Bao nhiêu trường hợp nâng điểm ở Hà Giang là 'con ông cháu cha'?

130 Thanh Niên
Theo phản ánh của nhiều phụ huynh tỉnh Hà Giang và xác minh của Thanh Niên cho thấy trong số các thí sinh đạt điểm cao kỳ thi THPT quốc gia 2018 không ít người là 'con ông cháu cha'.
Cuộc họp công bố quyết định của Bộ trưởng GD-ĐT thành lập hội đồng chấm thẩm định 
toàn bộ bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang	 /// Ảnh: Đăng Lương Cuộc họp công bố quyết định của Bộ trưởng GD-ĐT thành lập hội đồng chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang - Ảnh: Đăng Lương
Cuộc họp công bố quyết định của Bộ trưởng GD-ĐT thành lập hội đồng chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang
Ảnh: Đăng Lương
Ghi nhận phản ánh của phụ huynh
Một ngày sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả rà soát với 330 bài thi của 114 thí sinh sửa điểm thấp thành cao, Thanh Niên đã nhận được hàng loạt phản ánh của người dân, đa phần là phụ huynh ở Hà Giang về việc nhiều trường hợp là con, cháu của lãnh đạo huyện, tỉnh và các sở ngành của Hà Giang, một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh.
[VIDEO] Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang nói về việc có con lãnh đạo được nâng điểm thi THPT quốc gia

Ông N.V.G ở H.Vị Xuyên, có con vừa thi THPT quốc gia, phản ánh một thí sinh học lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Hà Giang, con một lãnh đạo cấp phòng H.Vị Xuyên có điểm chấm thẩm định hạ 13 điểm so với công bố ban đầu. Một thí sinh khác, cũng chuyên toán trường này, bị hạ mỗi môn gần 2 điểm (từ 8 điểm xuống còn 6,7 điểm) sau khi chấm thẩm định...
Cũng theo phản ánh của ông N.V.G, tại Trường THPT chuyên Hà Giang còn có 3 thí sinh khác là con và cháu của một lãnh đạo cấp tỉnh, cũng thuộc diện bị hạ điểm sau khi chấm thẩm định.
Từ phản ánh của một số phụ huynh tại TP.Hà Giang, PV Thanh Niên đã xác minh trường hợp thí sinh là con trai của một Phó giám đốc Sở tại Hà Giang, có tổng điểm xét tuyển khối A trên 28 điểm nhưng khi chấm thẩm định lại đã hạ xuống còn khoảng 16 điểm.
Trả lời báo chí ngày 17.7, về việc có hay không các trường hợp “con ông cháu cha” được nâng điểm tại kỳ thi vừa qua, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho rằng: "Đương nhiên trong một kỳ thi, có nhiều đối tượng thi, người nhà có, người thân quen có. Tuy nhiên, tôi nghĩ không có người nhà nào lại làm những việc như chỉ đạo phải đưa con tôi vào trường đại học cả".
[VIDEO] Ông Vũ Trọng Lương chỉ mất 2 tiếng để “phù phép” điểm thi ở Hà Giang
Công an sẽ làm rõ
Tại cuộc họp thường trực UBND tỉnh Hà Giang ngày 18.7, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho biết đã giao Công an tỉnh Hà Giang điều tra, xác minh các dấu hiệu hình sự liên quan kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang. Được biết, trước đó, Sở GD-ĐT Hà Giang đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét xử lý trách nhiệm theo quy định. Theo nguồn tin Thanh Niên, trong những ngày qua, Công an tỉnh Hà Giang cũng đã làm việc với Sở GD-ĐT Hà Giang, cá nhân ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang - người có hành vi sửa chữa nâng khống điểm số 330 bài thi của 114 thí sinh, để làm rõ hành vi, động cơ, mục đích. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, trong ngày 18.7, ông Vũ Trọng Lương vẫn đến nhiệm sở làm việc như bình thường.
Theo một số chuyên gia pháp lý, hành vi sửa đổi điểm số của ông Lương có tính chất nghiêm trọng và có thể bị truy cứu về tội giả mạo trong công tác hoặc nhận hối lộ nếu như chứng minh được động cơ, mục đích.
[VIDEO] Điểm thi ở Hà Giang đã bị "phù phép" như thế nào?
Tuy nhiên, vấn đề đang được dư luận quan tâm hiện nay là hành vi sửa đổi điểm của ông Lương và mối liên hệ giữa việc nhiều thí sinh có thể là “con ông cháu cha”. Ông Lương có thể thực hiện việc sửa điểm một mình hay còn có sự giúp sức, thông đồng của nhiều người khác?
Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Bộ Công an cho biết đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang, đồng thời từ ngày 14.7, trên cơ sở trao đổi với Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã cử các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Bộ GD-ĐT, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang làm rõ các dấu hiệu vi phạm.
Một lãnh đạo Cục A83 cũng cho hay trên cơ sở báo cáo của Bộ GD-ĐT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ GD-ĐT điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định pháp luật. “Thông tin nhiều thí sinh có điểm cao bất thường hay có quan hệ “con ông cháu cha” đều đã được chúng tôi ghi nhận. Việc Bộ Công an sẽ điều tra hay Công an tỉnh Hà Giang điều tra thời điểm này chưa thể nói trước. Song, tôi có thể khẳng định, nếu công an địa phương thực hiện thì Bộ Công an cũng sẽ thực hiện vai trò giám sát để xử lý theo đúng quy định pháp luật”, vị này cho hay.
Bộ thành lập tổ công tác kiểm tra bất thường chấm thi ở Sơn La và Lạng Sơn
Sau Hà Giang, tâm điểm của dư luận xã hội hiện hướng tới Sơn La và Lạng Sơn, bởi hai tỉnh miền núi phía bắc này cũng có một số thí sinh điểm thi THPT quốc gia 2018 đầy “ấn tượng”.
Với Sơn La, sự nghi ngờ được dồn vào điểm thi môn toán và tiếng Anh của 2 thí sinh điểm rất cao môn toán và tiếng Anh nhưng cả hai đều có kết quả rất thấp ở kỳ thi thử mà Trường THPT chuyên Sơn La tổ chức hồi tháng 3. Theo thống kê của Thanh Niên, hai thí sinh trên cũng không phải là những thí sinh hiếm hoi đạt điểm toán rất cao của Sơn La. Mặc dù điểm bình quân môn toán của tỉnh này rất thấp (3,43 điểm) so với cả nước (4,9), nhưng đây là một trong những địa phương có tỷ lệ thí sinh đạt từ 9 điểm môn toán trở lên cao nhất nước.
Còn ở Lạng Sơn thì những nghi vấn của dư luận xã hội đang dồn vào điểm thi môn văn sau khi có một danh sách điểm thi khối C03 (toán, văn, sử) của 35 TS tự do.
Ngày 18.7, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập hai tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ đến tỉnh Lạng Sơn và Sơn La để kiểm tra thông tin phản ánh bất thường về chấm thi của hai hội đồng thi này.
Quý Hiên - Tuyết Mai

Bình luận 130

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tô cẩm Duy

Tô cẩm Duy

Là một giáo viên đã từng dạy nhiều năm, tôi tha thiết Bộ công an vào cuộc trực tiếp, vì nếu để Công an Hà Giang điều tra vụ này thì sẽ có nhiều điều không minh bạch, sẽ có những "vùng cấm", mất công bằng xã hội, luật pháp không được thực thi triệt để và phụ lòng mong mòi của người dân.
YK

YK

Đồng ý
Việt

Việt

Dân nghèo thì làm gì có tiền mà chạy điểm!!!
NguyễnTú

NguyễnTú

Đúng thế
Truong Vinh

Truong Vinh

ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho rằng: "Đương nhiên trong một kỳ thi, có nhiều đối tượng thi, người nhà có, người thân quen có. Tuy nhiên, tôi nghĩ không có người nhà nào lại làm những việc như chỉ đạo phải đưa con tôi vào trường đại học cả". Hay, phát biểu chuẩn........
vnnam

vnnam

Đang ngồi trà dư tửu hậu với nhau bỗng lãnh đạo trầm tư than thở "Cháu nhà anh năm nay nó thi mà anh lo quá, nó học cũng không đến nỗi nhưng sợ vẫn không đủ điểm để vào cái trường nó đăng ký vì điểm xét tuyển trường đó cao lắm" thì lính lác phải chủ động tự kiếm cách mà lo, ai lo được trực tiếp phần điểm thì lo, ai lo được phần tổ chức, cảnh giới thì cứ coi như không biết, không thấy, không lường trước được là xong thôi! Làm gì có chỉ đạo chỗ nào đâu chứ.
Minh Phương

Minh Phương

Cũng như Hiệu phó trường chuyên Hà Giang phát biểu trước khi chấm thẩm định "Điểm số phản ánh đúng với thực lực của các cháu" đó mà.
Dư Quý Bảo

Dư Quý Bảo

ghi nhận lại lời ông Quý nói để đối chất sau khi có kết luận điều tra
Mõ làng

Mõ làng

Con nhà quan, không giống lông cũng giống cánh mà lị...!
Nam

Nam

Con vua rồi sẽ làm vua,con sư rồi sẽ quét lá đa cổng chùa
HH

HH

Đấy là ông "nghĩ" thôi.
Cao thanh

Cao thanh

Ông này biết quá rõ là đằng khác, vệc này trẻ con đều biết.
Long Giang

Long Giang

Trước khi thi cử đề nghị cho các phụ huynh học môn đạo đức!
NGÔ

NGÔ

Có mấy ông bà ở HG phát ngôn thì ông Quý là phát ngôn hay nhất ấn tượng nhất đúng tầm cán bộ lãnh đạo
quynh

quynh

những thành phần là con ông cháu cha này sau khi nâng điểm để vào đại học, sau khi ra trường lại nhờ là con ông cháu cha nghiễm nhiên có 1 xuất vào nhà nước. Thử hỏi sẽ có bao nhiêu người không có tài và cũng chả có đức này lọt vào bộ máy nhà nước. Đất nước sẽ đi về đâu khi có những con người này lọt vào trong khi bao nhân tài học hành vất vả đến lúc xin việc thì chạy vạy không có xuất mà vào.
Tú

“Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”. Bình thường thôi
hòa qn

hòa qn

con lãnh đạo mà làm lãnh đạo vẫn chưa là có phúc bởi vẫn chưa hơn được cha!
xuan hoa lê

xuan hoa lê

Nói ngu...
Nguyễn Quân

Nguyễn Quân

Phải thay đổi và phải kiểm tra lại toàn bộ bài thi đợt này, có khi không phải chỉ Hà Giang sai phạm.
Nguyễn Tiến Dũng

Nguyễn Tiến Dũng

Vấn đề là Hà Giang làm đậm quá nó mới lòi ra thôi.
Nana

Nana

Đúng vậy. Nếu ít thì chẳng ai biết rồi. Việc thực hiện quá dễ dàng. Tui không tin những nới khác không có.
dinhchien

dinhchien

Phải khẳng định rằng Vũ Trọng Lương làm việc này có hai động cơ: Một là vì tiền, hai làm vì lợi lộc. Tiền ở đây Lương nhắm vào con nhà giàu có. Lợi Lộc ở đây Lương sẽ giúp cho con, cháu quan chức sau đó quan chức sẽ giúp Lương thăng tiến. Còn đối với Ông Trần Đức Quý hãy lặng lẽ chờ cơ quan chức năng điều tra, không nên phát ngôn kiểu như vậy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm