Giám sát chặt động vật từ quốc gia có dịch bệnh đậu mùa khỉ

0 Thanh Niên

Bộ NN-PTNT cho biết Thứ trưởng Phùng Đức Tiến có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đề nghị chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở động vật, đề phòng nguy cơ vi rút này từ động vật có thể lây bệnh cho con người.

Ngày 5.10, Bộ NN-PTNT cho biết Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đề nghị chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở động vật, đề phòng nguy cơ vi rút này từ động vật có thể lây bệnh cho con người.

TP.HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Bộ NN-PTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư chỉ đạo triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ các trường hợp động vật nhập cảnh nghi nhiễm bệnh, đặc biệt động vật xuất phát từ quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Khi phát hiện các ca bệnh, cơ quan chuyên môn thú y chủ động phối hợp với cơ quan y tế tổ chức điều tra ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm phát hiện tác nhân gây bệnh trong phòng thí nghiệm và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu Cục Thú y chỉ đạo các đơn vị tổ chức chủ động giám sát một số loài động vật mẫn cảm với bệnh đậu mùa khỉ tại VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm