Bỏ làm giảng viên, trồng dưa lưới

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Đang là giảng viên tại Trường trung cấp Nông lâm nghiệp Bình Dương, chị Phan Thị Kim Chung (36 tuổi, ngụ xã Xuân Viên, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã xin nghỉ việc về quê khởi nghiệp với nghề trồng dưa lưới theo công nghệ Israel.
Chị Phan Thị Kim Chung chăm sóc vườn dưa lưới /// Phạm Đức Chị Phan Thị Kim Chung chăm sóc vườn dưa lưới - Phạm Đức
Chị Phan Thị Kim Chung chăm sóc vườn dưa lưới
Phạm Đức
Chị Chung tâm sự: “Tôi học được mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ cao khi du học tại Israel vào năm 2011 khi là nghiên cứu sinh chuyên ngành nông học của Trường ĐH Thái Nguyên. Tại Israel, người ta làm nông nghiệp rất thành công trong khi ở quê mình đất đai nhiều nhưng người nông dân trồng cây gì cũng đều thua lỗ. Bởi vậy, tôi quyết tâm học theo cách làm của họ, chờ thời điểm thích hợp sẽ áp dụng”.
Năm 2013, sau khi ra trường, chị Chung được nhận vào làm giảng viên Khoa Nông nghiệp Trường trung cấp Nông lâm nghiệp Bình Dương. Khác với các giáo viên trong trường, chị Chung vừa dạy học vừa làm... nông dân.
“Trong quá trình đi dạy, tôi thấy nhà trường đầu tư một hệ thống nhà kính rất bài bản cho sinh viên thực hành nhưng hầu hết bị bỏ hoang rất lãng phí. Được ban giám hiệu đồng ý, tôi mượn lại 500 m2 để trồng dưa lưới”, chị Chung nói.
Áp dụng những kiến thức học được trước đó và tận dụng công nghệ tưới Israel được nhà trường đã đầu tư, chị Chung mua giống dưa lưới của một công ty ở Đài Loan về trồng. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, dưa ra nhiều quả, cho thu hoạch. Với giá bán 21.000 đồng/kg, vụ đầu chị Chung thu được 30 triệu đồng. Sau thành công này, nhiều nhà vườn ở gần ngôi trường mà chị Chung đang công tác đã tìm đến nhờ chuyển giao công nghệ.
Mặc dù đang nhận mức thu nhập khá ổn từ công việc giảng viên và nghề “chuyên gia” chuyển giao công nghệ mô hình trồng dưa lưới cho các nhà vườn, nhưng đầu năm 2017, chị Chung quyết định bỏ ngang công việc sách vở về quê làm nông dân.
Dẫn chúng tôi đi thăm khu nhà trồng dưa lưới được đầu tư hiện đại tại quê nhà, chị Chung cho biết, những giàn dưa trồng được hơn 60 ngày đang cho trái nặng từ 1,5 - 1,7 kg này là vụ thứ 2 trong năm chị trồng được. Chị Chung dự tính vụ này sẽ thu được khoảng hơn 2,5 tấn dưa lưới. Với giá bán 60.000 đồng/kg hiện nay, trừ chi phí, chị “bỏ túi” khoảng 70 triệu đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phụ huynh sử dụng tin nhắn trả tiền về thông tin học hành của con em mình /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch>

Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng!

Đầu năm học, mặc dù Bộ GD-ĐT yêu cầu hạn chế sử dụng hệ thống nhắn tin thu phí qua điện thoại di động nhưng hầu như trường học nào cũng triển khai sổ liên lạc điện tử với mức phí khác nhau.
Các trường nghề tìm cách để giúp học sinh - sinh viên theo đuổi đến cùng việc học /// Ảnh: Mỹ Quyên>

Ngăn học sinh trường nghề bỏ học

Nhiều năm qua, tỷ lệ sinh viên, học sinh tại các trường CĐ, trung cấp 'rơi rụng' quá nhiều trong quá trình học khiến các trường tìm cách giữ lại học sinh.
Học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong vừa học vừa bịt mũi  /// Đức Nhật>

Bịt mũi ngồi học

Ngày 19.9, ông Trịnh Xuân Giáp, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong (xã Ia Krêl, H.Đức Cơ, Gia Lai), cho biết nhiều năm nay học sinh của trường phải 'học chung' với nạn ô nhiễm môi trường.