Chấm dứt lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu

4 Thanh Niên Online
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục kiểm soát việc thu chi trong năm học mới, chấm dứt lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.
 
Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường chấm dứt lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định /// Ảnh T.N Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường chấm dứt lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định - Ảnh T.N
Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường chấm dứt lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định
Ảnh T.N
Văn bản do Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội ký, nêu rõ yêu cầu ngoài các khoản thu theo quy định, các trường không được thực hiện hoặc đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện các khoản thu khác từ gia đình người học dưới bất kỳ hình thức nào; không tùy tiện lập các loại quỹ hoặc để ban đại diện cha mẹ học sinh lập quỹ ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.
Đáng chú ý, Sở này yêu cầu các trường chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường với ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh đảm bảo thực hiện đúng theo quy định.
Đối với việc thu chi cho hoạt động dạy thêm, học thêm, Sở GD-ĐT quy định: Nhà trường phải tổ chức thu, chi và công khai thanh quyết toán tiền học thêm thông qua bộ phận tài vụ; giáo viên dạy thêm không trực tiếp thu, chi tiền học thêm; mức chi và tỷ lệ phân bổ chi phải được thông qua tại hội đồng giáo dục trường và được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ hằng năm của đơn vị.
Đối với khoản thu về quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu, các trường (công lập và ngoài công lập) thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của học sinh, sinh viên. Phụ huynh và ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo quy định tại thông tư này.
Đối với các khoản thu khác, nhà trường có chế độ miễn, giảm phù hợp đối với học sinh có khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp mà phải bỏ học.
Công văn của Sở GD-ĐT cũng nêu rõ, thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về các khoản thu chi sai quy định của nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh.
Đối với những khoản thu sai quy định, yêu cầu phải trả lại học sinh. Tất cả các khoản thu chi phát sinh tại đơn vị phải được phản ánh và ghi sổ kế toán đầy đủ, kịp thời đúng quy định. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Thu Lan

Nguyễn Thị Thu Lan

Nhân rộng ra đi sao chỉ có sở GD-ĐT Hà Nội?
BaoThanhThien

BaoThanhThien

"Chấm dứt lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định" ? Mong rằng các Tỉnh thành trên cả nước "chấm dứt ban đại diện cha mẹ học sinh" giống như sở GD-ĐT Hà Nội. Việc làm có ý nghĩa thiết thực và được sự đồng thuận toàn dân !
Tran Dung

Tran Dung

Năm nào cũng thông báo vây mà!
Hoa

Hoa

Phải có chỉ đạo thống nhất, quyết liệt của trung ương và kiểm tra thường xuyên (không báo trước) của cấp trên. Ở đâu vi phạm phải xử lý người đứng đầu địa phương và hiệu trưởng công khai trên báo chí mới làm được...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm