Bộ GD-ĐT xem xét phương án cho học sinh đi học trở lại từ tháng 3

63 Thanh Niên Online
Sáng nay, 21.2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ 2.3 tới.
 
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, công tác phòng dịch ở các trường đang được tăng cường và Bộ xem xét phương án cho học sinh đi học từ tháng 3 tới /// Ảnh T.N Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, công tác phòng dịch ở các trường đang được tăng cường và Bộ xem xét phương án cho học sinh đi học từ tháng 3 tới - Ảnh T.N
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, công tác phòng dịch ở các trường đang được tăng cường và Bộ xem xét phương án cho học sinh đi học từ tháng 3 tới
Ảnh T.N
Theo Chinhphu.vn, sáng nay, 21.2, tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đánh giá việc phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 ngày 21.2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình GD-ĐT. Vì vậy, Bộ GD-ĐT đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2.3 tới.

Đề xuất cho học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học đến hết tháng 3

Cũng theo ông Độ, thời gian qua, các trường học đã tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết, tiêu trùng khử độc nhiều lần; Bộ GD-ĐT cũng phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo người học đến trường an toàn…
Theo nhận định của PGS - TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dù sắp tới (trong tháng 3) có thể xuất hiện ca bệnh mới, nhưng thời tiết đang dần ấm lên, độc lực của virus đã giảm... Với sự phát triển của các kỹ thuật điều trị, thuốc chữa bệnh và với năng lực, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, chúng ta hoàn có thể nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng dập dịch tại chỗ, điều trị hiệu quả và khống chế được dịch bệnh, bảo đảm môi trường dịch tễ an toàn cho các hoạt động kinh tế, xã hội.
Đáng chú ý, về thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học lại, hiện các địa phương đang có ý kiến khác nhau. Căn cứ tình hình thực tế đa số các tỉnh thành phố trực thuộc T.Ư muốn cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3. Riêng TP.HCM có văn bản chính thức đề nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên về đề xuất này của TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, cuộc họp sáng nay vẫn chưa kết luận vấn đề này. Dự kiến ngày mai (22.2), Chính phủ sẽ có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo TP.HCM để bàn và trả lời chính thức về đề xuất của UBND thành phố về việc cho học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học hết tháng 3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trang

Trang

Tôi rất nghèo, kiếm ăn từng ngày từng buổi lo cho con ăn học nhưng hiện dịch bệnh vẫn chưa có thuốc chữa thì tôi vẫn ủng hộ việc cho các cháu nghỉ học để tránh lây lan trong cộng đồng...
2lua@gmail.com

2lua@gmail.com

Đồng ý! Đây là đại dịch chứ kg phải dịch bệnh bình thường. Khi TG vẫn còn nghi ngờ tranh cải phương thức lây truyền và thời gian ủ bệnh. Hơn nữa thuốc trị chưa có thì cách tốt nhất vẫn là cô lập cách ly. Tập trung đông người lỡ ai trong số đó có tiếp xúc mầm bệnh thì .....khi dịch bệnh vẫn phức tạp thì đi học giống như.....liều mạng.
VĂN HÓA

VĂN HÓA

OK thanks PHHS
Bạch Vân

Bạch Vân

Tôi là một phụ huynh có hai đứa con đều đi học. Con tôi học mầm non và tiểu học. Những ngày qua, các cháu ở nhà dài ngày nên rất nhớ trường lớp, thầy cô, bạn bè. Tôi thương các cháu vì bị hạn chế quyền vui chơi, học hành. Nhưng trước khi cho con đi học lại, tôi muốn một câu trả lời thật đảm bảo về tình hình dịch hiện nay:
Thứ nhất, liệu 1 tuần sau, tức là từ 2/3, Việt Nam có công bố chắc chắn về việc Việt Nam hết dịch? Cá nhân tôi muốn một điều là không còn dịch chứ không phải là "đang trong khả năng kiểm soát" vì bản thân đang kiểm soát đã bao hàm yếu tố nguy cơ.
Thứ hai, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ngoài lãnh thổ Trung Quốc và chưa biết lan rộng đến đâu (chủ tịch WHO cảnh báo), liệu Việt Nam có đóng cửa với Trung Quốc và các quốc gia đang có dịch bệnh không? Nếu điều đó là không thể, vậy thì nguy cơ tái lây nhiễm, tái bùng phát dịch là không thể tránh khỏi. Như vậy, điều phụ huynh chúng tôi lo lắng khi không cho con em đến trường lúc này là lo lắng dư thừa sao?
Thứ ba, mặc dù công tác phòng dịch của Việt Nam rất tốt, kết quả rất khả quan nhưng khi dịch vẫn chưa được dập hoàn toàn, trẻ đi học là tham gia giao tiếp nơi đông người. Chẳng lẽ siêu thị, chợ, nhà hàng, khu vui chơi... là nơi đông người, cần đeo khẩu trang y tế (như khuyến cáo) thì trường học lại là chỗ ít người và an toàn? HS cần phải đeo khẩu trang đi học cho hết dịch. Phụ huynh chúng tôi cũng không thể yên tâm cho con đi học mà không đeo khẩu trang hàng ngày. Vậy xin hỏi, Việt Nam hiện nay có giải quyết được vấn đề khan hiếm khẩu trang y tế không?
Thứ tư, tôi thấy rõ vấn đề lấn cấn khó quyết định của các cơ quan chức năng liên quan là chương trình đào tạo, kiểm tra, đánh giá. Lùi thời gian học là lùi rất nhiều kế hoạch lên sẵn nên cần phải làm lại thật đồng bộ. Như thế tốn không ít công sức, thời gian, tài chính. Nhưng tôi thấy rằng, Ngành giáo dục là một ngành đặc thù, đặc biệt, là một ngành linh hoạt nhất trong tất cả các ngành nghề. Vậy vì sao chúng ta cứ phải sít sao đến từng mốc dạy học để tự làm khó mình và ảnh hưởng tâm lý của đa số phụ huynh? Từ ý kiến phản hồi có thể thấy hơn 2/3 phụ huynh muốn con nghỉ học. Khủng hoảng vì dịch bệnh ở Vũ Hán cho mọi người ý thức một điều rằng: không có gì quan trọng hơn tính mạng, sức khỏe, gia đình. Tôi tin nhiều gia đình sẽ không mang con đi thử độ liều lĩnh và độ dài tuổi thọ trong thời điểm hiện tại, dù trường có thông báo đi học trở lại.
Kính mong Bộ giáo dục và các ban ngành liên quan cân nhắc kĩ càng, thận trọng. Tôi ủng hộ kiến nghị của UBND TP.HCM vì theo tôi nghĩ đây là kiến nghị sáng suốt nhất, thấu đáo nhất lúc này.
Bố Subin

Bố Subin

Hy vọng các nhà quản lý cân nhắc kỹ... Mong các ông hãy xem phần bình chọn lấy ý kiến của phụ huynh về việc đồng ý nghỉ học tới hết tháng 3 trên hầu hết các báo mạng rồi hãy quyết định.
K.Hà

K.Hà

Nếu chỉ quyết định lấy ý kiến của phụ huynh trên các báo mạng thì không công bằng bởi vì có nhiều phụ huynh đi làm về còn lo công việc gia đinh thì làm sao họ có thời gian để vào bình chọn . Còn có những gia đinh họ không biết tới những báo mạng thì sao họ phải làm gì ?
Hồng Hà

Hồng Hà

Bạn K. Hà Việt Nam hiện giờ trong cả nước từ nông dân tới công nhân đều hầu như có điện thoại thông minh và có thể bình chọn được.
4 phản hồi
Bố Subin

Bố Subin

Tôi vẫn sẽ cho con nghỉ tới hết tháng 3.
Mỹ Hạnh

Mỹ Hạnh

Đúng rồi bạn .học cả đời .mạng người thì chỉ có 1😂
Đỗ thị phương

Đỗ thị phương

Chính xác, học cả đời chớ phải ngày một ngày hai đâu. Cho con đi học nhở có chuyện jjj thì ân hận cả đời....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến thời gian làm hồ sơ đăng ký dự thi, nếu TS chưa có CMND hay thẻ CCCD, Bộ GD-ĐT sẽ gắn một mã định danh /// Đào Ngọc Thạch

Học sinh thấp thỏm chờ căn cước công dân

Nhiều học sinh (HS) lớp 12 ở tỉnh Phú Yên chưa có chứng minh nhân dân (CMND) hoặc đang làm căn cước công dân (CCCD) phải thấp thỏm lo âu vì sợ lỡ mất cơ hội thi và xét tuyển vào ĐH năm nay.