Giải thưởng 15 Tháng 10: Người lan tỏa tiếng khèn Mông

0 Thanh Niên

Là một người con dân tộc Mông, tâm huyết với văn hóa bản địa, anh Giàng A Hải (32 tuổi), Chủ nhiệm Câu lạc bộ khèn Mông Bắc Hà, đã nỗ lực lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc và tạo việc làm cho thanh niên bản địa.

Giải thưởng 15 Tháng 10: Người lan tỏa tiếng khèn Mông - ảnh 1

Anh Giàng A Hải (thứ 3 từ trái qua) và một nghệ nhân dạy khèn cho các thiếu nhi trên địa bàn

NVCC

Tạo việc làm từ điệu khèn

H.Bắc Hà là một địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Nơi đây, có điệu múa khèn độc đáo của người dân tộc Mông. Tuy nhiên, với người trẻ, điệu khèn cổ ngày càng mai một. Khi Hội Liên hiệp Thanh niên H.Bắc Hà có ý tưởng thành lập Câu lạc bộ (CLB) khèn Mông, anh Giàng A Hải, Bí thư Chi đoàn Thanh niên Trung tâm văn hóa - thể thao - truyền thông H.Bắc Hà, xung phong đứng ra vận động thành lập. “Là người con dân tộc Mông nên tôi gắn bó với điệu khèn từ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, tôi đã về địa phương công tác và mong muốn vừa gìn giữ điệu khèn vừa phát triển du lịch. Tôi đã tập hợp những người có cùng sở thích để cho ra đời CLB khèn Mông”, anh Hải chia sẻ. CLB được thành lập ngày 31.8.2020 với 34 thành viên (người lớn nhất là 60 tuổi và nhỏ nhất 9 tuổi), cùng có chung niềm đam mê với văn hóa dân tộc Mông, với cây khèn.

Dù mới ra đời hơn 1 năm, nhưng CLB đã trở thành sân chơi hấp dẫn cho thanh thiếu niên trên địa bàn. Hiện CLB đã tập hợp được 105 thành viên, đa phần là học sinh tiểu học, THCS. Trong năm 2020, CLB đã tổ chức thành công 3 đội văn nghệ chuyên tham gia quảng bá, biểu diễn tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện, một số nơi khác như Hà Nội. Từ các hoạt động này đã tạo việc làm và thu nhập cho đoàn viên, thanh niên.

“Trước đây, khi chưa có CLB, cũng có một vài bạn đi biểu diễn ở các homestay và các điểm có khách du lịch như chợ đêm, nhưng thu nhập không đều. Từ khi tham gia CLB, các bạn được đi biểu diễn có tổ chức và có nguồn thu nhập cao hơn. Nếu không có dịch Covid-19, trung bình một tuần các đội đi biểu diễn 2 buổi. Mỗi đội một buổi biểu diễn có thu nhập từ 1,5 - 4,5 triệu đồng”, anh Hải chia sẻ.

Trong năm 2020, anh Hải còn tổ chức thành công chương trình “Lan tỏa văn hóa Mông” để các thành viên trong CLB được giao lưu, gặp gỡ các lãnh đạo huyện, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn. Từ đó, CLB đã có “thương hiệu” hơn, được các cơ sở du lịch tin cậy và kết nối mời đến biểu diễn khi có khách du lịch.

Dạy học miễn phí

Đặc biệt, từ khi thành lập CLB, với mong muốn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về tiếng khèn truyền thống, anh Hải cùng các nghệ nhân trong CLB đã truyền dạy các bài khèn, điệu khèn cho thanh thiếu nhi trên địa bàn. Anh đã tổ chức được 2 lớp dạy khèn miễn phí cho học sinh tiểu học và THCS ở xã Bản Phố (H.Bắc Hà). Lớp học diễn ra vào buổi tối tại Nhà văn hóa thôn Bản Phố vào thứ hai, thứ ba, thứ năm và thứ sáu hằng tuần với số lượng hơn 50 học viên.

Anh cho biết, dự kiến lớp học kéo dài 9 tháng nhưng đang bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. “Sau khi kết thúc, mỗi học viên có thể thuần thục khoảng hơn 30 bài khèn theo nghi lễ chính của dân tộc Mông. Sau đó, căn cứ vào sự kiên trì và tố chất, học viên có thể học thêm để nâng cao tay nghề và có thể trở thành những nghệ nhân tương lai”, anh Hải chia sẻ.

Để truyền dạy cho lớp trẻ, anh đã mời các nghệ nhân ở địa phương tham gia giảng dạy. Nhiều nghệ nhân cao tuổi của xã Bản Phố đã nhiệt tình ủng hộ anh. Ông Lý Seo Phỏng (62 tuổi), tham gia dạy ở CLB, phấn khởi cho biết múa khèn Mông là loại hình trình diễn dân gian độc đáo đã có từ lâu đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tiếng khèn gắn bó với người Mông từ lúc sinh ra và mất đi. Tiếng khèn có rất nhiều phương thức biểu diễn để đồng bào thổ lộ tâm tư. Có tiếng khèn vui mời gọi bạn đi chơi xuân, đi lễ hội Gầu tào, đi xuống chợ. Cũng có cả tiếng khèn buồn tiễn đưa người đã khuất…

“Những năm qua, nét văn hóa độc đáo này đang có nguy cơ mai một dần. Vì vậy, sự ra đời của CLB khèn Mông là vô cùng cần thiết để gìn giữ nét văn hóa truyền thống này. Chúng tôi thấy rất mừng và sẽ mang tất cả những gì đã biết để truyền thụ lại cho các thành viên CLB”, nghệ nhân Lý Seo Phỏng nói.

Nhận xét về anh Hải, anh Lý Seo Thồng, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà, nói: “Anh Giàng A Hải là người rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của anh Hải trong việc đoàn kết tập hợp thanh niên, để lan tỏa, gìn giữ bản sắc văn hóa, gắn với phát triển du lịch địa phương. Việc làm của anh Hải được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao”.

Với nỗ lực cống hiến vì cộng đồng, anh Giàng A Hải đã được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN xét để trao giải thưởng 15 Tháng 10, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống của Hội năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm