Áp lực học sinh tăng, giáo viên thiếu

2 Thanh Niên
Nhiều năm gần đây, người dân đất liền ồ ạt ra Phú Quốc (Kiên Giang) sinh sống dẫn đến số lượng học sinh (HS) ở huyện đảo này tăng đột biến. Trong khi đó, giáo viên (GV) đang thiếu mà còn bị ràng buộc biên chế.
 /// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch - Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Ông Đống Thành Đạt, Trưởng phòng GD-ĐT H.Phú Quốc, cho biết năm học 2018 - 2019, cấp tiểu học và THCS toàn huyện có 19.797 HS, tăng 1.910 so với năm học trước. Tuy nhiên, do GV còn thiếu, các trường buộc phải dồn lớp nên chỉ có thể tăng 27 lớp.
Theo ông Đạt, số lượng HS tăng đột biến do thời gian gần đây nhiều người từ đất liền ra đảo làm ăn sinh sống và dẫn theo con em trong độ tuổi đi học. Số HS tăng tập trung chủ yếu vào các điểm trường trung tâm như TT.Dương Đông và TT.An Thới. Chính vì số lượng HS quá đông nên sĩ số HS/lớp tăng. Đơn cử, Trường THCS Dương Đông 1 hiện có hơn 2.600 HS, chia ra 59 lớp, trung bình mỗi lớp có gần 45 HS, trong đó có lớp lên đến 49 HS. Còn Trường THCS Dương Đông 2 trung bình mỗi lớp có đến 48 HS. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng dạy và học.
Dù số lượng HS đông nhưng các trường không thể tách thêm lớp do không đủ GV. Cụ thể, năm học 2017 - 2018, tỉnh Kiên Giang giao biên chế cho Phú Quốc 1.133 GV, so với quy định còn thiếu 110 GV. Do năm học 2018 - 2019 tăng 27 lớp nên theo tính toán sẽ thiếu 156 GV. Thế nhưng mới đây UBND tỉnh Kiên Giang lại ra quyết định chỉ giao biên chế 1.111 GV cho Phú Quốc, giảm 22 GV. Năm học mới này Phú Quốc thiếu 178 GV.
Theo ông Đạt, trước những khó khăn về việc thiếu biên chế GV, lãnh đạo Phòng GD-ĐT chỉ mong muốn xin đủ biên chế. Phòng giáo dục đã nhiều lần đề xuất trực tiếp vấn đề này với lãnh đạo H.Phú Quốc và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi gì.
Dự báo trong vài năm tới người dân sẽ đến Phú Quốc sinh sống nhiều hơn nữa. Nếu không giải được bài toán biên chế cho ngành giáo dục của huyện đảo này thì sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. 
Thực hiện chưa đúng công văn Bộ Nội vụ
Ông Đống Thành Đạt cho biết thêm, theo chính sách tinh giản biên chế, hằng năm các đơn vị sự nghiệp phải tinh giản 10%. Tuy nhiên, theo Công văn 2591/BNV-TCBC của Bộ Nội vụ, việc tinh giản biên chế của ngành giáo dục không áp dụng theo con số 10% của các ngành khác mà phải thực hiện theo thực tế tăng giảm số HS và số lớp học.
Cũng theo ông Đạt, trong hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018 mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhắc lại công văn này. Phó thủ tướng nhấn mạnh rằng riêng giáo dục phải căn cứ vào số lớp thực tế để phân bổ biên chế GV.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TN vlog

TN vlog

dạ em hỏi xin mọi người trả lời dùm ạ
Em muốn theo đuổi nghề báo em cần có những điều kiện gì ạ
Nhien

Nhien

Điều kiện lớn nhất là bạn có năng khiếu và đam mê, thì dù bạn kinh doanh cũng có thể viết được. Ngành báo chí luôn lấy điểm cao nhất... Làm nghề báo rất cần ý thức, nghiệp vụ và đạo đức, ngòi bút phải cân nhắc đâu ra đó, hướng về xã hội, đất nước, dân tộc...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một buổi sinh hoạt tư vấn tâm lý tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) /// KIỀU BÙI

Ám ảnh mang tên 'họp phụ huynh'

Những ngày này, nhiều học trò gây sốt khi chia sẻ trên mạng xã hội khá nhiều hình ảnh mang tính 'tâm thư', gửi gắm nỗi lòng đến giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ sau các buổi họp phụ huynh thông báo kết quả học tập học kỳ 1.