(TNO) Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) cho biết giá tôm nguyên liệu bắt đầu tăng trở lại. Từ giữa tháng 5, giá tôm tiếp tục tăng mạnh từ 4.000 - 7.000 đồng/kg.
Tỷ giá tăng, doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến hàng giá trị gia tăng giúp kéo giá tôm nguyên liệu tăng - Ảnh: C.N
|
Cụ thể tại Cà Mau tôm sú loại 20 con/kg có giá 245.000 đồng/kg; tôm chân trắng cỡ 100 con/kg có giá 85.000 đồng/kg.
Những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6, giá tôm chân trắng tiếp tục tăng 3.000 - 6.000 đ/kg; giá tôm sú vẫn ổn định. Như vậy, so với đầu tháng 5, giá tôm chân trắng đã tăng 10.000 đồng/kg, tương đương 13%.
Năm 2014, thị trường thế giới cung vượt cầu nên giá tôm những tháng đầu năm 2015 giảm khá mạnh. Các nước cạnh tranh với tôm VN như Indonesia hay Ấn Độ đang bán tôm với giá giảm khoảng 20% nhưng họ vẫn có lời nhờ thả nổi đồng tiền của họ.
Theo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm, động thái điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước VN đã giúp các doanh nghiệp gỡ khó trước áp lực cạnh tranh từ các nước đối thủ như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan... nhờ vậy mà đơn hàng đã tăng nhiều hơn so với trước. Mặt khác các doanh nghiệp VN đã đẩy mạnh chế biến các mặt hàng giá trị gia tăng.
Bình luận (0)