Gian lận thi cử thời công nghệ cao

0 Thanh Niên Online

Ngành giáo dục ở Anh đang lo lắng trước tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao ngày càng tăng ở nước này.

Gian lận thi cử thời công nghệ cao

Số liệu mới nhất của cơ quan theo dõi các kỳ thi Ofqual cho biết 4.415 học sinh đã bị bắt gặp gian lận trong các kỳ thi GCSE và A-level ở Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland trong năm 2009, tăng 6% so với năm trước đó.

Nỗi lo từ điện thoại di động

Vi phạm phổ biến nhất của thí sinh là mang vào phòng thi tài liệu và vật dụng cấm, chủ yếu là điện thoại di động (ĐTDĐ) và những thiết bị công nghệ có thể được dùng để lướt web, lưu trữ dữ liệu hoặc thậm chí là nghe được nội dung ghi âm. Ngoài ra, theo đài BBC (Anh), họ còn sử dụng một số thiết bị được quảng cáo và bán công khai trên mạng như là “thiết bị gian lận thi cử”, trong đó có loại tai nghe nhỏ xíu để nhận trợ giúp từ bên ngoài phòng thi hoặc loại tai nghe có thể kết nối không dây với máy nghe nhạc, cho phép nghe nội dung được lưu trên máy.

Trong số những thiết bị gian lận thi cử công nghệ cao, có thể xem ĐTDĐ là thách thức lớn nhất đối với giám thị coi thi khi thiết bị này ngày càng được trang bị nhiều tính năng, nhất là khả năng truy cập internet. Để đối phó, các trường học ở Anh cũng bắt đầu áp dụng công nghệ cao, như ứng dụng thiết bị dò tìm dùng để phát hiện thí sinh nhắn tin, gửi e-mail hoặc lướt web thông qua ĐTĐD trong phòng thi.

Nỗ lực chống gian lận thi cử bằng công nghệ cao ở Anh đang được sự trợ giúp của nhiều công ty công nghệ.  Chẳng hạn như Công ty Mobysade ở Gloucestershire đang tiếp thị một thiết bị dò tìm ĐTDĐ cho các trươZng học. Ông David Spurr, chủ tịch công ty Mobysade, nhận định rằng giám thị coi thi đang đối mặt với những thiết bị giao tiếp và ĐTDĐ ngày càng nhỏ và mạnh mẽ hơn. 

Đối phó bằng công nghệ cao

Nhiều trường học đang gặp khó khăn trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử bằng ĐTDĐ. Việc gây nhiễu sóng ĐTDĐ không được phép thực hiện do nó có thể ảnh hưởng những thiết bị khác. Ngoài ra, hiệu quả của phương pháp phong tỏa phòng thi bằng những vật liệu có thể chắn sóng ĐTDĐ cũng bị nghi ngờ. Bên cạnh đó, có người đề nghị lắp đặt camera theo dõi trong phòng thi. Một giải pháp khác - đang được thử nghiệm ở Đan Mạch - là ngừng nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng công nghệ trong các kỳ thi và cho phép học sinh truy cập tự do internet. 

Giải pháp trước mắt, theo nhiều chuyên gia, là mỗi một trung tâm thi cử ở Anh cần dán thông báo ghi rõ những quy định nghiêm ngặt về việc không được phép mang ĐTDĐ hoặc những thiết bị khác vào phòng thi, đồng thời tăng hình phạt dành cho người vi phạm. Hiện nay, theo Ofqual, những thí sinh nào bị bắt gặp mang ĐTDĐ vào phòng thi nhưng không để thiết bị này tại bàn có thể bị cảnh cáo. Tuy nhiên, nếu bị phát hiện sử dụng ĐTDĐ trong quá trình thi, thí sinh có thể đối mặt với nguy cơ bị trừ điểm hoặc cấm thi.

Một người phát ngôn của Bộ Trẻ em, Trường học và Gia đình Anh, khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi luôn rõ ràng là bất kỳ hình thức gian lận thi cử nào cũng đều không thể chấp nhận được”. Dù vậy, bà cũng nói thêm nếu so với số lượng thí sinh tham dự các kỳ thi thì tỉ lệ người gian lận vẫn còn rất thấp.

Theo Phương Võ / Người Lao Động

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm