Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm - học thêm, không chạy trường, chạy lớp

116 Thanh Niên Online
Ông Đinh La Thăng đặt ra một trong những yêu cầu đối với nhiệm vụ nâng cao chất lượng GD-ĐT TP.HCM tại buổi làm việc với Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vào sáng nay 7.6.
 Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm, học thêm, không chạy trường, chạy lớp gì cả  /// Ảnh: Tân Phú Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm, học thêm, không chạy trường, chạy lớp gì cả - Ảnh: Tân Phú
Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm, học thêm, không chạy trường, chạy lớp gì cả
Ảnh: Tân Phú
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, cùng với cả nước, TP.HCM đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Ngay từ bây giờ và cả trong tương lai, nhu cầu lực lượng lao động, nhân sự trình độ cao rất lớn. Do đó, đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho ngành giáo dục trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, đào tạo đội ngũ...
Theo ông Đinh La Thăng, cần tăng cường cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho TP.HCM trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. TP.HCM có đến hơn 10 triệu dân. Nếu như các mô hình mà thành phố thực hiện thí điểm thành công, thì áp dụng chung cho cả nước cũng sẽ thành công. Với những đề xuất, kiến nghị của thành phố về cơ chế tự chủ, đặc thù, Bộ GD-ĐT hãy mạnh dạn cho thành phố thí điểm tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Bộ GD-ĐT hoàn toàn có thể giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND TP.HCM về chịu trách nhiệm chính trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.
Đề cập sâu đến công tác dạy và học hiện nay, ông Đinh La Thăng yêu cầu: “Dạy thêm, học thêm thì phải dứt khoát bỏ. Tại sao các trường quốc tế không dạy thêm, học thêm mà chất lượng đầu ra vẫn cao? Chúng ta chỉ phụ đạo cho học sinh yếu, chứ tuyệt đối không được mở lớp dạy thêm trong các trường công”.
“Hội nhập là không dạy thêm - học thêm, không chạy trường, chạy lớp gì cả. Bữa giờ tôi nghe phản ánh chuyện chạy trường kinh lắm”, ông Đinh La Thăng nói thêm.
Nói về mục tiêu của giáo dục, đào tạo thông qua triển khai các đề án, ông Đinh La Thăng bày tỏ quan điểm: “Đề án giáo dục phải làm cho học sinh giỏi lên, không chỉ có giỏi tin học, giỏi toán, giỏi tiếng Anh, mà vấn đề quan trọng hơn cả những cái giỏi đó là xây dựng, vun đắp được nhân cách, lối sống biết tôn trọng tình cảm gia đình, yêu thương người thân, cộng đồng, có lý tưởng vì sự phát triển chung của cộng đồng, của đất nước”.

“Giáo dục phải làm sao cho học sinh từ bậc phổ thông đến đại học đều nung nấu tinh thần khởi nghiệp, nuôi ý chí, khát vọng ngay từ trên ghế nhà trường về khởi nghiệp, có ý chí tự chủ, vươn lên, làm giàu chính đáng, chứ cứ ôm tư duy suốt ngày ngồi chờ xin tiền nhà nước là không được”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.
Khi nói về kiến nghị của Sở GD-ĐT TP.HCM về việc cho TP.HCM tự soạn SGK riêng, ông Đinh La Thăng cho rằng một vốn quý của người Nam bộ là tinh thần hào sảng, khí phách, nghĩa tình. Chương trình học phải vừa đảm bảo những yêu cầu kiến thức chung nhưng tính toán làm sao phải đưa được tinh thần này vào để giữ gìn và phát huy, chứ nếu không thì sẽ bị phai nhạt.

Buổi làm việc giữa lãnh đạo TP.HCM với Bộ GD-ĐT còn có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang, Thứ trưởng Bùi Văn Ga…
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ GD-ĐT lưu ý hiện số lượng trường CĐ, ĐH ở khu vực TP.HCM và Đông Nam bộ đã vượt số lượng quy hoạch. Do đó việc mở thêm trường mới cần hết sức cân nhắc. Đặc biệt, cần tích cực giải quyết những lùm xùm xảy ra ở Trường ĐH Hùng Vương và Trường ĐH Hoa Sen

Bình luận

User
Gửi bình luận
TP

TP

Nói nhiều mà chưa hề nghe tăng lương giáo viên. Lương trung bình 3-4 triệu 1 tháng thì dù anh có cải cách cỡ nào cũng thất bại thôi. Nếu anh chưa đứng trên bục giảng từ cấp 1 đến cấp 3 thì anh chưa thể hiểu nỗi sự khốn khổ và sự cam chịu ủa giáo viên như thế nào đâu. Tiền nào của nấy, 3-4 triệu thì kiến thức học sinh nhận được cũng 3-4 thôi. Giáo viên có những cách "đình công" riêng của mình với mức lương trên. Học sinh phải chạy ra ngoài học thêm cũng la cách đình công đấy nhưng nó "đúng quy trình" nên không ai bắt bẻ được. Cấm dạy thêm sẽ tạo ra sự ấm ức trong lòng giáo viên. Hậu quả sẽ thấy ngay thôi. Còn đối với những giáo viên tự do hay giảng viên đại học thì cấm dạy thêm không hề tác động được đến họ vì họ có thuộc Sở GD TPHCM đâu. Mà HS tìm đến họ đông lắm vì về trình độ họ "ăn đứt" mấy giáo viên trong trường công.
Dong

Dong

cảm thấy không đủ sống thì chuyển nghề đi, bây giờ xã hội có nhiều nghề chỉ cần học xong cấp 3 thì có thể làm việc được, thu nhập cũng cao mà không phải chịu nhiều áp lực. đâu phải giáo dục là ngành duy nhất. đã chấp nhận nghề sư phạm thì đừng nghĩ đến tiền.
truongv

truongv

gửi ban Dong ở Đồng Nai:
1. Bạn có muốn con bạn có cuộc sống như thế nào? có muốn được du lịch cùng gia đình vào ngày hè? muốn con cái ăn ngon? được mặc đẹp?được bằng bạn bằng bè không? Nếu bạn không muốn điều đó thì bạn hãy vào sư phạm, hoặc hướng con bạn vào sư phạm vì ở đó không có tiền để lo gia đình. Giáo viên là 1 nghề cao quý... Hãy sống cao quý trong nghèo khổ.
2. Trường Quốc tế học phí cao nên họ trả lương giáo viên cao, vậy giáo viên cần gì dạy thêm.
3. Trước khi yêu cầu giáo viên thế này thế khác, giáo viên là những người đào tạo ra tương lai đất nước, vậy đất nước, người dân đã trả công xứng đáng cho họ chưa. Đừng quan niệm 1 điều GIÁO VIÊN PHẢI NGHÈO, PHẢI ÍT TIỀN THÌ MỚI LÀ GIÁO VIÊN
16 phản hồi
lethi

lethi

Các trường không mở lớp dạy thêm đâu ah, chỉ dạy ở nhà riêng mà thôi. Để làm được điều này là sự đóng góp không nhỏ từ ý thức của các bậc phụ huynh (vì ai cũng muốn con mình giỏi nên nhồi nhét kiến thức) và ý thức của giáo viên nữa.
Van

Van

Đừng vợ đũa cả nắm, cái gì cũng có hai mặt, tôi nghĩ chẳng ai hay ho gì bỏ công, bỏ sức trong thời gian được nghỉ ngơi để dạy thêm cả đâu. Tiền lương không đủ nuôi một mình họ chứ không nói gì đến gia đình, con cái... nên họ phải tính kế làm thêm, mà nghề dạy học thì họ sẽ làm gì thêm đây? Cũng như bao nhiêu phòng khám tư của bác sĩ thôi! Bao giờ... cho đến bao giờ tiền lương của họ tạm nuôi sống bản thân và gia đình thì tự dưng sẽ chẳng ai tội chi mà hành xác mình! Đúng thế không?
Minh Minh

Minh Minh

Ủng hộ Bí thư Thăng! Dạy thêm không xấu thậm chí là tốt nếu có tác dụng. Vấn đề quan trọng là học thêm có góp phần nâng cao chất lượng dạy và học hay không. Tôi thấy chất lượng giáo dục gần đây có chiều hướng đi xuống mặc dù dạỵ thêm rất nhiều. Nếu daỵ thêm không giúp các cháu tốt hơn mà phản tác dụng thì tốt hết là nên cấm. Còn việc lương GV thấp thì là việc khác đó là việc của Ngân sách đối với việc tăng lương GV các trường công, là việc nâng lương GV của các trường tư
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

Thưa Bí thư Đinh La Thăng,
Tôi là một GV . Xin hỏi thẳng Bí thư , tự thân dạy & học thêm đâu có gì xấu ? Cũng vì mưu sinh, kiếm thêm chút hiện kim để trang trải cho gia đình ( bao nhiêu thứ,..). GV thì cũng người này tính nọ . CẤM là đối với Trường lớp, GV o ép, bắt buộc,...Chứ còn đó là NHU CẦU THẬT - đặc biệt những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.. Ai cũng muốn thanh nhàn, yên ổn về cuộc sống. Nhưng như đã nói, ngoài thêm thu nhập - Mỗi người Thầy người Cô đều muốn cung cấp thêm kiến thức cho HS . thông qua việc dạy thêm - học thêm. Xin đừng phiến diện. Hãy lắng nghe, đánh giá vấn đề trên thật kỹ lưỡng, thấu đáo. Chẳng ai sẽ bán rẻ danh dự của mình. Cũng không ai xin xỏ học sinh đi học thêm. Sao không nghĩ là Sách giáo khoa nặng nề, hàn lâm quá. Sao không nghĩ đến là phụ huynh đến nhà NĂN NỈ GV DẠY MÀ CHƯA CHẮC HỌ NHẬN LỜI . Tại sao cứ trút lên GV nhiều thứ ? Xin nhấn manh là nhu cầu thật, không nên cấm. Chỉ CẤM SỰ BIẾN TƯỚNG mà thôi .
* Kính chúc Bí thư sức khỏe và có những quyết định sáng suốt. Trân trọng.
TP HCM , 07 / 06 / 2 016
Trần Quang Dinh
banmai

banmai

Tại sao ở trên lớp không dạy hết khả năng và lòng yêu nghề đi. Cứ phải đi học thêm là được điểm cao. Ngụy biện.
Huỳnh Lợi

Huỳnh Lợi

Hình thức không xấu nhưng bản chất nó xấu....các em mà không học thêm sẽ như thế nào thì những người làm cha làm mẹ đã biết. Nào là bị đị, nào là không hiểu bài (ở lớp giáo viên có tận tình đâu?), vậy thì sao cô giáo? Ở đây không lên án những giáo viên có tâm.
13 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm