Giá USD hôm nay 12.7.2021: Tuột dốc khắp nơi

0 Thanh Niên Online

Giá USD sáng 12.7 trên thế giới vẫn tiếp đà đi xuống khi chính sách tiền tệ nới lỏng có thể sẽ thay đổi sớm.

 /// Ảnh: Ngọc Thắng
Ảnh: Ngọc Thắng

Sáng 12.7, tỷ giá trung tâm đầu tuần do Ngân hàng Nhà nước công bố sụt giảm 3 đồng so với phiên cuối tuần qua, xuống 23.198 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng thương mại hầu như đứng yên, giao dịch quanh mức 22.870 - 23.100 đồng/USD...  

Trên thị trường quốc tế, đồng USD tiếp tục đi xuống khi chỉ số USD-Index giảm thêm 0,02 điểm còn 92,09 điểm. Đồng bạc xanh đã chịu áp lực giảm từ những tín hiệu rút dần các gói nới lỏng định lượng của Mỹ. Trong biên bản vừa công bố trong tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xác nhận rằng họ đang tiến tới giảm bớt việc mua tài sản của mình trong năm nay. Trong biên bản, Fed thừa nhận lạm phát đã cao hơn dự kiến và ngân hàng trung ương nước này sẽ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để rút lại chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình. 

Thị trường ngoại hối tuần này sẽ phụ thuộc vào một số dữ liệu quan trọng của Mỹ hay châu Âu được công bố. Chẳng hạn, báo cáo lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được chú trọng vào đầu tuần. Trong bối cảnh thị trường còn nhiều nghi ngờ về chính sách tiền tệ của Fed, số liệu lạm phát được cho là sẽ ảnh hưởng đến xu hướng đồng bạc xanh. Sau đó vào ngày 15.7, dữ liệu thất nghiệp và báo cáo sản xuất của Fed tại Philadelphia sẽ được công bố. Sau đó một ngày là doanh số bán lẻ và chỉ số tâm lý người tiêu dùng  được phát hành. 

Hay tại châu Âu, một loạt dữ liệu kinh tế sắp được đưa ra cũng có khả năng gây ra thay đổi đến tỷ giá đồng euro so với USD. Đó là thống kê lạm phát của các thành viên trong khu vực đồng euro sẽ thu hút sẽ là tin tức trọng tâm của thị trường sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định sửa đổi mục tiêu lạm phát. Giới đầu tư nhận định thị trường tiền tệ sẽ có phản ứng mạnh với báo cáo sản xuất công nghiệp và dữ liệu thương mại của khu vực đồng tiền chung châu Âu sau khi những con số này chỉ ra sự chững lại của sự phục hồi kinh tế trong khu vực vào tuần trước... 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giảm phí, giá cước có giảm ?

Giảm phí, giá cước có giảm ?

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ giảm 10% phí sử dụng đường bộ đối với xe vận tải hàng hóa, 30% với xe kinh doanh vận tải hành khách trong 6 tháng năm 2023 để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế dự báo còn nhiều khó khăn. Thế nhưng mức giảm này chưa đủ để “thẩm thấu” vào giá cước.

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng cao

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng cao

Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền ra thị trường nhưng mặt bằng lãi suất huy động vẫn tiếp tục tăng cao. Cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại, điều này đe dọa lãi suất cho vay sẽ còn đi lên.