TNO

Giảm nạp cholesterol từ thực phẩm

08/01/2014 05:02 GMT+7

Cholesterol là một loại chất béo có trong máu cần thiết để sản xuất hoóc môn. Tuy nhiên, hàm lượng cao cholesterol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Cholesterol là một loại chất béo có trong máu cần thiết để sản xuất hoóc môn. Tuy nhiên, hàm lượng cao cholesterol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

>> Chế độ ăn giảm cholesterol
>> Chống béo phì bằng tỏi sống

Dưới đây là một số thực phẩm có hàm lượng cao cholesterol mà những người dễ có nguy cơ trụy tim nên tránh ăn nhiều, theo healthaliciousness.com.

Giảm nạp cholesterol từ thực phẩm
Thức ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cao - Ảnh: Shutterstock

Lòng đỏ trứng: Có hàm lượng cholesterol cao với 1.234 mg mỗi 100 gam hoặc chiếm tới 411% nhu cầu mỗi ngày. Ăn một lòng đỏ là bạn nạp vào cơ thể 210 mg cholesterol, trong khi nguyên một quả trứng chỉ cung cấp 212 mg cholesterol. Điều này cho thấy hầu hết cholesterol trong quả trứng đều tập trung ở lòng đỏ.

Gan: Chứa 564 mg cholesterol trong mỗi 100 gr (hoặc 188% nhu cầu hằng ngày). Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một người lớn khỏe mạnh không nạp quá 300 mg cholesterol. Gần 85 gr gan bò nấu chín cung cấp 331 mg cholesterol.

: Ăn 100 gr bơ, bạn nạp 215 mg cholesterol (72%) và một muỗng canh bơ chứa 30 mg (10%).

Tôm: 100 gr tôm cung cấp 195 mg cholesterol (65%). Một con tôm lớn chứa 11 mg cholesterol (4%) và gần 30 gr tôm sẽ cung cấp khoảng 55 mg.

Thịt gà: Thường chứa ít chất béo song cách nấu thịt gà có thể tạo ra nhiều sự khác biệt. Một cái chân gà để nguyên da có nhiều chất béo và cholesterol hơn so với một ly kem hoặc một cái bánh mì kẹp (burger). Cholesterol tập trung nhiều ở da gà.

Phô mai: Là nguồn dồi dào protein và can xi nhưng phô mai cũng chứa nhiều cholesterol. Ăn 100 gr phô mai sẽ nạp 123 mg cholesterol (41%).

Ngoài ra, thức ăn nhanh, các loại thịt đã qua chế biến, kem... đều là những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao.

Nhất Linh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.