Giá vàng tăng vọt

0 Thanh Niên Online

Giá vàng trong nước ngày 20.7 đã vượt mức 21 triệu đồng/lượng trước sự hồi phục mạnh mẽ của giá vàng thế giới. Dự báo trong tuần này, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng.

Giá vàng tăng vọt

Sáng 20.7, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá vàng lên 20,99 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng so với giá cuối tuần qua. Trong ngày, SJC đã 11 lần thay đổi giá vàng lên lần lượt 21 triệu đồng/lượng, 21,01 triệu đồng/lượng, 21,03 triệu đồng/lượng... 21,1 triệu đồng/lượng, 21,13 triệu đồng/lượng, 21,15 triệu đồng/lượng và đến 17 giờ là 21,18 triệu đồng/lượng. Giá bán vàng cuối ngày cao hơn so với giá mở cửa 190.000 đồng/lượng.

Giá vàng hồi phục nhanh

Trong vòng 8 ngày qua, giá vàng SJC đã tăng 480.000 đồng/lượng. Giá vàng các thương hiệu khác cũng tăng. Giá vàng mở cửa tại các trung tâm giao dịch vàng ở mức 20,15 – 20,158 triệu đồng/lượng, sau đó tăng lên 20,20 triệu đồng/lượng vào lúc 10 giờ rồi điều chỉnh giảm nhẹ về 20,178 triệu đồng/lượng vào lúc 10 giờ 45 phút. Lúc 15 giờ cùng ngày, giá vàng lên 20,34 triệu đồng/lượng sau đó tiếp tục lên 20,450 triệu đồng/lượng.

Sau khi giảm sâu về mức 905 USD/ounce, giá vàng thế giới đã hồi phục nhanh. Chiều ngày 20.7, giá vàng thế giới ở mức 953,13 USD/ounce, tăng 15,2 USD/ounce so với cuối tuần qua. Theo Công ty vàng bạc đá quý Sacombank - SBJ, vàng tăng giá mạnh khi dầu tiếp tục tăng giá đến hơn 65 USD/thùng. USD cũng yếu đi khi thị trường đánh giá các chỉ số kinh tế Mỹ và châu u công bố tuần này sẽ cho thấy suy thoái kinh tế đang giảm dần, làm giảm nhu cầu mua USD với mục đích bảo toàn vốn, chuyển sang các kênh đầu tư khác. Cuối tuần trước chỉ số nhà khởi công trong tháng 6 của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng, khuyến khích các quỹ đầu tư rút tiền ra khỏi trái phiếu, USD và chuyển sang chứng khoán, vàng. Hiện nay vàng đang giữ vai trò là hàng hóa chống lạm phát.

Đại diện SJC cho biết thị trường vàng vật chất ngày 20.7 yên ắng, gần như không ai mua bán gì. Trong khi đó giao dịch tại các trung tâm giao dịch vàng trong nước diễn ra khá sôi động. Đến 17 giờ, khối lượng giao dịch vàng tại Trung tâm giao dịch vàng Việt Nam (VGB) ở mức 150.000 lượng, Trung tâm giao dịch vàng Sacombank – SBJ ở mức 400.000 lượng (tính cả phiên 1 tối ngày 17.7 đến 16 giờ 30 ngày 20.7), Trung tâm giao dịch vàng Ngân hàng Á Châu hơn 158.000 lượng...

Dự báo

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền - Giám đốc kinh doanh Sacombank - SBJ - nhận xét giá vàng thế giới đang có xu hướng tăng lên trong tuần này, có thể mức cao nhất là 960 USD/ounce. Thông tin Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) điều trần vào ngày thứ 3 sẽ có tác động đến diễn biến của đồng USD, từ đó giá vàng sẽ có ảnh hưởng.

Giá vàng tăng vọt - ảnh 1

Dự báo giá vàng trong ngày 21.7, ông Dương Anh Vũ – Phó phòng tư vấn và phân tích Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) - cho rằng báo cáo về cán cân thương mại của Thụy Sĩ được công bố lúc 13 giờ 15 ngày 21.7 là thông tin đáng chú ý. Báo cáo này cho biết con số chênh lệch giữa giá trị xuất nhập khẩu của quốc gia này trong tháng 6 vừa qua. Nếu con số này công bố ở mức cao hơn dự báo có thể đây sẽ là nhân tố hỗ trợ cho giá vàng bởi khi tình trạng xuất khẩu của Thụy Sĩ được cải thiện sẽ giúp giá trị đồng Thụy Sĩ tăng lên và làm cho đồng USD giảm nhẹ. Cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lúc 21 giờ ngày 21.7 (giờ Việt Nam) về chính sách lãi suất của Mỹ cũng rất đáng chú ý. Giới đầu tư có thể thông qua phát biểu của người đứng đầu tổ chức này để dự đoán sớm cho việc thay đổi chính sách lãi suất. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, biến động của giá vàng vẫn chịu ảnh hưởng từ hai nhân tố chính là giá dầu thô và giá USD.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền cho rằng giá vàng trong nước vừa qua cao hơn giá thế giới do giá USD ở thị trường tự do cao. Tuy nhiên khi giá vàng thế giới lên cao, khả năng giá vàng trong nước không lên cao tương ứng bởi nhu cầu thị trường sẽ không cao khi giá ở mức cao, một lượng vàng mua ở giá thấp sẽ được bán ra thu lời. Khi nhu cầu vàng trên thị trường yếu đi thì đồng USD ở thị trường tự do cũng sẽ có xu hướng giảm giá (đồng USD tự do tăng trong thời gian qua được xem là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới - PV).

Thanh Xuân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao bầu Đức lãi khủng?

Vì sao bầu Đức lãi khủng?

Báo cáo tài chính 6 tháng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) đang gây sốt trên sàn chứng khoán với doanh thu tăng gấp đôi và lợi nhuận cao đột biến.