Giá thịt, trứng tăng cao

20/06/2011 00:10 GMT+7

Giá nhiều loại trứng, thịt gia cầm đang tăng từng ngày.

Giá trứng vịt bình ổn vừa được Sở Tài chính TP.HCM điều chỉnh tăng 2.500 đồng, lên 29.500đ/chục kể từ ngày 14.6. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá mặt hàng này lại phải tiếp tục đề nghị xin tăng giá lên 33.000 đ/chục. Theo một số doanh nghiệp (DN), giá trứng thị trường tăng quá cao nên trứng vịt bình ổn đang “cháy” hàng.


Trứng vịt đang khan hàng, sốt giá (ảnh chụp tại BigC Hoàng Văn Thụ) - Ảnh: H.V

Ông Trương Chí Thiện - Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, cho biết: “Dù giá trứng bình ổn được tăng lên 29.500 đ/chục nhưng giá trứng không bình ổn đã lên đến 37.000 - 38.000 đ/chục, tăng 10.000 đ/chục so với tháng trước. Mức chênh lệch lớn này khiến nhu cầu mua trứng bình ổn tăng rất cao. Các DN bình ổn giá đã đưa ra lượng hàng vượt xa lượng hàng đăng ký nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân”. Tại các chợ lẻ, quầy trứng vịt bình ổn giá luôn trong tình trạng thiếu hàng.

Thương nhân Trung Quốc sang tận nơi thu mua trứng lẫn vịt, kể cả là vịt già, vịt thải. Thậm chí họ đang mở lò giết mổ với công suất 1.000-2.000 con gia cầm/đêm tại Tiền Giang

Ông Trương Chí Thiện
Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt

Thịt gia cầm cũng đang sốt giá. Theo ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty chế biến thực phẩm Phú An Sinh: “Tháng trước giá gà công nghiệp (gà lông) tại trại từ 38.000 - 39.000 đ/kg, nay lên 42.000 - 50.000 đ/kg tùy loại. Giá thịt gà công nghiệp (nguyên con) tại chợ lẻ lên đến 60.000 đ/kg. Giá thịt vịt cũng tăng rất cao. Hiện giá mua vào đã lên đến 68.000-70.000 đ/kg, tăng 10.000 đ/kg so với đầu tháng”.

Hiện giá trứng gà đã tăng từ khoảng 22.000 đ/chục lên 24.000 - 25.000 đ/chục, giá trứng vịt lộn cũng tăng khoảng 2.000đ, lên 24.000 - 25.000 đ/chục.

Gom cả vịt già, vịt thải

Như Thanh Niên đã thông tin, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giá trứng, thịt gia cầm tăng cao là do Trung Quốc gom hàng.

Ông Trương Chí Thiện kể: “Thương nhân Trung Quốc sang tận nơi thu mua trứng lẫn vịt, kể cả là vịt già, vịt thải. Thậm chí họ đang mở lò giết mổ với công suất 1.000 - 2.000 con gia cầm/đêm tại Tiền Giang, sắp tới sẽ bắt đầu thu mua, giết mổ, đông lạnh để chở về nước. Do thương nhân Trung Quốc mua vịt với giá rất cao nên nhiều trại vịt hễ thấy vịt giảm năng suất đẻ là bán ngay, khiến tổng đàn vịt đẻ hiện giảm đến 30-40%, nguồn cung trứng sụt giảm đáng kể. Trong khi đó nhu cầu trứng vịt mùa làm bánh trung thu lại rất lớn”.

Theo ông Phạm Văn Minh, cơ quan chức năng cần lưu ý tình hình Trung Quốc gom hàng rất mạnh hiện nay để có các cảnh báo cần thiết cho nông dân. Tuy nông dân trước mắt có lợi nhờ giá tăng nhưng kinh nghiệm cho thấy trước đây, Trung Quốc cũng nhiều lần gom hàng sau đó đột ngột ngưng khiến hàng tồn đọng, nông dân lao đao.

Hoàng Việt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.