Vịnh Xuân phái được phác họa như thế nào trong thế giới game ?

1 Thanh Niên Online
Tương tự như những môn phái võ công nổi tiếng khác trên thế giới, Vịnh Xuân thường xuyên góp mặt trong các sản phẩm đối kháng của ngành công nghiệp Game, tuy nhiên, vẫn chưa để lại những dấu ấn thật sự đặc biệt.

Tính phổ biến cực cao...

Điểm qua các dòng game đối kháng đặc sắc và có tính lâu đời của ngành game như Mortal Kombat, Street Fighter, Tekken, Dead Or Alive... có thể dễ dàng nhận ra sức ảnh hưởng lớn của Vịnh Xuân (Wing Chun) đối với ngành công nghiệp game là lớn như thế nào.
Vịnh Xuân phái được phác họa như thế nào trong thế giới game ? - ảnh 1
Dairou được giới thiệu là nhân vật thuần Vịnh Xuân chính phái, nhưng lại không được game thủ yêu thích
Được nhận định là nhân vật thuần chất Vịnh Xuân chính tông đầu tiên của Mortal Kombat, Dairou là cái tên quen thuộc với fan của dòng game đối kháng bạo lực này. Dù vậy, đây cũng là một trong những nhân vật... bị ghét nhất do tốc độ ra đòn chậm chạp, kém linh hoạt và không truyền tải được tinh thần Vịnh Xuân ngoài thế thủ của hắn.
Yun và Yang tỉ thí Vịnh Xuân
Trái ngược với Dairou của Mortal Kombat, bộ đôi Yun và Yang trong dòng game Street Fighter sử dụng Vịnh Xuân ở một đăng cấp cao hơn hẳn, hoa mỹ và "đã mắt hơn". Tương tự, Pai Chan và Lei Fang (Dead Or Alive) cũng mang lại cho game thủ những cú ra đòn nhanh, chắc đặc trưng của Vịnh Xuân, dù bản thân cả hai võ sĩ này đều có sở học pha trộn khá nhiều trường phái khác nhau.
Xem Pai Chan biểu diễn võ thuật trong Dead Or Alive 5

Khá đang tiếc là Tekken - một tương đài game đối kháng khác - lại không có một nhân vật sử dụng Vịnh Xuân chính tông tiêu biểu nào, mà chỉ chịu ảnh hưởng phần nào trong đòn thế như Law, Wang, Feng. Điều này có thể đến từ tôn chỉ thiết kế các đòn đánh thiên về cương lực, mãnh liệt của dòng game Tekken. 

... nhưng vẫn thiếu sự đặc sắc

Dù xuất hiện đa dạng và có tầm ảnh hưởng lớn như thế, nhưng hình ảnh của Vịnh Xuân phái vẫn chưa được khắc họa một cách thật sự ấn tượng hoặc có điểm nhấn cụ thể. Lý do khá đơn giản: Vịnh Xuân ở thời điểm hiện tại đang quá đa dạng về nhánh và chi phái, dẫn đến việc các nhà làm game khó có thể nắm bắt được chính xác hình hài của môn võ này, do đó nhầm lẫn trong cách thiết kế nhân vật. Đó là chưa kể thói quen quy đồng các phái võ học Trung Hoa thành một khái niệm chung là "Võ Kung Fu".
Sleeping Dogs mang lại nhiều màn trình diễn Vịnh Xuân ấn tượng
Đối với những nhà làm game đối kháng phương Tây, Vịnh Xuân phái được thể hiện rõ nhất thông qua hai sự thể hiện trên màn bạc của Lý Tiểu Long và Chung Tử Đơn (đối với loạt phim Diệp Vấn), đó là lý do những phiên bản nhân vật game lấy cảm hứng từ Lý Tiểu Long luôn xuất hiện gần như ở mọi tựa game đối kháng, và trong thời gian gần đây, Diệp Vấn cũng dần trở thành nhân vật được yêu thích (sự xuất hiện thông qua bản DLC trong Sleeping Dogs là một ví dụ). Dù vậy, ngay bản thân hai hình mẫu này đã có những sự khác biệt lớn trong phương pháp thi triển Vịnh Xuân.
Vịnh Xuân phái được phác họa như thế nào trong thế giới game ? - ảnh 2
Nhiều nhà làm game phương Tây vẫn giữ thói quen gọi chung các môn võ thuật Trung Hoa là "Kung Fu"
Ngoài các dòng game đối kháng lớn, đã có tên tuổi, nhiều đơn vị phát triển trò chơi nhỏ lẻ đã cố gắng cho ra mắc các sản phẩm mang tính thực tế cao, phác họa đúng với tinh thần Vịnh Xuân chính tông. Có thể kể đến những cái tên nổi bật như King Of Kung Fu, Kung Fu Superstar. Đáng tiếc, các trò chơi này đều không đạt được thành công, do quá chú trọng vào bộ pháp, kỹ thuật đánh của các nhân vật nhưng lại thả rơi các yếu tố thương mại. Riêng bản thân Kung Fu Superstar thậm chí còn chết yểu từ trước khi ra mắt.
Trailer game King Of Kung Fu
Nhìn chung, với sự ảnh hưởng lớn và luôn luôn hiện diện trong các game đối khác hàng đầu ngành công nghiệp game, Vịnh Xuân đã rất thân thuộc với game thủ toàn cầu. Tuy vậy, cách các nhà làm game phác họa môn phái này là chưa thật sự ấn tượng và cũng không đạt được một hình mẫu thành công nào. Đây là điều mà những Karate, Taekwondo, Judo, Muay Thái, Boxing, Đô vật... đang làm cực tốt trong thế giới Game.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc

Ngọc

Fan của Dead Or Alive điểm danh nào1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm