Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ ngày 11.7

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu theo đề nghị của Chính phủ.

Sáng 6.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường để quyết định việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu theo đề nghị của Chính phủ.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ ngày 11.7 - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày tờ trình tại phiên họp

gia hân

Mỗi lít xăng có thể giảm gần 5.000 đồng nếu bỏ thuế?

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình bày Tờ trình của Chính phủ về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Theo đó, Chính phủ đề nghị điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết 31.12.2022 như sau:

Giá xăng giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít.

Nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít.

Dầu diesel giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít.

Dầu mazút, dầu nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít.

Mỡ nhờn giảm từ 1.000 đồng/kg xuống mức sàn 300 đồng/kg.

Riêng dầu hỏa giữ mức 300 đồng/lít vì đây là mức sàn trong khung mức thuế.

Từ 1.1.2023, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn tiếp tục thực hiện như quy định hiện hành.

Chính phủ đề nghị mức thuế mới sẽ được áp dụng từ 1.8.2022 nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Theo ông Phớc, với phương án Chính phủ trình thì ước giảm thu ngân sách nhà nước (đã bao gồm cả phần giảm thuế giá trị gia tăng) khoảng 7.000 tỉ đồng.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ ngày 11.7 - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

gia hân

Tại phiên họp, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với đề xuất của Chính phủ.

Về thời gian áp dụng việc giảm thuế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị "cố gắng tối đa" để áp dụng từ 11.7, tức là kỳ điều hành giá xăng, dầu tiếp theo trong tháng 7.

"Về thời hạn, tôi đề nghị Chính phủ nên cố gắng tối đa. Nếu không họp Chính phủ được thì các đồng chí gửi lấy ý kiến thành viên Chính phủ. Theo tôi nên quyết tâm là ngày 11.7, để lâu quá thì không hay", Chủ tịch Quốc hội nói.

Tại phiên họp, 18/18 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết đồng ý thông qua Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, thời hạn áp dụng kể từ 11.7.

Đây là lần thứ 2 Chính phủ đề nghị giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu. Trước đó, vào ngày 23.3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, cụ thể giảm 2.000 đồng/lít với xăng và 1.000 đồng/lít với dầu diesel, dầu mazút, dầu nhờn, mỡ nhờn, từ 1.4 đến hết 31.12.2022.

Giá xăng dầu thế giới mất hơn 10%, trong nước sẽ giảm mạnh?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghề cứu người: Lặn mò dưới lòng sông

Nghề cứu người: Lặn mò dưới lòng sông

Nếu như nguy hiểm ở biển là ao xoáy, sóng lớn, dòng chảy xiết thì tuột ống thở, bơi mò trong bóng tối, xì máu mũi, máu tai vì tăng áp... là những nguy hiểm thường gặp của người cứu nạn cứu hộ trên sông.

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: Lỗ hay thất thoát?

Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường: Lỗ hay thất thoát?

Sau gần 2 năm được giao tổ chức thu phí đậu ô tô dưới lòng đường (từ cuối tháng 12.2020), Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP TP.HCM báo cáo rằng năm 2021 chỉ thu được khoảng 2,07 tỉ đồng, trong khi đó số chi vượt hơn 10 tỉ đồng. Tuy nhiên điều tra của PV Thanh Niên cho thấy có những “lỗ hổng” gây thất thoát tiền thu phí này.

An toàn cho bác sĩ cứu người

An toàn cho bác sĩ cứu người

Liên tiếp 2 vụ bác sĩ trực cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) bị hành hung, dù chưa gây thương tật, nhưng đã để lại nỗi lo lắng cho các bác sĩ và nhân viên ngành y tế khi tính mạng của họ có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.