Bị cấm ‘nói xấu’ giảng viên trên mạng, sinh viên nói gì?

2 Thanh Niên Online
Trước quy định cấm người học 'nói xấu' nhà trường và thầy cô trên mạng xã hội vừa được Trường ĐH Tài chính-Marketing công bố, nhiều sinh viên bày tỏ quan điểm khác nhau.
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Tài chính - Marketing /// NGỌC DƯƠNG Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Tài chính - Marketing - NGỌC DƯƠNG
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Tài chính - Marketing
NGỌC DƯƠNG

Trong bộ quy tắc ứng xử của người học vừa được Trường ĐH Tài chính - Marketing công bố, trường này có quy định nghiêm cấm người học sử dụng các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, diễn đàn mạng để đăng tin và bình luận không mang tính xây dựng nhà trường; phán xét, nhận định không đúng sự thật theo chiều hướng tiêu cực đối với cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường.

Trước quy định này, sinh viên bày tỏ các ý kiến khác nhau. Sinh viên Phan Huy, Trường ĐH Kinh tế - Luật, cho rằng sinh viên nên được tự do bày tỏ ý kiến của mình về nhà trường và thầy cô giáo.

Theo Phan Huy, sinh viên thường có tâm lý ngại nói trực tiếp với trường hoặc thầy cô vì sợ bị “đì”, nhất là góp ý các mặt còn hạn chế. Khi đó, sự tồn tại của các diễn đàn sinh viên trên fanpage Facebook, sinh viên được ẩn danh có thể nói hết suy nghĩ thật của mình. Có thể nói, các trang diễn đàn hoặc mạng xã hội là nơi thể hiện thật nhất những suy nghĩ của sinh viên về nhà trường và thầy cô.


Tuy nhiên theo Phan Huy, khuyết điểm của các trang mạng này là việc ai cũng có quyền được đăng tải thông tin. Do đó có những thông tin không có trong thực tế mà do sinh viên tự bịa, khi đăng tải công khai gây nhiễu thông tin và ảnh hưởng xấu đến trường và thầy cô.

Trong khi đó, Tú Anh, sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing, lại ủng hộ quy tắc của trường bởi tình trạng phát ngôn bừa bãi, bêu xấu người khác trên Facebook và các mạng xã hội đang rất phổ biến.

“Không chỉ trên mạng xã hội mà ngay trong đời thực, việc nói xấu, vu khống người khác là vi phạm pháp luật, bị phạt hành chính thậm chí nếu hậu quả nghiêm trọng là xử lý hình sự. Do vậy, trường học có quy định như vậy là cần thiết, hạn chế sinh viên của mình vi phạm rồi bị xử lý theo pháp luật”, Tú Anh phân tích.

Đỗ Xuân Tiến, sinh viên năm 2, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nêu ý kiến: “Nói xấu” người khác là một hành vi sai trái. Nói xấu giáo viên, giảng viên thì càng không nên, cho dù người thầy đó có sai như thế nào, thì điều học trò, sinh viên cần làm và nên làm là phản ánh lên giáo viên chủ nhiệm hoặc ban giám hiệu. Điều này cũng đặt ra vấn đề là nhà trường có sẵn sàng lắng nghe phản ánh, góp ý của người học hay không, có luôn tạo điều kiện để cho học sinh, sinh viên góp ý, bày tỏ chính kiến hay không?

Theo Tiến, học sinh, sinh viên lên mạng nói không hay về thầy cô là do bức xúc vấn đề nào đó. Có thể sự bức xúc này mang tính chủ quan, vô lý, nhưng đó chỉ là hành động bồng bột, nhất thời. Sinh viên luôn mong thầy cô và nhà trường sẵn lòng và vui vẻ lắng nghe phản ánh, góp ý. Có như vậy mới giảm được sự bức xúc dẫn đến hành vi “nói xấu”.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bùi Minh Sơn

Bùi Minh Sơn

Tôi đi dạy 40 năm ở một Trường Đại học, chưa có một sinh viên nào nói xấu tôi. Sinh viên có em này em kia nhưng không tự dưng đi nói xấu thầy cô đâu.
Mr. Hùng

Mr. Hùng

Tôi đồng ý với ý kiến của Thầy. Việc ra những qui chế như trên rất không đúng...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiệu trưởng các trường CĐ tại buổi họp /// MỸ QUYÊN>

Khối CĐ sẽ có Hội đồng hiệu trưởng

Sáng nay 21.11, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có buổi họp lấy ý kiến đóng góp của hiệu trưởng các trường CĐ về Dự thảo Quyết định thành lập Hội đồng Hiệu trưởng các trường CĐ và Quy chế tổ chức hoạt động hội đồng này.

Nhà trường không chỉ là nơi dạy chữ mà còn là nơi bồi dưỡng cho học sinh cách sống /// Đào Ngọc Thạch>

Cấp bách giáo dục giá trị cho học sinh

Ngày nay, qua truyền thông, chúng ta bắt gặp không biết bao nhiêu thông tin đau lòng liên quan đến tuổi vị thành niên. Ma túy, say game, đánh nhau, giết bạn, cướp của, thậm chí hành hạ người thân chỉ vì tiền. Phải chăng trong công tác giáo dục của chúng ta đang có điều gì đó khiếm khuyết, chưa tốt?
Luật Giáo dục ĐH sửa đổi được thông qua đã “cởi trói” nhiều cho các trường trong việc thực hiện tự chủ  /// Đào Ngọc Thạch>

Trường đại học sẽ có nhiều quyền hơn

Sau nhiều góp ý chỉnh sửa, luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH đã được Quốc hội thông qua khá nhiều điểm mới mà theo đánh giá của các nhà chuyên môn là tăng cường tự chủ của các trường ĐH. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần tiếp tục bổ sung trong quá trình phát triển.