Bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh do người giữ trẻ mất nhân tính

6 Thanh Niên Online
Sáng 6.12, kì họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX bước sang ngày làm việc thứ 3 với các phiên chất vấn lãnh đạo sở ngành và lãnh đạo TP.HCM.
Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu trả lời về câu chuyện bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh /// Độc Lập Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu trả lời về câu chuyện bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh - Độc Lập
Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu trả lời về câu chuyện bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh
Độc Lập

Trong buổi sáng, đại biểu sẽ chất vấn ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT về việc nâng cao chất lượng giáo dục, quy hoạch ngành, tự chủ tài chính trong hệ thống giáo dục, bạo hành trẻ em, bạo lực học đường, quản lý bậc học mầm non tư thục và nhóm trẻ gia đình…

Mở đầu buổi chất vấn, ông Lê Hồng Sơn đánh giá ngành giáo dục có nhiều điểm sáng nhưng vẫn còn xảy ra một số tiêu cực xảy ra liên quan đến việc tổ chức lớp nhóm học ngoài giờ hay một số sự cố xảy ra trong ngành.

“Đây là những con sâu làm rầu nồi canh gây hoang mang cho phụ huynh, học sinh, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người giáo viên. Vẫn còn đó những tiêu cực khiến cho trẻ em vô tội phải chịu đựng những điều không hay xảy ra. Những điều này khiến chúng tôi rất đau lòng”, ông Sơn nói.
Bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh do người giữ trẻ mất nhân tính - ảnh 1

Đáng chú ý đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nêu về vấn đề bạo hành trẻ em nhất là vụ ở trường mầm non Mầm Xanh. Đây không phải là vụ mới vì trước đó đã có vụ bạo hành đã bị xử lý hình sự nhưng tại sao vẫn còn xảy ra. Từ đó bà Trâm đặt vấn đề trách nhiệm của Sở trong việc quản lý, cấp phép cơ sở mầm non tư thục, nhóm trẻ thế nào?

Đại biểu Trâm nêu thực tế thì có những bảo mẫu chỉ cần học vài tháng là được cấp chứng chỉ và đứng lớp. Việc đào tạo quá ngắn như vậy cho nên bảo mẫu không được trang bị những kỹ năng nắm bắt tâm lý của trẻ. Trước thực trạng này Sở có tính việc siết lại cơ sở đào tạo chứng chỉ đối với giáo viên mầm non hay không?

“Tôi nghĩ có nên bắt buộc các trường có trách nhiệm kiểm tra tâm lý giáo viên trước khi nhận giáo viên mầm non vào dạy, khả năng chịu đựng, áp lực của nghề cũng như có đủ tình yêu đối với trẻ hay không. Bởi đây là ngành đặc thù liên quan đến nhân cách con người, nhất là đối với trẻ em”, bà Trâm nêu.

Vấn đề bạo hành trẻ em và việc quản lý các trường mầm non tư thực, giải pháp lâu dài để tránh bạo hành được rất nhiều đại biểu chất vấn ông Sơn.

Bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh do người giữ trẻ mất nhân tính - ảnh 2

Ông Sơn cho biết hiện quy định cấp phép các trường mầm non thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện và giao cho UBND phường, xã. Trong thời gian qua Sở thường xuyên phối hợp chặt chẽ với quận huyện kiểm tra các trường mầm non. Đến nay Sở đã kiểm tra ở 19 quận huyện, 5 quận huyện còn lại sẽ kiểm tra trong thời gian tới.

Ông Sơn cũng cho hay hiện số trường tư thục ở TP rất lớn chưa kể nhiều hộ giữ trẻ hoạt động không phép.

Về quản lý, ông Sơn khẳng định đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm, thường xuyên phối hợp với UBND quận, huyện kiểm tra, xử lý nghiêm, đóng cửa các trường không phép, sai phạm. Thậm chí bắt giam, xử lý hình sự như vụ Mầm Xanh.

 Song song đó Sở cũng thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ quản lý, giáo viên mầm non.

“Những trường hợp cá biệt như vụ Mầm Xanh xảy ra do chính bản thân, tính cách mỗi con người, do sự mất nhân tính của chủ trường và người có nhiệm vụ giữ trẻ”, ông Sơn nói.

Liên quan đến vụ Trường Mầm Xanh, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Chủ tịch UBND Q.12 Lê Trương Hải Hiếu trả lời thêm vì địa phương là nơi chịu trách nhiệm về quản lý, giám sát.

Trước yêu cầu của bà Tâm, ông Hiếu cho biết quận 60% dân số ở q uận 12 là dân nhập cư. Do đó nhu cầu gửi trẻ ở quận rất lớn. Hiện quận có 329 trường mầm non, trong đó có hơn 200 trường là tư thục.

Về Mầm Xanh, ông Hiếu cho hay sau khi tiếp cận thông tin, lãnh đạo quận chỉ đạo kiểm tra đình ngay cơ sở ngay, công an triệu tập chủ cở sở lên làm việc, củng cố hồ sơ xác minh danh tính 8 bé bị bạo hành, tiếp cận 2 trẻ củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc.

Về trách nhiệm của quận, ông Hiếu cho hay quận đề nghị phòng giáo dục thanh tra tất cả các trường về sơ sở vật chất, tiêu chuẩn giáo viên. Song song đó quận công khai thông tin cho phụ huynh tham khảo đánh giá chất lượng các trường

“Quận kiến nghị cho trường lắp camera giám sát, chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ các trường. Trách nhiệm của quận là cho kiểm tra lại quy trình của các trường”, ông Hiếu nói.

Bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh do người giữ trẻ mất nhân tính - ảnh 3
Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu trả lời về câu chuyện bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh
Ảnh: Độc Lập

Tuy nhiên câu trả lời này không làm hài lòng Chủ tịch HĐND TP. Bà Quyết Tâm cho hay các vụ bạo hành toàn do báo chí phát hiện vậy trách nhiệm của quận huyện ở đâu? Tại sao cứ lâu lâu lại xảy ra vụ bạo hành dã man như vậy mà khi hỏi quận huyện lại không trả lời, làm rõ được trách nhiệm của mình?

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
danSG

danSG

Nhân dịp các trường mầm non, cũng mong sở GD TP-HCM xem lại toàn bộ các trường mầm non công trên địa bàn TP, Hiện tại các trường mầm non công trả học sinh lúc 4h -> 5h nhưng tới 4:30 thì đảo đảm cổng trường đã đóng.
Tôi là 1 công dân có con đi học tôi rất cực vì cách làm này của trường.
1: Với thời gian trả HS như vậy thì chỉ có ai ở nhà không đi làm mới đón được “mà dân TP thì 90% dân sô PH phải đi làm”, còn ai không đón được nói chuyện với hiệu trưởng thì HT nói nhờ cô đón giúp. cái đón giúp này “1 tháng thì gần bằng tiền học phí nhé”, mỗi khi tan trường thì 1 cô 2, 3 em, chở nhau đi tứ tung, có thể xảy ra rất nhiều vấn đề phứ tạp. Tai nạn giao thông, các cháu gái về nhà cô liệu có an toàn vì nhà có có nhiều người khác nữa, trách nhiệm quản lý của cô vì đã nhận tiền... rất nhức đầu.
Vậy tại sao họ cứ dự vào giờ hành chính trả vào giờ đó như thánh đố phụ huynh, tại sao họ không tổ chức giữ thêm các bé 1 tiếng nữa để PH về đón kịp, tiền công này được thỏa thuận giữ nhà trường và Phu Huynh, ai chiu thì gửi, ai kg chịu thì đón về. Sự minh bạch dễ dàng như vậy họ không làm, toàn đẩy vấn đề tiền bạc giữ PH và giáo viên liệu có tốt?
2: Trường công 1 tháng chỉ giữ có 22 ngày/tháng (thứ 7, CN nghỉ, lễ, tết…), vậy mà tháng nào cũng có nghỉ 1, 2 buổi để cho các cô họp công đoàn, đón đoàn của sở giáo dục, nghỉ tổ chức văn nghệ 20/11... tính ra 1 tháng chí giữ khoảng có 20 ngày thôi + 3 tháng nghỉ hè => tính ra 1 năm làm có được bao nhiêu ngày.... Làm như vậy lương thấp thì lại than thở nghĩ đủ trò tiêu cực....
=> Qua comment này mong sở GD mầm non TP xem lại và chỉ đạo lại các trường nhất là các trường ở các quận ven đặc biệt Phường APĐ quận 12 nơi tôi ở, nên tổ chức dạy thêm 1 giờ cho cha mẹ yên tâm đi làm, tiền làm ngoài giờ đó thỏa thuận thích đáng giữ PH và nhà Trường đừng đẩy cho Giáo Viên nữa. lúc đó giáo viên nào muốn kiếm thêm thu nhập thì làm thêm, cái này luật pháp VN cho phép, chứ đừng để tình trạng tan trường mỗi cô chở 2, 3 em rất thiếu an toàn và không an tâm. Nếu làm được điều này Phụ Huynh cũng an tâm đi làm, nhà trường cũng tròn trách nhiệu chăm sóc trẻ, Giao Viên cũng hạnh phúc vì mình nhận đông tiền công khai...
p/s: Rất mong nhưng người có tránh nhiệm xem lại, đừng để tình trạng này kéo dài, sớm muộn gì cũng sảy ra chuyện, mà chuyện cô giáo chở HS về nhà xảy ra chuyện vài lần rồi báo chí cũng có đăng. Vì XH minh bạch công khai mong cùng mọi người nói lên những điều tốt đẹp.
Trần Quyền

Trần Quyền

Người dân cũng không hài lòng khi các vị đổ trách nhiệm cho "nhân tính" của chủ trường. Ai đã cấp phép, ai đã kiểm tra mà vẫn để cho những kẻ vô nhân tính đó hành hạ trẻ con trong một thời gian dài, những người đó phải có trách nhiệm. Thử tưởng tượng nếu không có phóng sự của báo chí, thì giờ này tiếng kêu khóc đau đớn của những đứa trẻ vẫn vang lên ở một góc nào đó trong thành phố của chúng ta, thật đau lòng!
Chau

Chau

Trách nhiệm của gđ sở GD tp hcm,chủ tịch UBND.Q.12,Trưởng phòng GD.Q.12 ,chủ tịch UBND .Phường nơi có nhà trẻ các em bị bạo hành như thế nào? Lãnh đạo sẽ kỹ luật ra sau? Moi người dân đang chờ xem cách xử lý
Thanh

Thanh

Người giữ trẻ mất nhân tính hay cán bộ quản lý cấp phép bừa bãi và không làm tròn nhiệm vụ quản lý được giao ? Với tình trạng cho phép thành lập thoải mái các nhà trẻ với cả chục em mà chỉ 1 cô giáo thì hành hung trẻ là khó tránh khỏi.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Thiếu quản lý, cấp phép tràn lan, đổi trách nhiệm lẫn nhau. Ai chịu trách nhiệm ? Vậy là "Quý phụ huynh lãnh đủ"?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sổ sách là một trong những gánh nặng của giáo viên 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Giảm áp lực sổ sách, lo 'phép vua thua lệ làng'

Chỉ thị chấn chỉnh lạm dụng hồ sơ, sổ sách tại các nhà trường ra đời đáp ứng được mong đợi lâu nay của nhiều nhà giáo. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người quan tâm là việc giám sát thực hiện ra sao vì lâu nay Bộ vẫn chấn chỉnh nhưng áp lực hồ sơ sổ sách ở không ít nơi vẫn là nỗi ám ảnh của giáo viên.
Học sinh tiểu học làm thiệp tết cho ngày hội Xuân yêu thương /// B.THANH

Học sinh phải được... 'vui như tết'

Trong chuyên đề 'Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc', chúng tôi đã có một khảo sát nho nhỏ với học sinh (HS) THPT về tết cổ truyền dân tộc.