Gần 300 dân thường Afghanistan chết vì quân đội Anh, bồi thường có khi chỉ 140 USD

0 Thanh Niên Online

Có 86 trẻ em và hơn 200 người trưởng thành đã thiệt mạng dưới tay lực lượng Anh trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Binh sĩ Anh đến Afghanistan để hỗ trợ sơ tán công dân sau khi Kabul thất thủ /// Chụp màn hình The Guardian
Binh sĩ Anh đến Afghanistan để hỗ trợ sơ tán công dân sau khi Kabul thất thủ
Chụp màn hình The Guardian

The Guardian ngày 23.9 đưa tin quân đội Anh đã gây ra cái chết của 86 trẻ em và hơn 200 người trưởng thành trong cuộc xung đột Afghanistan. Với mỗi người thiệt mạng, gia đình nạn nhân được bồi thường trung bình chỉ 3.250 USD.

Thông tin này được ghi lại trong hồ sơ bồi thường của Bộ Quốc phòng Anh (MoD). Theo dữ liệu, nạn nhân nhỏ nhất chỉ mới 3 tuổi. Một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất là việc 4 đứa trẻ trong một gia đình bị "bắn chết" trong một sự cố vào tháng 12.2009. Gia đình này đã được bồi thường 5.800 USD.

Một số khoản bồi thường chỉ trị giá vài trăm USD. Tháng 2.2008, một gia đình ở tỉnh Helmand của Afghanistan đã nhận được 140 USD sau khi một người bị giết và tài sản của họ bị phá hủy. Một gia đình khác được bồi thường 800 USD sau khi đứa con trai 10 tuổi thiệt mạng vào tháng 12.2009.

Người dân Kabul: Mỹ giết dân thường rồi chỉ xin lỗi 'là không đủ'

Dữ liệu được Tổ chức Hành động về Bạo lực Vũ trang (AOAV) tại London (Anh) tổng hợp. AOAV ước tính lực lượng quốc tế đã khiến 20.390 dân thường ở Afghanistan thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm tại Afghanistan. 457 binh sĩ Anh cũng thiệt mạng trong cuộc chiến.

Nhìn chung, hồ sơ bồi thường cho thấy quân đội Anh đã chi trả 940.000 USD cho các sự cố liên quan đến 289 người chết trong giai đoạn 2006-2013, tức trung bình mỗi nạn nhân được bồi thường 3.250 USD .

Trong một số trường hợp, MoD bồi thường thiệt hại về tài sản nhiều hơn số tiền chi ra cho thiệt hại về nhân mạng. Giai đoạn 2009-2010, MoD đã bồi thường 1.200 USD vì làm một cần trục bị hư hỏng và chi 910 USD sau khi bắn chết 6 con lừa.

Dữ liệu bồi thường là một trong số ít cách để xác định số lượng dân thường đã thiệt mạng dưới tay lực lượng Anh ở Afghanistan vì Bộ Quốc phòng nước này không ghi nhận cụ thể thiệt hại dân sự trong cuộc chiến.

Lầu Năm Góc thừa nhận không kích “sai lầm bi thảm“ làm chết 10 dân thường ở Kabul, không phải khủng bố ISIS-K

Người phát ngôn của MoD cho biết số tiền bồi thường trong mỗi trường hợp được xác định bằng sự kết hợp của các nguyên tắc pháp lý cũng như phong tục và tập quán địa phương. “Mỗi cái chết của dân thường là một thảm kịch và Anh luôn tìm cách giảm thiểu nguy cơ thương vong dân sự thông qua quy trình xác định mục tiêu nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nguy cơ này không thể được loại bỏ hoàn toàn”, người phát ngôn nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm