Giá USD hôm nay 13.10.2021: Thị trường tự do tiếp tục tăng

0 Thanh Niên Online

Giá USD sáng 13.10 đồng loạt đi lên trên thị trường tự do lẫn trong một số ngân hàng thương mại. 

Sáng 13.10, giá USD tự do tăng thêm 10 đồng ở chiều mua vào, lên 23.280 đồng/USD và giữ nguyên chiều bán ra 23.350 đồng/USD. So với hôm qua, giá USD tăng 60 đồng ở chiều mua vào và tăng 110 đồng ở chiều bán ra. Hiện giá USD tự do đang cao hơn của các ngân hàng thương mại trên 500 đồng/USD.

Thị trường tự do tăng mạnh trong tuần qua do chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới lên kỷ lục trên 9 triệu đồng/lượng. Đồng thời, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục tăng lên 23.181 đồng/USD, cộng 7 đồng so với hôm qua. Tương tự, giá USD tại ngân hàng Vietcombank tăng trở lại 10 đồng, đưa giá mua vào lên 22.630 đồng/USD và bán ra 22.860 đồng/USD. Còn ngân hàng Eximbank giữ nguyên giá mua vào 22.660 đồng/USD và bán ra 22.840 đồng/USD...

Giá USD hôm nay 13.10.2021: Thị trường tự do tiếp tục tăng  - ảnh 1

Giá USD tự do tăng

đào ngọc thạch

Trên thị trường thế giới, chỉ số USD-Index tiếp tục tăng lên 94,43 điểm, cộng 0,04 điểm so với hôm qua. Trong phiên vừa qua, giá dầu vượt 84 USD/thùng hướng đến mức cao nhất trong 3 năm do nhu cầu toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19 khiến giá cả tăng vọt và thiếu hụt các nguồn năng lượng khác . Bên cạnh đó, giá than đã đạt mức kỷ lục và giá khí đốt ở châu Âu vẫn cao hơn 4 lần so với đầu năm 2021. Điều đó khiến nhà đầu tư lo ngại về lạm phát gia tăng.

Theo Reuters, tỷ giá USD đạt mức cao nhất trong một năm nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thông báo cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng tới, đồng thời giá năng lượng tăng cao cũng đã khiến các nhà đầu tư hướng đến những tài sản an toàn như đồng bạc xanh.

Lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng đột biến đã khiến các nhà đầu tư bán phá giá đồng yen Nhật so với đồng USD, dẫn đến đồng tiền Nhật Bản chứng kiến xu hướng giảm giá mạnh trong những phiên giao dịch gần đây. Với mức giảm 4% trong 3 tuần, đồng bạc xanh đã đạt mức cao nhất trong 3 năm so với đồng tiền này.

Một cuộc khảo sát tâm lý thị trường hằng tháng của Deutsche Bank trong tháng này cũng ghi nhận phần lớn những người được hỏi dự đoán lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục tăng so với mức hiện tại. Hiện nhà đầu tư đang chờ số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 sẽ được công bố vào sáng 13.10 (theo giờ Mỹ). Các nhà kinh tế của Dow Jones dự đoán mặt bằng giá cả tháng vừa qua sẽ tăng 0,3% so với tháng trước đó và cao hơn 5,3% so với cùng kỳ 2020. Cũng vào ngày 13.10, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ công bố biên bản họp ngày 21 - 22.9. Trong cuộc họp này, các quan chức đã quyết định không nâng lãi suất nhưng sẽ sớm giảm quy mô chương trình bơm tiền trị giá 120 tỉ USD hằng tháng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Ông lớn' tăng lãi suất, đường đua huy động lại nóng

'Ông lớn' tăng lãi suất, đường đua huy động lại nóng

Các ngân hàng thương mại nhà nước vừa tăng lãi suất huy động trực tuyến lên mức cao. Động thái này dự báo sẽ khiến cuộc đua lãi suất trên thị trường thêm nóng khi các nhà băng nhỏ dự báo sẽ phải tiếp tục vào đường đua nếu muốn giữ chân dòng vốn ở lại với mình.