'Gánh hàng rong' một thế kỷ trước

0 Thanh Niên

Tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước do 15 sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ - Ferdinand de Fénis thực hiện trong khoảng từ năm 1925 - 1929 sẽ được trưng bày tại triển lãm Gánh hàng rong , khai mạc lúc 17 giờ 30 hôm nay 23.9 và mở cửa tự do đến ngày 5.11 tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM).

'Gánh hàng rong' một thế kỷ trước - ảnh 1

Người bán phở dạo trên đường phố

BTC cung cấp

Các nghệ sĩ khắc họa một cách tinh tế “thế giới” của những gánh hàng rong với đủ loại rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt… trên khắp các con phố thủ đô trước những năm 1930. Những gánh hàng rong chủ yếu đến từ các làng phụ cận Hà Nội (ngày nay đã sáp nhập vào thủ đô) mà trước kia là vùng nông nghiệp từng góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 người dân nội ô. Ngoài những người bán hàng rong, còn có những gánh chuyên thu mua, trao đổi các đồ vật đã qua sử dụng hay phế liệu các loại.

Ngày nay, các phương thức di chuyển và các mặt hàng của những người bán hàng rong đã thay đổi, những đôi quang gánh dần biến mất trên hè phố, những hình ảnh và âm thanh một thời là hồn cốt của Hà thành giờ chỉ còn là quá khứ. Triển lãm Gánh hàng rong là dịp cho người xem trở về vùng trời ký ức, đánh thức những hương vị thuở xưa thông qua sự kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh.

Đây cũng là dịp để khám phá thêm những tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác cổ và đắm chìm trong không gian hoài niệm của những con đường Hà Nội xưa, qua phần âm thanh do nhà nghiên cứu Đàm Quang Minh và các nghệ sĩ Đông Kinh Cổ Nhạc thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn mãi một cuộc đời đáng ngưỡng mộ !

Còn mãi một cuộc đời đáng ngưỡng mộ !

Lúc 2 giờ 5 ngày 28.9, nhà văn - nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã qua đời, hưởng thọ 75 tuổi. “Người thầy đầu tiên của VN dùng chân để viết” đã để lại cho thế gian biểu tượng về nghị lực phi thường cùng một cuộc đời đáng ngưỡng mộ.

Cơm nhà Xứ Quảng: Mì Quảng đãi bạn phương xa

Cơm nhà Xứ Quảng: Mì Quảng đãi bạn phương xa

Ẩm thực và văn hóa ẩm thực gắn liền với mỗi chúng ta trên mỗi chặng đường đời. Lúc nhỏ, bà ta, má ta nấu sao ăn vậy; và dần dà, thâm lậm vào ta lúc nào không hay cái cách nấu nướng của má, của bà; để rồi lớn lên, mỗi chúng ta tự nhiên ý thức được trọng trách lưu giữ và truyền lại cho lớp con cháu hồn cốt món ăn của bà, của má ta xưa.

Miệt mài làm đẹp đường quê

Miệt mài làm đẹp đường quê

Tuổi 68 nhưng bà Huỳnh Thu Tặng (ngụ ấp Phước Thạnh, xã Đông Thạnh, H.Châu Thành, Hậu Giang) vẫn miệt mài quét rác, trồng cây tình nguyện trên những con đường dân sinh để làm đẹp quê hương.