4.500 nữ sinh lớp 7 bỏ học vì 'yêu' sớm ở Zimbabwe

0 Thanh Niên Online

Năm 2016, Zimbabwe có 4.500 bé gái lớp 7 phải nghỉ học do hậu quả của quan hệ tình dục quá sớm. Một số em đã tử vong vì nạo phá thai.

4.500 nữ sinh lớp 7 bỏ học vì 'yêu' sớm ở Zimbabwe - ảnh 1

Nhiều nữ sinh Zimbabwe có con khi còn rất trẻ - Ảnh chụp màn hình The Insider Zimbabwe

Số liệu này vừa được Bộ trưởng giáo dục Zimbabwe Lazarus Dokora công bố vào ngày 8.12. Có đến 4.500 nữ sinh có thể không thể thi cuối năm vì đang mang thai hoặc bị buộc phải làm đám cưới, theo The Zimbabwe Mail.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Lazarus Dokora không nêu cụ thể có bao nhiêu em đang mang thai, bao nhiêu em phải nghỉ học lấy chồng. Tình hình này khiến nhiều chuyên gia hết sức lo ngại.

“Tôi rất lo lắng khi có đến 4.500 nữ sinh lớp 7 có thể không tham gia kỳ thi. Các em chỉ mới từ 12 đến 13 tuổi. Vấn đề ở đây là những đứa trẻ đã quan hệ tình dục quá sớm”, bác sĩ Labode, người từng có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cho biết.
Tại Zimbabwe, 12 tuổi vẫn là học sinh tiểu học vì hệ thống giáo dục nước này quy định bậc tiểu học kéo dài đến 7 năm. Do đó, lớp 7 là năm cuối cấp.
Quan hệ tình dục sớm khiến nhiều em đã tử vong vì nạo phá thai bất hợp pháp. Các chuyên gia cho rằng nên đẩy mạnh giáo dục giới tính và tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với bao cao su.
Vào đầu năm 2015, Bộ trưởng Dokora từng kêu gọi phụ huynh cần có trách nhiệm hơn với việc giáo dục giới tính cho con trẻ.
4.500 nữ sinh lớp 7 bỏ học vì 'yêu' sớm ở Zimbabwe - ảnh 3

tin liên quan

Bi hài chuyện giáo dục giới tính: 'Con hỏi gì bậy bạ quá!'
Trong tháng 8 vừa qua, trên nhiều trang mạng xuất hiện những hình ảnh, câu chuyện về một bé trai khoảng 5 tuổi không chịu ngủ trưa mà cứ muốn làm 'chuyện người lớn' với một bé gái cùng lớp mẫu giáo, khiến nhiều phụ huynh hoang mang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm