Câu chuyện giáo dục: Chúng ta đang bỏ rơi con em?

Thạc sĩ Trần Hà Nam

Thạc sĩ Trần Hà Nam

(Giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định)

14 Thanh Niên
Các bậc làm cha mẹ hiện nay có con học phổ thông phần lớn có tâm lý phó mặc việc dạy dỗ, giáo dục cho thầy cô giáo. Còn nghĩa vụ của cha mẹ là chu cấp đầy đủ cho con học.
Cảnh đạp thẳng vào mặt bạn gây phẫn nộ /// Ảnh cắt từ clip Cảnh đạp thẳng vào mặt bạn gây phẫn nộ - Ảnh cắt từ clip
Cảnh đạp thẳng vào mặt bạn gây phẫn nộ
Ảnh cắt từ clip
Thầy cô mải miết với những bài học, bài tập, truyền đạt kiến thức, kỹ năng sống, dò bài, kiểm tra, cho làm bài tập, cho điểm... Ai cũng cảm nhận mình đã tròn trách nhiệm.
Nhưng đến một ngày, cha mẹ và thầy cô ngỡ ngàng khi mình không thể hiểu nổi con cái, học trò của mình.
Đầu tiên là cách ứng xử với người lớn càng ngày càng lệch chuẩn, còn học trò nói với nhau toàn thứ ngôn ngữ "bựa", và khi có một va chạm nào đó thì lập tức có nguy cơ bùng nổ thành xung đột thù hằn.
Chúng ta - những người lớn - bàng hoàng chỉ biết than thở với nhau: lớp ấy bất trị, lì lợm, vô tổ chức; con cái gì mà suốt ngày chúi mũi vào iPad, smartphone quanh đi quẩn lại là game, là xem phim hoạt hình siêu nhân quái thú... Chúng ta chỉ răn đe bằng những biện pháp kỷ luật, bằng roi vọt, bằng việc thu máy tính, điện thoại...
Hỡi ôi! Bên ngoài xã hội luôn có những dịch vụ vui lòng chiều theo ý muốn của những thượng đế nhí, vì mục tiêu lợi nhuận mà bất chấp tất cả. Những bậc làm cha mẹ, thầy cô có khi nào kiểm soát được con em mình đang xem gì, đọc gì hay không? Hay chúng ta mải theo những bài học, với lối giáo dục mang tính giáo điều chán ngắt?
Tôi đã thật sự kinh hoàng khi xem những đoạn phim nữ sinh đánh nhau, thật sự sốc khi chứng kiến học trò chửi nhau trên mạng xã hội!
Chúng ta thường đi sau các hiện tượng đời sống. Nhà trường tỏ ra lạc hậu, khi mà chương trình môn văn chẳng hạn, vẫn còn kêu gọi phân tích tác hại của nghiện karaoke, internet, Facebook... một cách chung chung.
Đáng buồn thay, nhiều trẻ hư hỏng đều từ những gia đình có điều kiện kinh tế mà bố mẹ cho tiền nhưng quên mất cách dạy con sử dụng đồng tiền có ích.
Khi con cái, học trò lệch chuẩn, chúng ta hãy nhìn lại chính mình: Liệu chính chúng ta có thật sự làm tròn trách nhiệm của người lớn?
Nếu chưa thì hãy chịu khó hiểu lớp trẻ để cho chúng lời khuyên nhủ chân thành trước khi lên án chúng.
Và tôi cũng đang học...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn chí Công

Nguyễn chí Công

Lý do học sinh thiếu đạo đức là do GIA ĐÌNH + NHÀ TRƯỜNG + XÃ HỘI , lo dạy chạy theo nước ngoài , chê dạy ĐẠO ĐỨC là lạc hậu , không cần đến ĐẠO ĐỨC , không những học sinh đánh hội đồng do mâu thuẩn trong trường , còn ngoài xã hội nạn cướp giật , giết người hàng loạt , trong gia đình thì con chưởi cha đánh mẹ , có khi giết cả ông bà, cha, mẹ...đó là hệ lụy bỏ dạy ĐẠO ĐỨC đứa trẻ khi còn nhỏ ( 5 hoặc 6 tuổi ).
Xã hội sẻ còn dài dài nhừng vụ tệ đoan xã hội và mất đạo đức nếu không tìm cách giáo dục cho là lạc hậu .
Xin chào
quý

quý

Bạn Nguyễn Chí Công đã học và ĐÃ QUÊN HẾT rồi, môn Đạo đức ở tiểu học đã dạy các em nhiều thứ lắm: giữ vệ sinh, kg xả rác, lễ phép với người lớn (gặp là phải chào, khách lạ vào lớp là chào đấy), giúp cha mẹ làm việc nhà... Các bạn đã học và ĐÃ QUÊN HẾT rồi, nên lúc nào cũng ca mãi bài "thầy cô kg dạy, giáo dục nước nhà kg dạy", oan cho thầy cô quá quên hết sạch? Bạn vui lòng đọc lại bộ sách Đạo đức ở tiểu học rồi hãy lên án ngành giáo dục 1 cách lạ lùng là "lo dạy chạy theo nước ngoài , chê dạy ĐẠO ĐỨC là lạc hậu , không cần đến ĐẠO ĐỨC" nhé.
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Trước hết là :
1 )GIA ĐÌNH. Cuộc sống khó khăn , bức bách nên làm cha mẹ phần nào hạn chế chăm sóc & dạy con kỹ lưỡng. Chưa nói, cha mẹ nhất nhất PHẢI LÀM GƯƠNG. Ví dụ nhỏ : Cha mẹ KÊU con cái đi ngủ sớm nhưng mình THỨC KHUYA COI PHIM,...Hổng được ! ( mà GIÀU thì càng bỏ ngỏ ).
2 ) NHÀ TRƯỜNG. Áp lực, cường độ, khối lượng công việc ĐÈ NẶNG lên thầy cô. Sách giáo khoa còn nặng kiến thức hàn lâm, THIẾU ĐẨY MẠNH DẠY HS CÁCH LÀM NGƯỜI . Một số hình ảnh XẤU từ GV như lạm dụng tình dục, gạ tình đổi điểm, đỳ ém ,...khiến giáo dục thiếu tác dụng .
3 ) XÃ HỘI đóng vai trò quan trọng. Tác động, ảnh hưởng từ những trào lưu ( Đúng sai lẫn lộn ), dẫn đến tập tành, bắt chước, thể hiện CÁI TÔI, SÀNH ĐIỆU .
** ĐÔI ĐIỀU , THỰC TRẠNG LÀ VẬY ! Thành ra, nói " Chúng ta đang bỏ rơi con em ,.." là có CƠ SỞ dó ! Trân trọng.
quý

quý

Các bạn nào muốn lên án ngành giáo dục vui lòng mở bộ sách Đạo đức ở tiểu học xem dạy HS những gì trước khi dùng từ đao to búa lớn nhé.
namtp8589

namtp8589

Đúng. Cha mẹ bây giờ nhiều thú vui quá nên bỏ bê con cái cho nhà trường, cho thế giới ảo.
Tôi không cấm con tôi cái gì bao giờ. Tôi thường nói với con tôi là sau này con lớn thì bố đâu có đi theo con để cấm được nữa, do đó con phải tự ý thức, tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của con.
Tuan Nguyen

Tuan Nguyen

Nó biết gì mà bảo nó tự ý thức
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm