Thí sinh được 29,25 điểm chưa chăc đã trúng tuyển Trường ĐH Y Hà Nội /// Ảnh Quý Hiên chụp màn hình
Thí sinh được 29,25 điểm chưa chăc đã trúng tuyển Trường ĐH Y Hà NộiẢnh Quý Hiên chụp màn hình
Trả lời báo chí ngày 3.8, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng chỉ vài chục ngành trong số hơn 4.000 ngành ở đại học, có điểm chuẩn cao, còn hầu hết các ngành điểm chuẩn tăng giảm bình thường.
Mấy ngày nay, việc điểm chuẩn cao bất thường ở một số ngành của một số trường đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Trả lời báo giới về hiện tượng này, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng số ngành tuyển sinh có điểm chuẩn rất cao chiếm tỉ lệ chưa đến 1% tổng số ngành, hầu hết các ngành còn lại việc tăng, giảm điểm chuẩn rất bình thường như mọi năm.
Về ý kiến của dư luận do cách ra đề thi năm nay khiến số thí sinh đạt điểm 9 - 10 nhiều, nâng mặt bằng điểm chuẩn lên cao hơn, ông Ga chia sẻ: "Trước đây khi thi tự luận mỗi môn thi chỉ có một đề thi duy nhất, thì đề thi chỉ có một vài câu hỏi khó rơi vào một vài chương của chương trình, nên chỉ một số ít thí sinh chuyên sâu các chương này mới làm được. Nay thi trắc nghiệm với 24 mã đề thi khác nhau, những câu hỏi khó rải rác trong khắp chương trình. Vì thế nhiều thí sinh có thể làm được kéo theo số thí sinh điểm cao nhiều hơn khi thi tự luận.
Tuy nhiên, số lượng thí sinh được điểm 9 - 10 cũng chỉ chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi, điểm trung bình hầu hết các môn thi đều nằm trong khoảng 5 - 6 điểm, nên đề thi không phải là dễ. Vấn đề là số lượng thí sinh có điểm cao này lại ưu tiên đăng ký vào những trường, những ngành mà lâu nay điểm chuẩn vốn dĩ đã rất cao, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh rất ít, vì vậy, có hiện tượng một số thí sinh điểm cao vẫn không trúng tuyển nguyện vọng 1".
Bộ GD-ĐT lý giải về việc 'điểm chuẩn đại học cao bất thường' - ảnh 1

tin liên quan

Gần 10 điểm mỗi môn vẫn rớt đại học
Chưa khi nào như năm nay, thí sinh đạt trung bình gần 10 điểm mỗi môn vẫn trượt ĐH. Nghịch lý là có những trường hợp thí sinh bị loại có điểm cao hơn thí sinh đã trúng tuyển do quy định làm tròn điểm, tiêu chí phụ hay điểm ưu tiên!  
Tuy nhiên ông Ga cho rằng, không trúng tuyển nguyện vọng 1 không có nghĩa là các em đã trượt đại học. Nếu các em đã thực hiện đăng ký xét tuyển phù hợp thì chắc chắn các em đã trúng tuyển các nguyện vọng khác. Cách xét tuyển không giới hạn nguyện vọng là giải pháp hiệu quả giúp cho thí sinh tránh được rủi ro, giúp cho thí sinh có điểm thi cao luôn trúng tuyển vào ngành/trường yêu thích phù hợp với kết quả thi đạt được.
Theo ông Ga, những năm trước với số nguyện vọng giới hạn, thí sinh phải cân nhắc thận trọng, phải phán đoán trước khi đăng ký xét tuyển và chấp nhận nhiều rủi ro. Còn năm nay, với số nguyện vọng không giới hạn, các em có thể đăng ký vào bất kỳ ngành/trường nào mà các em yêu thích.
Ông Ga cũng nhận định: quy chế quy định nguyện vọng của thí sinh được xét bình đẳng như nhau. Vì thế nếu không trúng tuyển nguyện vọng cao thì các em sẽ được xét nguyện vọng tiếp theo bình đẳng với các nguyện vọng khác. Năm nay những thí sinh điểm cao mà quyết tâm đi học thì sẽ chắc chắn trúng tuyển vào một ngành/trường phù hợp với kết quả thi và không có sự rủi ro như những năm trước đây.
Ví dụ như ngành y đa khoa nếu các trường ĐH Y Hà Nội, Dược TP.HCM lấy điểm chuẩn 29,25 thì những trường ĐH khác cũng đào tạo ngành này lấy điểm chuẩn thấp hơn. Vì thế nếu thí sinh thi được 27 điểm chẳng hạn muốn học ngành y đa khoa và đã đăng ký vào các trường có đào tạo ngành này thì không thể trượt được".
Trước những ý kiến của dư luận về việc cộng điểm ưu tiên gây mất công bằng trong tuyển sinh, ông Bùi Văn Ga cho biết: “Quy định cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực trong tuyển sinh đã được thực hiện từ rất nhiều năm nay. Quy định này cụ thể hóa các chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với người có công, con em dân tộc, thí sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn… có điều kiện sống, điều kiện học tập khó khăn hơn rất nhiều so với thí sinh sống ở thành phố.

Quý Hiên

Bạn đọc phản hồi (12 nhận xét)

minh

có trường lấy 30,5 điểm, thí sinh có 3 môn đạt 30 điểm đương nhiên sẽ bị loại, vậy ngành giáo dục có giải pháp gì để các em đó được học đúng trường mình yêu thích?

Trần văn lai

Cứ tình trạng thi cử kiểu này có khi sang năm có trường phải tuyển thí sinh 40 điêm cũng nên

John

Em phải vào like cho bác :)))

Nguyễn Hoàng Minh

Tôi nghĩ rằng nên hạn chế việc cộng điểm ưu tiên lại. Thay vào đó là đưa ra một vài chính sách giúp cho các em có hoàn cảnh khó khăn được học tập một cách tốt nhất. Chứ không phải là thấy họ và con họ khó khăn thì cứ cộng điểm, làm như vậy sẽ khiến cho một bộ phận các em có thực lực sẽ không được vào trường ưa thích của mình. Bên cạnh đó việc cộng điểm như vậy cũng sẽ làm cho các em không đủ thực lực lại được lọt vào những trường cao, để rồi không đủ năng lực để theo học.

CTL

Nếu con em quí vị hoc ở nhưng vùng còn khó khăn thì mới biết thế nào là ưu tiên,hãy nhìn thực tế thì có phát biểu tốt hơn

Bùi Đức Tú

Tôi cho rằng, việc cộng điểm ưu tiên khi thi tuyển là hợp tình hợp lý. Tuy nhiên, với thực trạng kết quả thi năm nay tỏ ra rất bất câp Bộ GD-ĐT cần xem xét điều chỉnh cho phù hơp theo hai hướng: 1. Giảm bớt số điểm cộng ưu tiên một cách hợp lý. 2. Chỉ cơng điểm ưu tiên đối với những em dưới ngưỡng đảm bảo chất lượng mà Bộ GD-ĐT công bố.

Hoàng Thúc Vũ

Các em học sinh từ giỏi đến xuất sắc năm sau nếu cứ tiếp tục tập trung vào Y Hà Nội và TP HCM, dù Bộ GD-ĐT có cải cách gì đi nữa vẫn phải tranh cãi thôi. Tôi nghĩ phân tích của Ông Thứ trưởng rất đúng, bởi vì chỉ tiêu của 2 Trường này có giới hạn, trong khi nhiều phụ huynh và học sinh có nguyện vọng học Y nhưng chỉ đặt mục tiêu duy nhất vào 2 Trường này. Vì vậy, phải chấp nhận thành công hay vuột cơ hội.

Tuấn Anh

Năm nay điểm cao là do ra đề dễ thôi...

Bình luận