“Chê” cử tuyển vì sợ tốt nghiệp không có chỗ làm

0
Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết nhiều địa phương miền núi “chê” chỉ tiêu cử tuyển do Bộ GD-ĐT giao với lý do lo ngại sau này sinh viên tốt nghiệp sẽ không có nơi sử dụng.

Cụ thể, với 239 chỉ tiêu cử tuyển mà Quảng Nam được giao năm 2009, phân bổ cho 9 huyện, thành phố; trong đó H.Đông Giang có 41 chỉ tiêu (gồm 30 ĐH, 11 CĐ), H.Bắc Trà My 28 chỉ tiêu (ĐH). Tuy nhiên, lãnh đạo H.Bắc Trà My chỉ đề nghị xét tuyển 22 chỉ tiêu, H.Đông Giang đề nghị 29 chỉ tiêu. Các chỉ tiêu còn lại bị địa phương từ chối cử tuyển thuộc các trường: Đại học Huế (ngành Y và Luật), Đại học Đà Nẵng (ngành Kinh tế, Xây dựng, Kiến trúc), Đại học Văn hóa TP.HCM, Đại học GTVT Hà Nội, Đại học Tây Nguyên (ngành Nông lâm, Y), Đại học TDTT Đà Nẵng, Đại học Quảng Nam.

Trong khi đó, ở các huyện Nam Trà My, Hiệp Đức, Núi Thành lại không cử tuyển đủ chỉ tiêu nhưng vì lý do ngược lại là thiếu nguồn tuyển sinh. Có 62 chỉ tiêu phân bổ cho 3 huyện này, nhưng chỉ cử tuyển được 26 sinh viên. Được biết, giai đoạn 1990-2008, Quảng Nam có 1.322 trường hợp học theo chế độ cử tuyển. Các dân tộc thiểu số có học sinh-sinh viên theo học nhiều gồm Cơtu (608 người), Mơ Nông (132 người), Ca Dong (110 người), Cor (107 người), Tà Riềng (105 người).

Hứa Xuyên Huỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh Đà Nẵng học và ôn tập trực tuyến /// ẢNH: AN DY

Xáo trộn thi cử vì Covid-19

Đợt bùng phát dịch Covid-19 bất ngờ và lan rộng sau kỳ nghỉ lễ đã khiến nhiều nơi, trong đó có các tỉnh thành miền Trung, đã phải gấp rút điều chỉnh phương án thi cử cho học sinh.