Giá trị CLB M.U tăng thêm hơn nửa tỉ bảng nhờ Ronaldo

0 Thanh Niên Online

Sự trở lại của Cristiano Ronaldo giúp ​​giá cổ phiếu M.U tăng vọt, cộng thêm 550 triệu bảng vào giá trị CLB đang được sở hữu bởi gia đình nhà Glazer.

Theo báo giới Anh, sự có mặt của Ronaldo và những người hâm mộ quay trở lại sân Old Trafford đã giúp M.U tăng thêm 550 triệu bảng vào giá trị của đội bóng chỉ sau 54 ngày. Việc dự Champions League, các giao dịch thương mại và một mùa giải sắp tới không bị hạn chế bởi Covid-19 là những yếu tố quan trọng hơn trong sự gia tăng này. Nhưng chính gia đình Glazer, chứ không phải HLV Ole Gunnar Solskjaer, đang hưởng lợi lớn khi họ kiếm được tiền bằng cách bán hàng loạt cổ phiếu.

Giá trị CLB M.U tăng thêm hơn nửa tỉ bảng nhờ Ronaldo - ảnh 1

Sự trở lại của Ronaldo đã góp phần giúp giá trị của CLB M.U tăng vọt

afp

CLB M.U đã tái ký hợp đồng với Ronaldo từ Juventus vào ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa hè vừa qua, mặc dù thỏa thuận đã được công bố 4 ngày (27.8) trước thời điểm thị trường đóng cửa. Hai tuần trước khi chiêu mộ CR7, các khán đài của sân Old Trafford đã chật cứng lần đầu tiên sau 18 tháng ở trận mở màn Ngoại hạng Anh với Leeds. Điều này góp phần dẫn đến sự tăng vọt đáng kể của giá cổ phiếu Manchester United PLC trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Vào ngày 4.8, giá cổ phiếu CLB M.U đã giảm ở mức 11,70 bảng với giá trị thị trường của đội bóng là 1,91 tỉ bảng, nhưng đã tăng lên lần lượt 12,72 bảng và 2,08 tỉ bảng vào ngày 26.8. Tuy nhiên, 24 giờ sau tin tức về thương vụ Ronaldo, giá cố phiếu đã tăng lên tới 13,46 bảng, và giá trị thị trường lên 2,19 tỉ bảng. Kể từ đó, sự gia tăng giá trị của cổ phiếu của M.U lên mức đỉnh là 15,09 bảng vào ngày 27.9, giá trị thị trường của đội bóng là 2,46 tỉ bảng, tăng 550 triệu bảng trong 54 ngày.

Giá trị CLB M.U tăng thêm hơn nửa tỉ bảng nhờ Ronaldo - ảnh 2

Ronaldo đã có sự trở lại ấn tượng ở M.U

afp

Như vậy, từ ngày 4.8 đến ngày 27.9, mức tăng tổng thể là 29%, với 11% trong 3 tuần qua. Tuy nhiên, một chuyên gia tài chính bóng đá - người yêu cầu giấu tên - tin rằng mặc dù Ronaldo và những người hâm mộ đã đóng một phần nào đó, nhưng những lý do khác quan trọng hơn.

Họ nói với tờ The Sun rằng: “Thị trường luôn hướng tới tương lai. M.U đã tham dự Champions League mùa này và có khả năng sẽ trở lại vào mùa giải tới. Đội bóng cũng đã ký nhiều hợp đồng thương mại hơn trong một mùa giải không bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Bản hợp đồng của Cristiano Ronaldo có tác động tương đối nhỏ. Vấn đề bán áo đấu đang bị đánh giá quá cao. M.U thường bán khoảng 3 triệu áo mỗi năm. Nếu bạn định mua một chiếc áo “Ronaldo 7”, điều đó có nghĩa là bạn không mua một chiếc áo đấu của M.U với tên Fernandes hoặc Rashford ở phía sau…”.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính bóng đá của Đại học Sheffield Hallam, Rob Wilson, tin rằng hiệu ứng của Ronaldo là lý do chính cho sự gia tăng gần đây, và việc bán cổ phiếu có thể là một dấu hiệu cho thấy nhà Glazer sẵn sàng chào mua. “Giá cổ phiếu tăng vì nhiều lý do nhưng chủ yếu là một số hiệu suất mạnh hơn mong đợi khi đối mặt với Covid-19 và tất nhiên là việc ký hợp đồng với Cristiano Ronaldo…”, chuyên gia Rob Wilson nói.

Giá trị CLB M.U tăng thêm hơn nửa tỉ bảng nhờ Ronaldo - ảnh 3

Gia đình Glazer được hưởng lợi lớn nhờ bản hợp đồng với Ronaldo

chụp màn hình

Tuy nhiên, cổ phiếu của CLB M.U đã giảm 11,8% sau khi Edward và Kevin Glazer bán 9,5 triệu cổ phiếu vào ngày 5.10, điều này sẽ đưa quyền sở hữu của gia đình Glazer xuống 69%. Đây là động thái mà CĐV M.U rất mong muốn khi họ vẫn đang hy vọng gia đình Glazer sẽ bán đi và mở đường cho những người chủ mới đến sau khi chủ sở hữu đến từ Mỹ bị phản đối dữ dội vụ tham gia vào dự án giải ly khai European Super League.

Những con số tài chính tăng nhưng thành tích của M.U lại phập phù. Áp lực đang gia tăng lên chiếc ghế của HLV Solskjaer khi “Quỷ đỏ” không thắng 4 trong 6 trận gần nhất ở mọi đấu trường dù Ronaldo có sự trở lại Old Trafford khá ấn tượng với 5 bàn sau 6 trận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm