Bộ sẽ điều chỉnh tuyển sinh

Quý Hiên

Quý Hiên

(thực hiện)

3 Thanh Niên
Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm sau Bộ sẽ bàn bạc lại với các trường để có thể ứng dụng công nghệ thông tin tốt hơn trong xét tuyển, giúp thí sinh không phải chạy đi chạy lại vất vả như năm nay.
Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm sau Bộ sẽ bàn bạc lại với các trường để có thể ứng dụng công nghệ thông tin tốt hơn trong xét tuyển, giúp thí sinh không phải chạy đi chạy lại vất vả như năm nay.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn GaThứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga
       
Thí sinh chỉ đăng ký qua mạng
Điều gì mà Bộ thấy cần phải rút kinh nghiệm để làm tốt hơn nếu những năm sau vẫn thực hiện phương thức xét tuyển như năm nay?
Năm đầu tiên thực hiện kỳ thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ, mặc dù đã tính toán rất kỹ càng nhưng đúng là có những vấn đề Bộ không thể quyết định theo ý muốn chủ quan của mình được. Ví dụ, thời gian xét tuyển đợt này 20 ngày, Bộ và các trường đều thấy dài và muốn rút ngắn. Nhưng khi đưa ra thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng cần phải kéo dài để tạo điều kiện cho những cháu vùng sâu vùng xa kịp nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
Hoặc hiện có nhiều người than phiền sao không ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu xét tuyển để thí sinh (TS) không phải đến trường nộp, rút hồ sơ. Việc này Bộ đã tính toán ngay từ đầu. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ đã xây dựng phần mềm xét tuyển chung. Khi đó TS chỉ đăng ký qua mạng, đồng thời có thể thực hiện được việc đăng ký một ngành ở nhiều trường. Sau đó kết thúc thời hạn đăng ký thì Bộ chạy phần mềm cho ra kết quả rồi chuyển về các trường để gọi TS nhập học. Phần mềm đã chạy thử trên các mẫu khác nhau. Nhưng trường cho rằng như vậy là phạm tới quyền tự chủ của các trường.
Bộ đã sai về mặt pháp lý ?!
Ý kiến phản đối của các trường cũng có lý, khi mà họ đòi hỏi được tự chủ trong tuyển sinh. Vậy phải chăng cái gốc của vấn đề xét tuyển này là do Bộ đã sai về mặt pháp lý khi đứng ra điều hành việc xét tuyển cho các trường?
Gốc pháp lý là luật Giáo dục ĐH. Trong luật cho các trường tự chủ tuyển sinh nhưng Bộ GD-ĐT ban hành quy chế tuyển sinh. Như vậy, những trường thực hiện tự chủ tuyển sinh có đề án tự chủ tuyển sinh, như ĐH Quốc gia Hà Nội và gần 200 trường thì cứ theo đó mà làm. Nhưng những trường tuyên bố tham gia kỳ tuyển sinh chung này, sử dụng kết quả THPT quốc gia để tuyển sinh thì buộc phải tuân thủ các quy định trong quy chế của Bộ. Anh không thể độc lập vì nó còn liên quan tới nhiều trường khác trong hệ thống. Khi anh đã vào hệ thống, anh cam kết thực hiện những quy định mà hệ thống đưa ra thì anh phải theo.
Thí sinh và phụ huynh căng thẳng, mệt mỏi của trong đợt 1 xét tuyển ĐH, CĐ - Ảnh: Đào Ngọc ThạchThí sinh và phụ huynh căng thẳng, mệt mỏi của trong đợt 1 xét tuyển ĐH, CĐ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tất nhiên, về lý thì Bộ có thể quyết được nhưng khi một giải pháp không được nhiều trường ủng hộ ảnh hưởng tới tâm lý chung thì buộc Bộ phải cân nhắc. Sang năm, Bộ sẽ bàn bạc lại với các trường để điều chỉnh cho hài hòa giữa tự chủ của các trường và quyền lợi của TS.
Thí sinh rút hồ sơ chỉ chiếm 10% trên tổng số các trường
Theo thống kê của Bộ, việc TS rút hồ sơ ra khỏi trường điểm cao để nộp vào những trường thấp hơn chỉ diễn ra với khoảng 30 - 40 trường, nghĩa là chỉ chiếm 10% trên tổng số trường ĐH, CĐ của cả nước. Đây là những trường ĐH lớn có sức thu hút TS mạnh mẽ. Vì vậy, số lượng TS đi lại vất vả để rút hồ sơ không thể so sánh với hàng triệu lượt TS dự thi các đợt tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây. Do đó, về tổng thể, kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích đã giúp làm giảm rất lớn tốn kém cho xã hội.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga
Chỉ cần dùng mã vạch khi xét nguyện vọng bổ sung
Hôm qua, Bộ GD-ĐT gửi công văn tới các trường ĐH, CĐ và các sở lưu ý một số vấn đề trong các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.
Thay đổi căn bản trong quy định lần này so với trước đó là TS không cần phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi khi đăng ký xét tuyển. TS chỉ cần sử dụng số mã vạch của mỗi giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào một trường duy nhất rồi gửi phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu) bằng một trong các phương thức sau: nộp tại sở GD-ĐT hoặc trường THPT do sở quy định; qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh; nộp trực tiếp tại trường. Sau khi trúng tuyển, TS mang theo giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học tại trường.
Trong các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, sau khi đăng ký xét tuyển vào trường, TS không được thay đổi nguyện vọng và không rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Mai Phương

Lê Mai Phương

tại sao Bộ GD không tạo ra phần mềm đăng ký có liên kết với trang web của các trường thí sinh chỉ cần chọn trường, ngành cần đăng ký rồi bấm nộp. khi đó tài khoản của thí sinh không thể nộp vào trường khác vì cổng nộp đã đóng. muốn nộp trường khác ts chỉ cần bấm rút để cổng nộp mở. cứ thế có thể nộp rút mà không cần tới tận trường, không phải chen lấn, xếp hàng.
Nguyễn Văn mới

Nguyễn Văn mới

Đại học Việt Nam đầu vào thì khó đầu ra dễ nên không chất lượng là đúng.
anh van

anh van

theo tôi bộ nên làm tốt công tác quản lý nhà nước về giáo dục, chứ không nên làm thay cho các trường. Việc này nên giao các trường THPT, CĐ, ĐH họ lo chất lượng đầu vào và đầu ra là được. Nếu chất lượng đầu vào không tốt thì các trường chịu thiệt, nếu chất lượng đầu ra không tốt thì thiệt hại cho gia đình, xã hội thì lúc đó Bộ phải hỏi thăm "sức khỏe" của các trường để dẹp bỏ những trường không đạt chất lượng nhằm hướng tới một nền giáo dục tiên tiến như các nước Anh, Mỹ...đã làm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>