Chính thức triển khai dự án 'Khoa học Phiêu lưu ký' tại Long An

1
Ngày 29.9.2018 tại Long An, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (viêt tắt là Oucru) và Bayer Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An tổ chức Lễ ra mắt dự án 'Khoa học Phiêu lưu ký'.
Dự án “Khoa học Phiêu lưu ký” nhằm truyền cảm hứng khoa học đến các em hoc sinh, hỗ trợ giáo viên trong việc giảng dạy bộ môn khoa học cũng như góp phần vào mục tiêu phát triển khoa học ở Việt Nam.
Như một hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh tiểu học
Dự án được triển khai như một hoạt động ngoại khóa cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5 cấp tiểu học tại 5 trường tiểu học ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An (Nguyễn Văn Siêu, Mai Thị Non, Bến Lức, Gò Đen và Thạnh Đức) trong thời gian 3 năm, kéo dài đến năm 2020.
Lễ ra mắt dự án đã thu hút 500 học sinh và gần 100 giáo viên, đại diện Ban giám hiệu các trường, cán bộ ngành giáo dục, một số nhà khoa học đã tham gia xây dựng bộ tài liệu, tình nguyện viên của Oucru và Bayer Việt Nam.
Chương trình đã trao tặng 500 sách “Khoa học Phiêu lưu ký” và 500 bộ khoa học bỏ túi cho các em học sinh
“Dự án “Khoa học Phiêu lưu ký” như đem đến luồng sinh khí mới, giúp các em tiếp cận với thế giới khoa học một cách thông minh, đơn giản. Những thí nghiệm thú vị sẽ giúp các em học thật vui, chơi thật bổ ích để mang lại những hiểu biết trong cuộc sống. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để 5 trường trong dự án triển khai hoạt động một cách hiệu quả”, cô Nguyễn Thị Huệ, Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Long An cho biết.
"Thông qua mô hình Câu lạc bộ Khoa học tại trường, các em học sinh có cơ hội thực hành thí nghiệm khoa học ở 3 chủ đề (cây trồng, động vật và con người) như: vì sao lá cây biến đổi màu, vì sao cá có thể ngoi lên lặn xuống nước dễ dàng hay hiện tượng lưu ảnh ở mắt là gì… Ngoài ra, học sinh còn nhận được sách “Khoa học Phiêu lưu ký” như bài tập vui và đơn giản mà các em có thể thực hành ở nhà với cha mẹ, anh chị hoặc bạn bè”, cô Huệ cho biết thêm.
Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ cho nhà trường tài liệu giảng dạy, dụng cụ thực hành các thí nghiệm cũng như tổ chức các hoạt động tập huấn dành cho giáo viên bộ môn khoa học về: “Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ thực hành khoa học”, “Phương pháp và Kỹ năng giảng dạy khoa học hiệu quả”; cuộc thi “Thiết kế hoạt động thực hành khoa học” và ngày hội khoa học dành cho học sinh và giáo viên ở các trường dự án.
Các hoạt động trong khuôn khổ dự án “Khoa học Phiêu lưu ký" được triển khai trong năm học 2018 - 2019, gồm: Hội thảo phát triển bộ tài liệu thực hành khoa học cho học sinh Tiểu học; Khóa tập huấn dành cho giáo viên bộ môn khoa học về “Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ thực hành khoa học” và “Phương pháp và Kỹ năng giảng dạy khoa học hiệu quả”; Triển khai mô hình “Câu lạc bộ Khoa học” tại các trường dự án; Cuộc thi “Thiết kế hoạt động thực hành khoa học” dành cho giáo viên các trường dự án; Ngày hội khoa học dành cho học sinh các trường dự án.
Đại diện Dự án trao bộ dụng cụ khoa học thực hành cho 5 trường Tiểu học tham gia dự án trên sân khấu
Đại diện dự án trao bộ dụng cụ khoa học thực hành cho 5 trường Tiểu học tham gia dự án trên sân khấu
Truyền cảm hứng, gợi mở ý tưởng và đam mê khám phá trong các em
“Khoa học và sáng tạo là hai trong những yếu tố hàng đầu cho sự phát triển của xã hội. Là một công ty chuyên về những sáng tạo trong lĩnh vực khoa học đời sống, Bayer góp phần mang đến các giải pháp khoa học tiên tiến giúp mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người, động vật và cây trồng. Dự án “Khoa học Phiêu lưu ký” thể hiện mong muốn của Bayer Việt Nam trong việc truyền cảm hứng khám phá và đam mê khoa học cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các em hướng đến một cuộc sống lành mạnh và bền vững hơn”, ông Kohei Sakata, Tổng giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ.
“Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn góp phần thúc đẩy giáo dục khoa học, khơi gợi niềm đam mê và ước mơ trở thành nhà khoa học của các em thiếu nhi. Chúng tôi tin rằng việc truyền cảm hứng, gợi mở ý tưởng và đam mê khám phá trong các em là rất quan trọng, để trong tương lai chúng ta sẽ có thêm những ý tưởng và giải pháp nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho toàn xã hội”, ông Kohei Sakata chia sẻ thêm.
Nét nổi bật của dự án này là sự chung tay góp sức của các tình nguyện viên, họ chính là các nhà khoa học, giảng viên từ các trường đại học, thành viên của nhóm Đại sứ kết nối khoa học Oucru và nhân viên của Bayer Việt Nam.
Dự án này là hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp
Dự án “Khoa học Phiêu lưu ký” thuộc hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp của Bayer Việt Nam, hướng đến chủ đề giáo dục và khoa học trong khuôn khổ chương trình Making Science Make Sense của Tập đoàn Bayer.
Chính thức triển khai dự án 'Khoa học Phiêu lưu ký' tại Long An - ảnh 2

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ĐỨC TRỌNG

ĐỨC TRỌNG

Mong có thêm nhiều hoạt động giúp trẻ yêu thích và cảm nhận được lợi ích của khoa học và giáo dục một cách tự nhiên, gần gũi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm