Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT rà soát, giảm số lượng đơn vị trực thuộc

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Chính phủ vừa có quyết định công bố 50 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ GD-ĐT.

Danh sách các đơn vị trực thuộc của Bộ GD-ĐT vừa được công bố /// Hà Ánh Danh sách các đơn vị trực thuộc của Bộ GD-ĐT vừa được công bố - Hà Ánh
Danh sách các đơn vị trực thuộc của Bộ GD-ĐT vừa được công bố
Hà Ánh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định số 960/QĐ-TTg ban hành danh sách các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ GD-ĐT.

Theo quyết định này, danh sách gồm 50 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ GD-ĐT. Trong đó gồm có 32 trường ĐH và 3 ĐH vùng: ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng và ĐH Thái Nguyên. Bộ này còn quản lý trực tiếp 3 trường CĐ (Sư phạm Trung ương, Sư phạm Trung ương Nha Trang và Sư phạm Trung ương TP.HCM).

Ngoài ra, danh sách này còn 4 trường dự bị ĐH, 2 trường hữu nghị, 1 trường phổ thông, 2 viện nghiên cứu và 3 trung tâm đào tạo.

So với Quyết định số 1325 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2010 về nội dung này, tổng số lượng các đơn vị công lập trực thuộc Bộ GD-ĐT không đổi. Nhưng theo quyết định mới công bố đã giảm bớt 2 trường ĐH, tăng 1 trung tâm và 1 viện nghiên cứu.

Tuy nhiên, điểm mới quyết định này là nội dung điều khoản chuyển tiếp. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có trách nhiệm rà soát, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm số lượng đơn vị, tinh giản biên chế, tăng cường tự chủ theo các Nghị quyết của Chính phủ ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện các Nghị quyết của Hội nghị lần 6 Ban chấp hành Trung ương khoá XII.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 6.8 thay thế các quyết định trước đó.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã chủ động yêu cầu 3 trường: Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xây dựng đề án không trực thuộc cơ quan chủ quản Bộ GD-ĐT để trình Chính phủ phê duyệt trong cuối năm nay.

Danh sách các đơn vị có tên cụ thể như sau:

Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT rà soát, giảm số lượng đơn vị trực thuộc - ảnh 2
Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT rà soát, giảm số lượng đơn vị trực thuộc - ảnh 3

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đại diện các trường trao đổi bên lề hội nghị /// Hà Ánh>

Xem xét cẩn trọng việc thành lập ĐH tư thục

PGS-TS Nguyễn Mạnh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, đề nghị cần xem xét cẩn trọng về việc luật khuyến khích thành lập các ĐH mới, trong đó có tư thục. Điều kiện thành lập rất đơn giản, trong ĐH có nhiều trường ĐH thành viên. 
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Đồng Xoài (Bình Phước) /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch>

Vẫn thi THPT nhưng phải tổ chức nghiêm túc

Nhiều vấn đề nóng của giáo dục, đặc biệt về kỳ thi THPT quốc gia, được bàn luận tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) và dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức tại TP.HCM ngày 21.8.
 /// Đào Ngọc Thạch>

Mỗi ngày đến trường có vui?

Nhiều người đã quen với thông điệp 'mỗi ngày đến trường là những ngày vui'. Thế nhưng thực tế liệu học sinh, sinh viên có cảm thấy vui khi đi học mỗi ngày?