/// Ảnh: Ngọc Dương
Ảnh: Ngọc Dương
* Ngày 13.6 công bố điểm thi
Đến hết ngày 9.6, công việc chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP.HCM đã hoàn tất hơn 2/3 số bài thi. 
Sau 3 ngày chấm, các giám khảo đều có nhận xét chung là điểm thi của cả 3 môn toán, văn và ngoại ngữ đều thấp hơn so với các kỳ thi trước.
Với môn toán, nhiều giám khảo cho biết điểm không cao, điểm dưới 5 rất nhiều, thỉnh thoảng mới có thí sinh đạt điểm 8 trong mỗi phòng thi. Điểm 9, 10 cực kỳ hiếm, bài thi có số điểm từ 4,5 đến 5 chiếm số lượng nhiều nhất.
Ông H.T, giám khảo của một trường THPT ở Q.Tân Bình, nhận xét: “Đề toán có nhiều câu hỏi khó, mặc dù hay nhưng mới lạ với học sinh nên hầu hết các em không làm được. Chẳng hạn câu 3b, mỗi xấp bài có vài em giải được, còn hầu hết bỏ trắng. Ở câu hình học, các em cũng chỉ làm được câu a, b, và một phần câu c (khoảng 0,25 điểm), còn câu d thì hoàn toàn bó tay”.

Như vậy, với đề thi môn toán được đánh giá là khó và từ thực tế bài làm, có thể khẳng định phổ điểm môn toán kỳ thi này sẽ thấp hơn nhiều so với kỳ thi năm trước.
Mặc dù đề thi môn tiếng Anh được cho là vừa sức nhưng điểm số cũng không thật cao. Nhiều giám khảo cho biết số bài có điểm dưới 5 rất nhiều và ít bài điểm 8, 9. Phổ điểm chung trong khoảng 6 - 6,5 và có sự phân hóa rõ rệt theo các điểm thi.
Môn văn điểm cũng không cao. Một giám khảo ở Q.Tân Phú cho biết điểm chung thấp hơn năm trước. Mặc dù đề hay nhưng thí sinh chưa phát huy hết kỹ năng làm bài nên kết quả chưa tốt. Điểm 7, 8 giảm. Có một số bài đạt 9, 9,5 điểm. Nhiều bài điểm kém do yếu về các mặt như: diễn đạt, hiểu sai yêu cầu đề, xây dựng bố cục bài làm chưa hợp lý…
Với tình hình bài làm trên, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm nay dự đoán sẽ giảm.
Chấm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Điểm các môn đều thấp - ảnh 2

tin liên quan

Đáp án các môn thi lớp 10 TP.HCM
Ngày 7.6, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đáp án các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tổ chức vào ngày 2- 3.6 vừa qua.
Nộp đơn phúc khảo từ 13 - 15.6
Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, kết quả điểm thi của hơn 70.000 thí sinh và điểm chuẩn vào các lớp chuyên của 4 trường THPT: chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định sẽ được công bố vào ngày 13.6. Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi, nộp đơn tại trường THCS từ ngày 13 - 15.6.
Căn cứ vào điểm chuẩn lớp 10 chuyên, những thí sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 13 - 19.6. Đến 16 giờ ngày 19.6, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
Điểm chuẩn lớp 10 thường công bố vào ngày 3.7.
B.Thanh

Hậu Nguyên

Bạn đọc phản hồi (175 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Kiểu ra dề đối với môn Toán thi lớp 10 vừa qua được cho là mới , hay, sáng tạo..Nhưng rõ ràng, học sinh không làm được nhiều ý của câu hỏi. Ngay cả nhiều trò khá giỏi Toán thực sự cũng " chới với ".** Môn Văn ở câu 2, theo tôi để trình bày " Sự khác biệt " cũng nhiều ý kiến tranh luận - mong sao chính kiến của học sinh sẽ được giám khảo chấp nhận miễn đúng. Câu 3 muốn liên tưởng 1 khổ , đoạn thơ nói về trình yêu đất nước, yêu biển ứng với 2 khổ thơ cho sẵn của Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận ) thì học sinh phải nhớ bài Quê hương ( Tế Hanh - học ở học kỳ 2 lớp 8). Điều này sẽ là cái khó cho học sinh. Còn muốn không chọn bài Quê hướng thì các em có thể liên hệ thực tế về các anh chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ Trường Sa chẳng hạn. Mà diễn đạt cho hay là việc khác. Rõ ràng, chỉ với 2 môn nhân hệ số 2 là Văn , Toán đủ để nhiều em khó đạt điểm cao rồi. Hơn nữa, bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được học ở học kỳ 1, rất dễ chủ quan ôn không kỹ lưỡng so với các bài ở học kỳ 2- nhất là em nào " học tủ" ! Từ cơ sở đó, điển chuẩn sẽ giảm là cái chắc . Thậm chí giảm khá nhiều - theo tôi.

Phụ huynh

Vâng. Cả 3 môn ĐỀU CÓ " BẪY " !

Ba của Minh Hưng

Đọc nhan đề là không vui nổi rồi.

TRẦN VÕ PHƯỚC TƯỜNG

Ra đề Toán mà đa số học sinh làm không được, làm không kịp giờ thì sao gọi là hay ? Cái đó Sở giáo dục cần xem lại. Phổ điểm nếu quá thấp thì chuyên viên ra đề cũng có trách nhiệm với xã hội chứ.

TRẦN QUANG DINH

* Khi ra đề , ta cần lưu ý tâm lý học sinh. Các vị có nghĩ đến việc em hoảng quá sẽ ... thế nào không?

SỐNG TRONG SỢ HÃI

Từ sau ngày thi đến nay luôn SỐNG TRONG... SỢ HÃI.

Tạ Đình Phương

Con tôi nói : " Cô dạy Toán cũng đổ mồ hồi hột khi đọc đề Toán".

Trương Trần Ánh

Thầy Thạc Sĩ Toán dạy con mình cũng thừa nhận đề khó với các cháu.

Lụa ( Châu Đốc)

Xin lỗi không phải Thạc sĩ nào cũng giỏi thiệt hết.

Phan Thanh Bình (B)

Mấy ông trên Sở nói bám sách giáo khoa. Nhưng nhiều học sinh làm không được. Vì sao ?!

2

tại vì hs bây giờ rập khuôn. Câu 3b là có rất nhiều dạng bài về sin, cos như vậy, giờ đổi qua tan thì các em chưa được làm nhiều nên làm không được rồi.

Sơn

NAM ĐỊNH có điểm chuẩn chua mấy bác

PHƯỚC Đức

Hi hi (?) . Đề khó , giám khảo chấm nhanh.( có làm được đâu mà chấm lâu).

Hại não

Hại não !

Bình luận