Ai cho phép các nhà sách bán tăng giá SGK?

0
Trong khi Chính phủ chưa quyết định chính thức có tăng hay không tăng giá sách giáo khoa (SGK) thì hệ thống phát hành SGK ở nhiều nơi đã bày bán với giá tăng...

Tại cửa hàng của Công ty Sách - Thiết bị Hà Nội trên đường Lý Thường Kiệt từ ngày 1.5, trên giá đã xuất hiện một số loại sách in và nộp lưu chiểu vào tháng 1.2008 có dán giá mới cao hơn so với giá cũ.

Ví dụ: sách Tiếng Anh 6 giá cũ là 11.200 đồng thì giá mới là 12.300 đồng, sách Sinh 9 giá cũ là 11.000 đồng, giá mới tăng là 12.100 đồng... Sách Toán lớp 6 giá mới đã là 5.500 đồng, Toán 7 (tập 2) là 4.200 đồng, Tiếng Việt 3 (tập 1) là 9.900 đồng, Toán 5 (tập 1) là 9.100 đồng. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều SGK cũ (in và nộp lưu chiểu năm 2007) vẫn bày bán với giá chưa tăng. Đến khoảng 10 giờ sáng ngày 9.5, việc mua bán SGK theo cả hai loại giá cũ và mới ở cửa hàng này vẫn diễn ra bình thường. Nhưng đến khoảng hơn 11 giờ trưa khi chúng tôi quay lại thì nhân viên cửa hàng này đang thu hồi tất cả những SGK dán giá mới để cất vào kho.

Miền núi cũng đã bán SGK theo giá mới

Hiện nay SGK mới đã về một phần và chưa đủ bộ, chúng tôi không nhận được chỉ đạo là dừng bán sách để chờ giá mới nên về tới đâu bán tới đó theo đúng giá bìa (tăng khoảng 10%). Theo thống kê, năm học trước toàn tỉnh chỉ có 0,8% HS thiếu SGK học - Ông Cầm Văn Khoát - Giám đốc Công ty Sách - Thiết bị trường học - Sở GD-ĐT Sơn La

Trao đổi với chúng tôi, chị phụ trách bán hàng của cửa hàng này cho biết: Từ ngày 1.5, sách mới đã được nhập về theo giá mới và cửa hàng đã bán lẻ cho người dân theo đúng giá bìa. Tuy nhiên, hôm nay (ngày 9.5) vừa nhận được "lệnh" thu hồi tất cả sách mới cất vào kho chờ bao giờ có quyết định chính thức về giá SGK thì mới bán trên thị trường. Khi một số khách hàng tỏ ra sốt ruột muốn mua ngay sách mới để cho con em mình thì được giải thích: để tránh thiệt thòi các bác hãy chờ khi có thông báo chính thức về giá hãy mua cũng chưa muộn. Mặc dù vậy vẫn có một phụ huynh chấp nhận giá mới và lấy 2 cuốn Toán 7 tập 1 và tập 2 thì chị phụ trách bán hàng này cũng... chấp nhận! Tại khu vực thu ngân của cửa hàng này, chúng tôi đã chứng kiến một sự việc lạ lùng: cùng đứng chờ thanh toán tiền sách, một khách hàng mua SGK lớp 4 cho con thì chị thu ngân loại ra những cuốn có dán giá mới không bán, chỉ thanh toán cho khách hàng những cuốn sách cũ từ năm 2007. Nhưng tiếp ngay sau đó thì khách hàng mua 2 cuốn sách Toán 7 với giá mới thì vẫn thanh toán bình thường (!?).

Ai cho phép các nhà sách bán tăng giá SGK? - ảnh 1 Ai cho phép các nhà sách bán tăng giá SGK? - ảnh 2

SGK với giá bìa mới được phát hành tại các cửa hàng sách

Những cuốn SGK mới được bày bán tại cửa hàng sách tại Hà Nội - Ảnh: Tuệ Nguyễn

Cũng trong một hệ thống phân phối SGK của NXB GD nhưng cửa hàng SGK tại số 29B Ngô Quyền (Hà Nội) thì việc mua bán theo giá sách mới vẫn diễn ra bình thường, không hề có dấu hiệu của "lệnh" tạm dừng! Đây là cửa hàng chủ yếu bán buôn cho các tỉnh lân cận nên từng thùng sách vẫn được nhập về và chuyển đi các địa phương theo đúng giá bìa. Phụ trách của cửa hàng này cho biết: sách mới đã về khá nhiều nhưng chưa có lớp nào có đủ bộ. Chị này còn than thở: "Mọi năm tầm này là đã đủ hết sách để giao cho các địa phương theo đơn đặt hàng, năm nay thì vẫn ngồi chơi thế này". Khi chúng tôi hỏi: Nghe nói NXB phải bù lỗ cho việc giá giấy tăng cao, vậy chiết khấu cho các cửa hàng có bị giảm đi không? Phụ trách cửa hàng sách ở 29B Ngô Quyền cho biết: tỷ lệ chiết khấu vẫn như năm trước là 12%, ngoài ra bán nhiều thì được thưởng thêm 1% nữa là 13%. Tại nhà sách Tiền Phong trên phố Ngọc Hà, một số loại  SGK  như: Toán 6, Toán 7, Tiếng Việt 3, Toán 5... đã bày bán theo giá mới. Một nhân viên của nhà sách này cho biết: có rất ít người mua SGK vì chưa đủ bộ và họ còn nghe ngóng xem giá sách có tăng hay không.

Bộ GD-ĐT không hề biết việc này!?

Khi trao đổi với ông Phạm Vũ Luận - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT về thực tế sách đã bán trên thị trường với giá tăng như vậy, chúng tôi nhận được câu trả lời: "Bộ GD-ĐT không hề biết việc này".

Lãnh đạo NXB Giáo dục "tắt máy"

Trong suốt ngày hôm qua 9.5, PV Thanh Niên liên tục tìm cách liên lạc với lãnh đạo NXB Giáo dục để tìm hiểu về tình trạng bán "vượt rào" giá SGK đang diễn ra ì xèo, rất tiếc điện thoại của tất cả lãnh đạo NXB đều "tắt máy". Chính vì thế, câu hỏi "ai cho phép và bật đèn xanh cho các nhà sách bán tăng giá SGK?" vẫn là câu hỏi để dành cho lãnh đạo NXB Giáo dục trả lời trước công luận.

Tại nhà sách Thanh Niên của Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa (TP.HCM), SGK cho năm học mới vẫn chưa nhập về. Anh Ngọc Sinh - Phó quản lý nhà sách cho biết: "Chúng tôi đang chờ thống nhất giá cả rồi cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ nhập SGK mới"!

Tại nhà sách Nguyễn Huệ thuộc Công ty cổ phần phát hành sách TP.HCM, những ồn ào xung quanh chuyện tăng giá SGK dường như không làm cho gian hàng SGK trở nên khác thường. Hiện mới chỉ nhập về 2 đầu sách có giá mới đó là Vở bài tập toán 4 (giá cũ là 5.200 đồng và giá mới 5.800 đồng) và Vở bài tập toán 1 (giá cũ là 3.300 đồng và giá mới 3.800 đồng). Anh Sơn Tùng, quản lý lầu 1 (nơi bán SGK) của nhà sách Nguyễn Huệ khẳng định: "NXB Giáo dục tăng giá sách in mới (nội dung không thay đổi). Với SGK được in năm 2007 còn trong nhà sách thì chúng tôi vẫn bán theo giá cũ". Theo anh Tùng, khoảng 20.5 này nhà sách sẽ nhập về SGK mới bộ đầy đủ và bán song song với bộ sách cũ.

Những khách hàng đã mua SGK theo giá mới có thể mang trả lại để được hoàn tiền

Ai cho phép các nhà sách bán tăng giá SGK? - ảnh 3

Ông Lê Quốc Bảo

"Chúng tôi chủ yếu bán sách theo hệ thống các nhà trường trên địa bàn thành phố. Theo kế hoạch, năm học này sẽ bán khoảng 7 triệu bản, lẽ ra cùng thời điểm này năm ngoái việc giao sách cho các nhà trường đã tương đối hoàn tất thì năm nay chúng tôi đang gặp phải khó khăn là còn thiếu rất nhiều đầu sách theo kế hoạch đặt hàng vì chưa có quyết định chính thức của Nhà nước về việc có tăng SGK hay không.

Tại cửa hàng bán lẻ SGK của công ty, chúng tôi chủ trương dừng việc bán sách theo giá mới để chờ có quyết định chính thức và chỉ bán lẻ sách còn tồn kho từ năm 2007 theo đúng giá bìa (giá cũ). Những khách hàng đã mua sách theo giá mới có thể mang theo hóa đơn bán hàng đến cửa hàng để được  trả lại và hoàn tiền ..." - Ông LÊ QUỐC BẢO, Giám đốc Công ty Sách - thiết bị - Xây dựng trường học - Sở GD-ĐT Hà Nội

"Giọt nước tràn ly"

Cán bộ công chức nhà nước lương ba cọc ba đồng lại sống ở thành phố, nơi cái gì cũng đắt đỏ thật không biết xoay xở thế nào để đủ chi tiêu. Nhiều người nói: sách tăng có 10% đáng là gì mà kêu ca, nhưng nó như "giọt nước tràn ly" ấy, cái gì cũng tăng thì chúng tôi làm sao chịu nổi, trong khi đó SGK dù tăng cũng phải mua để con mình có sách học. Phải giảm bớt chi tiêu gia đình, mua sách cũ, nhưng có những loại sách cũ như sách bài tập theo cách in ấn như vậy thì không tận dụng được vì các em viết luôn vào sách, rất lãng phí - Bà NGUYỄN MINH ĐIỆP, nhà CT4B - Bắc Linh Đàm, HN - có con học lớp 10

Nhóm PV Giáo dục

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm