Bảng xếp hạng 500 đại học hàng đầu thế giới

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 15.8 công bố Bảng xếp hạng 500 đại học (ĐH) thế giới năm 2017, cho thấy ĐH Harvard của Mỹ chiếm vị trí số 1 của bảng xếp hạng này trong 15 năm qua.

ĐH Harvard của Mỹ tiếp tục chiếm vị trí số 1 của Bảng xếp hạng 500 đại học thế giới do Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải công bố /// Reuters ĐH Harvard của Mỹ tiếp tục chiếm vị trí số 1 của Bảng xếp hạng 500 đại học thế giới do Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải công bố - Reuters
ĐH Harvard của Mỹ tiếp tục chiếm vị trí số 1 của Bảng xếp hạng 500 đại học thế giới do Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải công bố
Reuters
Trong bảng xếp hạng này, có 8 trường của Mỹ và 2 trường của Anh lọt vào tốp 10. Đó là ĐH Stanford (chiếm vị trí số 2), ĐH Cambridge (3), Viện Công nghệ Massachusetts (4), ĐH California, Berkeley (5), ĐH Princeton (6), ĐH Oxford (7), ĐH Columbia (8), Viện Công nghệ California (9) và ĐH Chicago (10).
Bảng xếp hạng còn cho thấy 3 trường đứng đầu châu Á là ĐH Tokyo của Nhật Bản, chiếm vị trí 24; ĐH Kyoto, cũng của Nhật, đứng vị trí 35; và ĐH Thanh Hoa của Trung Quốc, được xếp vị trí 48. Đây là lần đầu tiên ĐH Thanh Hoa lọt vào tốp 50 của bảng xếp hạng do Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải công bố.
Đứng đầu khu vực Đông Nam Á là ĐH Quốc gia Singapore, đứng ở vị trí 91, và ĐH Công nghệ Nanyang (cũng thuộc Singapore), nằm trong tốp 101-150. Ngoài ra, ĐH Chulalongkorn của Thái Lan, ĐH Khoa học Malaysia và ĐH Malaya của Malaysia cũng được xếp nằm trong tốp 401-500. Nằm trong tốp này còn có ĐH RMIT của Úc.
Bảng xếp hạng 500 ĐH thế giới có 4 tiêu chí đánh giá: 1) Chất lượng đào tạo (chiếm 10% điểm), được đo bằng số cựu sinh viên đoạt giải Nobel và huy chương Field; 2) Chất lượng đội ngũ đào tạo (40% điểm), được đo bằng số người đoạt giải Nobel và huy chương Field và số nhà nghiên cứu được trích dẫn cao trong 21 danh mục chủ đề phổ biến; 3) Nghiên cứu (20%), được đo bằng số công trình nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san Nature and Science và được ghi vào Danh mục trích dẫn khoa học mở rộng và Danh mục trích dẫn khoa học xã hội; và 4) Hoạt động học thuật bình quân đầu người (chiếm 10%), được tính bằng cách tổng số điểm của 3 tiêu chí trên chia cho số lượng giảng viên chính thức của một trường.
Bảng xếp hạng 500 ĐH thế giới của Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải được đăng tại http://www.shanghairanking.com/ARWU2017.html.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến thời gian làm hồ sơ đăng ký dự thi, nếu TS chưa có CMND hay thẻ CCCD, Bộ GD-ĐT sẽ gắn một mã định danh /// Đào Ngọc Thạch

Học sinh thấp thỏm chờ căn cước công dân

Nhiều học sinh (HS) lớp 12 ở tỉnh Phú Yên chưa có chứng minh nhân dân (CMND) hoặc đang làm căn cước công dân (CCCD) phải thấp thỏm lo âu vì sợ lỡ mất cơ hội thi và xét tuyển vào ĐH năm nay.