Gia đình dấu yêu: Dạy con ăn đủ dinh dưỡng

0 Thanh Niên

Trẻ em chỉ có thể được phát triển toàn diện nếu được ăn uống đủ dinh dưỡng. Thế nhưng, có thể do hiểu biết của một số gia đình về dinh dưỡng chưa đầy đủ nên không có được kết quả như mong muốn.

 /// MINH HỌA: VĂN NGUYỄN
MINH HỌA: VĂN NGUYỄN

Anh Bình (ở Q.2, TP.HCM) trước đây có thu nhập thấp nên bữa ăn gia đình thường thiếu chất. Nay công việc làm ăn đã khá hơn nên anh bù đắp cho con bằng việc thường xuyên dẫn đến các cửa hàng để con ăn uống tùy thích, còn cổ vũ “ăn càng nhiều càng tốt”. Anh không ngờ thúc đẩy kiểu đó làm đường tiêu hóa của con chịu gánh nặng dữ dội, dạ dày phải “chiếm nhiều máu” khiến cho lượng máu cung cấp đến các bộ phận quan trọng khác như não bộ, tim, phổi... thiếu trầm trọng. Anh Bình đã rất ân hận, nhận sai lầm khi bác sĩ cảnh báo nếu tiếp tục ăn nhiều con anh sẽ mang bệnh nặng.

Trong phân công xã hội, một số ngành nghề buộc phải làm đêm khuya (như y tế, vệ sinh...) có những quy định riêng để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên. Thế nhưng hiện nay có nhiều bạn trẻ không làm ở những ngành đó vẫn thường thức quá khuya chỉ với mục đích giải trí như xem phim, xem thể thao quốc tế, đắm mình vào trò chơi điện tử và tham gia rất nhiều hoạt động trên mạng xã hội...

Khoa học đã chứng minh người hay thức khuya sau 12 giờ đêm rất dễ bị suy giảm trí nhớ do không cho não bộ của mình được nghỉ ngơi vào ban đêm. Đó cũng là thời điểm mà cơ thể tiết ra những hormone duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể nên người thức khuya dễ bị bệnh cảm cúm, dị ứng, da lão hóa, thị lực giảm... Ngoài ra, những người thức khuya thường ăn khuya và chính bữa ăn này dễ dẫn đến bị bệnh trào ngược dạ dày.

Người bạn tôi có 2 con mê mẩn món khoai tây chiên. Khi nghe các chuyên gia ẩm thực nói món này ít giá trị dinh dưỡng mà còn làm tăng cân, huyết áp và cholesterol, bạn khuyên con ăn ít lại. Để thay thế, bạn tôi chọn bắp rang nở bung, sữa chua ít đường và các loại bánh ngũ cốc nguyên hạt không muối, ít chất béo, ít calo lại cung cấp nhiều chất xơ. Bạn tôi còn khoe thêm, ban đầu các con cũng không thích ăn rau, nhưng do người lớn trong nhà làm gương “ăn rau cả rổ” trong bữa ăn và tích cực giải thích nên đến nay cả nhà “nhiệt tình” với rau.

Cha mẹ cần hướng dẫn con thực hiện ăn vừa đủ no, ăn chậm và nhai kỹ để giúp thức ăn được nghiền nhỏ, dịch tiêu hóa sẽ thấm được nhiều và giúp tiêu hóa tốt hơn. Thật nghịch lý, khi tốn rất nhiều tiền để cho con ăn căng bụng nhưng không đủ chất dinh dưỡng. Về thức uống, tốt nhất là nên uống nước tinh khiết, nước sôi để nguội chứ không phải là các đồ uống được pha chế thêm nhiều đường, nước ngọt có gas...

Tài liệu về dinh dưỡng hiện nay không khó tìm. Vấn đề là cha mẹ trong mỗi gia đình nên tích cực tìm hiểu qua sách báo, gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn chọn lựa cách chuyển đổi cho con ăn uống khoa học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm