ chơi 9.412.141

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Công phá thị trường Việt Nam vào năm 2013, 3Q Củ Hành gặp khá nhiều trắc trở với phần đông game thủ MOBA tại Việt Nam - những người nổi tiếng về độ khó tính. Trò chơi này bị gắn mác là "đạo nhái" hàng loạt các sản phẩm MOBA nổi tiếng thế giới, do đó không nhận được nhiều sự chào đón.

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Tuy nhiên, tình thế này nhanh chóng thay đổi khi mà cộng đồng game thủ Việt ngày càng lớn mạnh trong khi Liên Minh Huyền Thoại quá nhiều "trẩu tre", còn Dota thì quá khó với những game thủ mới, chính vì vậy mà 3Q Củ Hành trở thành sự lựa chọn "cứu cánh" cho những game thủ muốn tham gia vào một trò chơi đồng đội. Qua thời gian, lượng người chơi 3Q Củ Hành ngày càng phát triển, trò chơi cũng trở nên cực kỳ phổ biến.

Top 3 - FIFA Online 3

Tiêu chí đánh giá Thông số
Phòng Máy 22.201
Số lượng máy tính 149.821
Session 251.067
Tổng số giờ chơi 14.937.590

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Vị trí thứ 3 trong danh sách những trò chơi trực tuyến được chơi nhiều nhất tại các phòng máy thuộc về FIFA Online 3 là điều không quá ngạc nhiên đối với cộng đồng game thủ ở Việt Nam.

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Với "tiền thân" là phiên bản FIFA Online 2 được VTC phát hành, trò chơi này đã xây dựng được cộng đồng game thủ đam mê game bóng đá vô cùng lớn mạnh từ suốt khoảng thời điểm những năm 2008-2009. Cho tới khi FIFA Online 2 bị khai tử, FIFA Online 3 về tay Garena - nhà phát hành vốn có kinh nghiệm vận hành những game eSports, cộng đồng người chơi này chẳng còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

Á Quân - Đột Kích

Tiêu chí đánh giá Thông số
Phòng Máy 24.045
Số lượng máy tính 242.870
Session 1.069.077
Tổng số giờ chơi 22.394.479

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Đột Kích có lẽ là trò chơi gây bất ngờ nhất trong danh sách này khi xếp vị trí Á Quân về độ phổ biến tại Việt Nam. Ra mắt từ 2008, ngay sau đó bị hacker hoành hành, những tưởng trò chơi này đã gần như bị "tận diệt" bởi những game thủ chân chính hầu như sẽ chẳng ai đặt chân vào nữa, thế nhưng Đột Kích có vẻ như "vẫn sống khỏe" trong khi những trò chơi cùng thể loại như Sudden Attack hay Final Bullet lại sớm phải tạm dừng cuộc chơi.

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Trong năm 2015, game thủ châu Á cũng một phen bất ngờ khi mà theo một vài thống kê, Đột Kích thậm chí còn xếp trên cả Liên Minh Huyền Thoại về độ phổ biến ở thị trường "tỉ dân" Trung Quốc. Do đó, với những thành công đạt được, có lẽ game thủ Việt cũng không cần phải tỏ ra quá bất ngờ với vị trí Á Quân này.

Quán Quân - Liên Minh Huyền Thoại

Tiêu chí đánh giá Thông số
Phòng Máy 25.660
Số lượng máy tính 416.658
Session 1.325.834
Tổng số giờ chơi 110.050.782

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Liên Minh Huyền Thoại đã trở thành một thứ "tín ngưỡng" của game thủ

Vị trí quán quân thuộc về MOBA phổ biến nhất thế giới Liên Minh Huyền Thoại, đây hẳn là kết quả khá dễ đoán, bởi trò chơi gần như đã trở thành một thứ "tín ngưỡng" đối với đa phần game thủ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Dù không phải game MOBA đầu tiên khởi xướng xu hướng thể thao điện tử, thế nhưng Liên Minh Huyền Thoại chắc chắn là đại diện tiêu biểu nhất mỗi khi nhắc đến những bộ môn eSports.

Top 5 trò chơi 'độc bá' các phòng máy tại Việt Nam

Nếu như so sánh các thông số của LMHT với Đột Kích, có lẽ nhiều người sẽ thấy rằng nhà vô địch chỉ "nhỉnh hơn một chút" so với Á quân, tuy nhiên tổng số giờ chơi Liên Minh Huyền Thoại lại gấp gần 5 lần Đột Kích, đủ thấy sức hút của trò chơi khủng khiếp như thế nào.

Các thông tin bên lề

  • Toàn bộ thông số trong bài viết được tham khảo từ nguồn đáng tin cậy của Thanh Niên Game.
  • "Tân vương eSports" ở Hàn Quốc - Overwatch - không lọt được vào top 5 này vì chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam
  • Dota 2 - trò chơi được coi là kỳ phùng địch thủ của Liên Minh Huyền Thoại - trên thực tế chỉ có "thực lực" bằng khoảng 6% so với Liên Minh Huyền Thoại ở Việt Nam, bởi lẽ không phải phòng máy nào ở nước ta cũng có thể chơi mượt trò chơi này (chỉ có khoảng 1.500 phòng máy cài đặt Dota 2 so với 25.600 của Liên Minh Huyền Thoại.
  • Tất cả các trò chơi trong danh sách này đều là những game online mang xu hướng eSports, điều này chứng tỏ nền thể thao điện tử ở Việt Nam đang được định hình và phát triển rất nhanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.