Giá vàng hôm nay 5.12.2021: Nhiều chuyên gia dự báo giảm trong tuần sau

0 Thanh Niên Online

Giá vàng trong nước ghi nhận một tuần tăng dù thế giới đi xuống. 

Sáng 5.12, giá vàng miếng trong nước tiếp tục gia tăng vào cuối tuần khi công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá mua vào là 60,4 triệu đồng/lượng và bán ra 61,1 triệu đồng/lượng, tăng thêm 200.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng ở chiều bán ra. Điều này giúp rút ngắn mức chênh lệch giữa giá mua và bán xuống còn 700.000 đồng/lượng. Tính chung sau một tuần, vàng miếng SJC đã tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng hôm nay 5.12.2021: Nhiều chuyên gia dự báo giảm trong tuần sau - ảnh 1

Giá vàng trong nước tuần này tăng ngược thế giới

Độc lập

Ngược lại, tính chung suốt tuần này, giá vàng thế giới lại giảm nhẹ. Giá vàng chốt cuối tuần xoay quanh mức 1.783 USD/ounce, sụt 9 USD so với cuối tuần qua. Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương 49,3 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế và phí). Như vậy vàng miếng trong nước đang cao hơn thế giới 11,8 triệu đồng/lượng.

Kim loại quý trên thế giới đã có nhiều phiên giảm trong tuần này và dù hồi phục trở lại vào cuối tuần nhưng vẫn chưa thể lấy lại được mốc 1.800 USD/ounce. Sự lo âu của nhà đầu tư trước biến thể mới của dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu mua vàng nhiều hơn. Nhưng việc giảm các biện pháp kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương Mỹ và dự kiến sớm nâng lãi suất có xu hướng kéo lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao. Điều đó dẫn đến làm tăng chi phí cơ hội của việc sở hữu tài sản không sinh lời như vàng đã chặn đà đi lên của kim loại quý.

Vì vậy nhiều nhà phân tích tại Phố Wall đã không còn niềm tin vào đà tăng của vàng trong tuần sau. Theo cuộc khảo sát của Kitco News, có 14 nhà phân tích tham gia thì có 4 người, tương ứng 27% dự báo vàng sẽ tăng giá trong tuần sau. Còn lại 10 người chia đều cho hai quan điểm, tương ứng 36% đưa ra ý kiến ngược lại và 36% nhận định kim loại quý sẽ đi ngang. Trong khi đó, có 984 nhà đầu tư cá nhân tham gia cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main thì vẫn có đa số người dự báo giá sẽ tăng với 501 người, chiếm 51%. Bên cạnh đó, có 319 người, tương ứng 32% cho rằng vàng sẽ giảm và 164 nhà đầu tư còn lại, chiếm 17% nghĩ rằng kim loại quý đi ngang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siết vốn vào bất động sản

Siết vốn vào bất động sản

Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái “nhắc nhở” các ngân hàng liên quan việc mua trái phiếu vào lĩnh vực bất động sản sau vụ việc đấu giá lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM).