Căng thẳng 'cuộc đua' vào lớp 10 tại Hà Nội

1 Thanh Niên
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay, toàn thành phố có 76.246 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập, nhưng tổng chỉ tiêu chỉ 50.960, có nghĩa hơn 25.000 thí sinh không được học tại các trường công lập.
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) /// Ảnh Ngọc Thắng Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) - Ảnh Ngọc Thắng
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội)
Ảnh Ngọc Thắng
Thông tin chỉ tiêu và số lượng học sinh (HS) đăng ký vào lớp 10 không chuyên trường THPT công lập năm học 2017 - 2018 do Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố cho biết, Trường THPT Chu Văn An là trường công lập không chuyên có tỷ lệ chọi cao nhất năm nay với tỷ lệ 3:1 (chỉ tuyển 240 HS hệ không chuyên nhưng có đến 734 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1). Trường THPT Yên Hòa có tỷ lệ chọi là 2,9:1, chỉ lấy 480 chỉ tiêu nhưng có tới 1.412 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1.
Trường THPT Nhân Chính vốn không phải là trường danh tiếng nhưng vài năm gần đây trở nên rất “hot”, năm nay tỷ lệ chọi cao thứ 3, là 2,7:1, trường tuyển 400 chỉ tiêu nhưng có tới 1.063 hồ sơ đăng ký. Các trường có tỷ lệ chọi xếp ở vị trí tiếp theo là Trường THPT Sơn Tây, Trường THPT Cầu Giấy, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THPT Kim Liên, Trường THPT Hai Bà Trưng của H.Thạch Thất và Trường THPT Đông Anh đều có tỷ lệ chọi từ 2,1:1 đến 2,6:1.
Thống kê của Sở GD-ĐT cũng cho thấy, HS thường chọn một trường có mức điểm chuẩn thấp hơn hẳn để đăng ký nguyện vọng 2, vì nếu không đỗ nguyện vọng 1, điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ phải cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của chính trường đó ít nhất 2 điểm.
Trường có số hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 cao nhất là Trường THPT Trần Hưng Đạo (Q.Thanh Xuân) với số hồ sơ lên tới 3.200 trong tổng số 3.900 hồ sơ cả 2 nguyện vọng. THPT Chương Mỹ B tiếp nhận 3.619 hồ sơ thì 686 đăng ký nguyện vọng một, 2.933 hồ sơ là nguyện vọng hai…
Theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, hầu hết những HS tự tin đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT top đầu như THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Việt Đức, THPT Yên Hòa, THPT Nhân Chính… đều là những HS có học lực tốt. Vì vậy, mức độ cạnh tranh của các trường này càng trở nên căng thẳng hơn vì toàn HS giỏi “thi đấu” với nhau để giành suất vào lớp 10.
Xu hướng chung là các em chọn nguyện vọng 1 ở trường vừa sức và nguyện vọng 2 ở trường có mức điểm chuẩn thấp hơn so với sức học của mình để chắc chắn không bị trượt trong kỳ thi này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lê hà

lê hà

Nếu các em không thi được theo cả 2 nguyện vọng thì các em sẽ học ở đâu ? hay là ở nhà, đi chơi, vì chưa đến tuổi lao động...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hoặc nơi bị phong tỏa, hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT bổ sung đối tượng đặc cách tốt nghiệp

Ngày 28.7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ký Quyết định số 2507 bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Quyết định này căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và đề nghị của Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Biểu đồ so sánh phổ điểm thi đại học 5 khối thi truyền thống 2021 - 2020 /// ĐỒ HỌA: KHÁNH HUYỀN

Điểm chuẩn các khối thi dự báo tăng, giảm ra sao?

Theo các chuyên gia, dù phân phối điểm khối A00 ở khoảng cao năm nay giảm so với năm ngoái, nhưng điểm chuẩn vào các trường tốp trên có xét khối thi này cũng sẽ tương đương năm ngoái. Điểm chuẩn các ngành tốp trên khối B cũng nhiều khả năng sẽ giảm.
kết thúc thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”

Bao giờ hết cảnh 'học tủ' môn văn?

Năm nào cũng thế, sau khi kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”. Vậy nguyên nhân từ đâu? Làm sao để học sinh hết học tủ?