Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi

1 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý các thầy cô, hội đồng thi phải thực hiện nghiêm túc quy chế thi nhưng cũng phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh tự tin làm bài trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm và chúc thí sinh thi tốt /// Độc Lập Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm và chúc thí sinh thi tốt - Độc Lập
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm và chúc thí sinh thi tốt
Độc Lập
Chiều nay (21.6), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra công tác chuẩn bị, làm thủ tục cho thí sinh (TS) dự thi THPT quốc gia 2017 tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM).
Bộ trưởng đánh giá TP.HCM là địa phương có số điểm thi nhiều nhất cả nước, địa bàn rộng, số TS đông. Qua các năm, TP.HCM luôn có truyền thống thi, công tác chuẩn bị và tổ chức thi tốt. Kiểm tra và nghe báo cáo tình hình, Bộ trưởng yên tâm và đánh giá cao công tác chuẩn bị của TP.HCM.
“Tuy nhiên, thi cử dù có chuẩn bị cẩn thận đến đâu thì cũng có thể xảy ra phát sinh”, ông Nhạ nhận định. Vì vậy, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý các điểm thi phải thực hiện nghiêm túc, cán bộ coi thi phải đọc kỹ quy chế, hướng dẫn đồng thời tạo thuận lợi nhất cho TS dự thi, đảm bảo kỳ thi an toàn.
“Quy chế thi phải được thực hiện tốt, nghiêm túc từ cụm thi, điểm thi, từ vòng ngoài và phải thanh tra kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, phải tạo không khí thoải mái để các em tự tin làm bài; tránh căng thẳng quá, tạo áp lực không đáng có cho TS. Tâm lý là yếu tố quan trọng để học sinh đạt kết quả tốt trong thi cử”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhắc nhở các hội đồng thi.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý các hội đồng thi phải tạo không khí thoải mái để TS tự tin làm bài
Độc Lập
Bên cạnh đó, ông Nhạ cũng lưu ý về các khâu vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi cần hết sức cẩn thận, bảo đảm an toàn, đặc biệt là khi TP.HCM đang trong mùa mưa. Tiếp theo là công tác chấm thi phải nghiêm túc, đảm bảo công bằng cho TS.
“Vì đây là kỳ thi quan trọng nên việc công bố điểm cũng cần nhanh chóng, chính xác”, ông Nhạ nhắc thêm.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều đổi mới hướng tới: “Kỳ thi an toàn, khách quan, minh bạch, nhẹ nhàng. Kỳ thi nhằm đánh giá được chất lượng đào tạo ở bậc phổ thông, với mục đích xét tốt nghiệp và xét vào ĐH”. Vì vậy, Bộ trưởng hy vọng TS và phụ huynh yên tâm, tự tin và sẵn sàng bước vào kỳ thi với tâm thế nhẹ nhàng, tự tin.
* Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, chiều nay, TS đã đến sớm để coi phòng thi. Đúng 14 giờ, các em được phổ biển quy chế thi và các lưu ý trong kỳ thi dưới sân trường. Sau đó, TS được lên phòng thi để kiểm tra đối chiếu các thông tin, làm thủ tục và chỉnh sửa sai sót nếu có.
Ghi nhận tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, có một số TS gặp trường hợp khi đăng ký dự thi dùng số chứng minh nhân dân cũ, sau đó, đã đổi qua số thẻ căn cước công dân mới nên hai số này không trùng khớp. Các em đã được làm giấy cam kết và phải có giấy chứng nhận thay đổi số chứng minh nhân dân. Sau đó, các trường hợp này vẫn làm thủ tục và dự thi bình thường.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 4
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm và chúc thí sinh thi tốt
Độc Lập
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 5
Hỏi thăm phụ huynh học sinh
Độc Lập
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 6
Ông Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi
Độc Lập
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 7
TS xem danh sách phòng thi
Độc Lập
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 8
Cán bộ coi thi nhắc nhở về quy chế thi
Độc Lập
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 9
Đối chiều thông tin và chỉnh sửa sai sót cho TS
Độc Lập

* Chiều 21.6, tại 25 điểm thi trên toàn TP.Đà Nẵng có 10.905 TS đến làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017, chiếm 97,6% so với số lượng đăng ký ban đầu.

Đại diện Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng cho biết số lượt TS đăng ký dự thi trước đó là 11.173 TS, số TS không đến làm thủ tục dự thi hôm nay là 268 TS.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 10
TS đến làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi tại điểm Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng)
Ảnh: An Dy

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, trong số 25 điểm thi trên toàn thành phố có 2 điểm thi dành riêng cho TS tự do (điểm Trường THPT Nguyễn Hiền và THCS Tây Sơn, Q.Hải Châu) với số lượng TS đăng ký dự thi là 1.127.

* Chiều 21.6, hàng chục ngàn thí sinh tại cụm thi số 28 do Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An chủ trì đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.
Thí sinh Trần Khánh Linh cho biết dù đã ôn bài rất kỹ nhưng vẫn cảm thấy lo lắng và hồi hộp. “Năm nay chủ yếu là thi theo hình thức trắc nghiệm nên chúng em cũng hơi hồi hộp...”, Linh cho biết.
Theo thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, cụm thi số 28 có sự tham gia của gần 31.000 thí sinh. Để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, tỉnh Nghệ An đã huy động 4.200 người làm công tác phục vụ thi, trong đó có khoảng 2.600 người làm công tác giám thị.
* Chiều 21.6, 13.175 thí sinh tại Thừa Thiên-Huế đã đến 32 điểm thi trên địa bàn tỉnh để làm thủ tục dự thi; nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và điều chỉnh các sai sót (nếu có) khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 11
Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Quốc học Huế
Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề chăm sóc y tế cho thí sinh, TS Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, Chủ tịch Hội đồng kỳ thi THPT quốc gia 2017 cụm thi 33 cho biết các năm trước thí sinh tập trung tại TP.Huế có sự thuận lợi với nhiều cơ sở y tế lớn, gần điểm thi, năm nay nhiều điểm thi nằm ở nông thôn nên hội đồng đã chuẩn bị cơ số thuốc thiết yếu và lực lượng cán bộ y tế học đường làm chủ lực; trong trường hợp thí sinh có vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng thì hội đồng thi sẽ huy động các trung tâm y tế huyện và lực lượng này cũng đã được yêu cầu sẵn sàng hỗ trợ, xử lý.

Theo ghi nhận của của PV Thanh Niên tại các điểm thi ở TP.Cà Mau các thí sinh đến làm thủ tục rất sớm. Lực lượng tình nguyện viên cũng có mặt ở các điểm thi để hỗ trợ thí sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay Cà Mau có 14 điểm thi với 7.731 thí sinh.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải tạo không khí thoải mái cho thí sinh đi thi - ảnh 12
Các thí sinh xem danh sách phòng thi ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Việt Khái, TP.Cà Mau
Ảnh: Gia Bách
Tại các điểm thi, thí sinh nghe phổ biến quy chế thi, điều chỉnh lại một số thông tin sai lệch (nếu có) trong phiếu đăng ký dự thi và nhận thẻ dự thi.
Ông Trương Tấn Lời, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau), cho biết kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD-ĐT giao Sở chủ trì, phối hợp với Trường đại học Y dược Cần Thơ và Trường đại học Kinh tế luật (Đại học quốc gia TP HCM) tổ chức cụm thi 63. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định, ngành giáo dục địa phương đã huy động 1.031 cán bộ tham gia công tác coi thi.
Tại TP.HCM, sau khi kết thúc thời gian làm thủ tục dự thi, Sở GD-ĐT TP.HCM thống kê tại 114 điểm thi có 261 thí sinh vắng mặt trong tổng số 71.469 thí sinh đăng ký dự thi.
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay thí sinh chỉnh sửa hồ sơ không nhiều và số vắng mặt chủ yếu là thí sinh tự do. Vào buổi thi sáng mai, những thí sinh này vẫn có thể đến làm thủ tục dự thi và thực hiện môn thi đầu tiên.
Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) có 20 phòng thi với 468 thí sinh đến làm thủ tục, một thí sinh vắng mặt. Bà Nguyễn Đặng An Long, Trưởng điểm thi đã tra cứu thông tin thí sinh vắng mặt để thông báo về trường thí sinh đã học lớp 12 để kịp thời nắm bắt lý do vắng mặt.
Được biết, để phục vụ cho kỳ thi này, TP.HCM đã huy động hơn 12.000 người tham gia, trong đó có khoảng 10.000 cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra thi.
Bích Thanh

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Bá Hoành

Trần Bá Hoành

Sẽ tin tưởng rằng: phổ điểm môn Văn (và có thể các môn trắc nghiệm khác) của học sinh các tỉnh miền núi sẽ không vượt cao quá mức so với phổ điểm môn Văn của học sinh các tỉnh miền xuôi: hệ lụy từ việc coi thi, chấm thi mang tính chất địa phương!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên tại tọa đàm /// Đào Ngọc Thạch>

Học sinh THPT đang bị áp lực nặng về điểm

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, cho rằng học sinh THPT hiện nay bị áp lực về điểm rất ghê gớm.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.