Gặp gỡ chuyên gia sức khỏe - Bảo vệ toàn diện cho con khi học trực tuyến

0

Chương trình Talkshow trực tuyến dành cho ba mẹ hiện đại nhận được nhiều câu hỏi gửi đến các chuyên gia về cách bảo vệ sức khỏe thể chất và tâm lý của con khi học trực tuyến.

Chuỗi chương trình iParent Talkshow: Ba mẹ hiện đại - Dạy con thời 4.0 do iSMART Online School phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức đã trở thành chương trình được mong chờ của nhiều phụ huynh. Chương trình kết nối ba mẹ cùng các chuyên gia để trang bị những kỹ năng cần thiết trong hành trình nuôi dạy và đồng hành cùng con thời đại 4.0. Mời quý độc giả theo dõi lại các Talkshow đã diễn ra tại: https://iparent.onlineschool.ismart.edu.vn/

iParent talkshow 4 với chủ đề Gặp gỡ chuyên gia sức khỏe - Bảo vệ sức khỏe toàn diện cho con khi học trực tuyến được diễn ra vào tối 20.1.2022 đã thu hút hơn 4.000 phụ huynh theo dõi và gửi các câu hỏi tới chương trình xoay quanh vấn đề bảo vệ sức khỏe thể chất và tâm lý của con.

Anh Thời Hưng, có con học lớp 5 chia sẻ với chương trình: “Dạo này con tôi trở nên khá là lười và thích việc được ngồi một chỗ dùng máy tính hoặc iPad. Tôi lo lắng là con học online nhiều sẽ không được vận động thể chất thường xuyên thì sẽ trở nên thụ động và dễ bệnh vặt”.

“Mỗi lần sau vài tiết học online là con thường dụi mắt, mình rất lo là con sẽ bị cận sau khoảng thời gian học trực tuyến”, chị Thu Hằng chia sẻ.

Nguyên nhân gây nên những ảnh hưởng không tốt trong quá trình học trực tuyến

iParent Talk Show 4 có sự tham gia của các chuyên gia khách mời là tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, BS CK1 Nhi khoa Phạm Thị Thùy Trang - Trưởng khoa Nhi của Hệ thống Phòng khám Quốc tế CarePlus, bà Đỗ Thúy Hồng - Giám đốc điều hành iSMART Online School miền Nam.

Gặp gỡ chuyên gia sức khỏe - Bảo vệ toàn diện cho con khi học trực tuyến - ảnh 1

Các khách mời tham gia chương trình (từ trái qua phải): Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, BS CK1 Phạm Thị Thùy Trang, bà Đỗ Thúy Hồng

Mở đầu chương trình, bà Đỗ Thúy Hồng đã nêu lên những lo lắng của cha mẹ trong thời gian con học trực tuyến đó là các tình trạng con bị béo phì, cận thị, gù lưng, rụt rè hơn do ít giao tiếp xã hội…

Bác sĩ Phạm Thị Thùy Trang cho biết nguyên nhân gây ra những tình trạng trên là vì dinh dưỡng không đầy đủ do sự hạn chế của dịch bệnh vừa qua; Sự thiếu vận động; Thiết bị học tập không chuẩn; Các con không nhận được sự chia sẻ, quan tâm kịp thời của cha mẹ.

Những giải pháp tích cực để con học trực tuyến hiệu quả và khỏe mạnh

Bác sĩ Phạm Thị Thùy Trang khuyên: "Cha mẹ nên tập thích nghi với bình thường mới và cho con tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn như: Trượt patin, chạy bộ, nhảy dây, bóng rổ, bơi lội,... Thời gian khuyến khích con vận động là 1-2 tiếng/ngày. Đặc biệt, cha mẹ cần tạo cho con thói quen mới đó là mang theo khẩu trang dự phòng, nước rửa tay và luôn rửa tay trước/sau khi ăn".

“Để con hình thành những thói quen tốt, cha mẹ chính là người đồng hành quan trọng nhất. Cha mẹ cần thấu hiểu tâm lý của con, nhẹ nhàng phân tích và luôn khuyến khích, động viên con hơn là trách mắng hoặc đặt áp lực lên con. Hãy đối xử với con thật mềm mại”, tiến sĩ Tô Nhi A bổ sung.

Gặp gỡ chuyên gia sức khỏe - Bảo vệ toàn diện cho con khi học trực tuyến - ảnh 2
Gặp gỡ chuyên gia sức khỏe - Bảo vệ toàn diện cho con khi học trực tuyến - ảnh 3

Bác sĩ Phạm Thị Thùy Trang và tiến sĩ Tô Nhi A gợi ý những giải pháp tích cực giúp con đảm bảo sức khỏe khi học trực tuyến

Cũng theo tiến sĩ Tô Nhi A, hiện nay việc học những chương trình ngoài giờ chính khóa trên trường đã rất phổ biến, với việc học thêm, cha mẹ cần lựa chọn chương trình phù hợp để không gia tăng áp lực hoặc ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe của con.

Bà Đỗ Thúy Hồng cho biết: “Chương trình trực tuyến hiệu quả cần có nhiều hoạt động, tương tác giữa giáo viên và các bạn học sinh, cô đọng kiến thức để con học hiệu quả mà không phải ngồi học lâu. Ví dụ, tại iSMART Online School, các con đều được khuyến khích bật camera khi học để giao lưu, trò chuyện với nhau. Giáo viên luôn có rất nhiều trò chơi tương tác để các con không phải là người học thụ động, tiếp thu kiến thức 1 chiều,... Đối với khi học tiếng Anh, nhà trường còn khuyến khích các con phát triển các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động tương tác giao tiếp như: nhập vai, phỏng vấn, thuyết trình,…”.

Gặp gỡ chuyên gia sức khỏe - Bảo vệ toàn diện cho con khi học trực tuyến - ảnh 4

Bà Đỗ Thúy Hồng cung cấp cách lựa chọn chương trình trực tuyến hiệu quả

Dưới góc độ y khoa, bác sĩ Phạm Thị Thùy Trang đưa ra những lời khuyên cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ chất, đặc biệt là nhóm rau củ và trái cây để đảm bảo sức khỏe thể chất của con.

Khép lại chương trình, các chuyên gia khách mời đều có chung quan điểm rằng không thể phủ nhận những mặt tích cực của việc học trực tuyến như là giải pháp an toàn trong mùa dịch, tiết kiệm thời gian, xóa tan mọi khoảng cách và quan trọng hơn, nó chính là hình thức học của tương lai mà các em học sinh cần thích nghi. Vì thế không phải vì những lo lắng cho sức khỏe của con mà cha mẹ hạn chế con học online mà cần phải tìm những giải pháp tích cực để giải quyết những lo lắng đó.

iSMART Online School kỳ vọng sẽ đồng hành và đem lại thật nhiều thông tin hữu ích qua các talkshow dành cho cha mẹ. Ngoài ra, phụ huynh có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con khoa học tại Cộng đồng iParent - Cha mẹ hiện đại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm