Chưa đưa Trường Sa, Hoàng Sa vào môn ngữ văn phổ thông là có tội với lịch sử

2 Thanh Niên
Đó là phát biểu của nhà văn Hoàng Quốc Hải tại cuộc tọa đàm về chương trình ngữ văn sách giáo khoa mới của Bộ GD-ĐT, do Hội Nhà văn VN tổ chức ngày 2.2.2018 tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu, phê bình văn học.
Chào cờ trên đảo Trường Sa  /// Ảnh: Lưu Quang Phổ Chào cờ trên đảo Trường Sa - Ảnh: Lưu Quang Phổ
Chào cờ trên đảo Trường Sa
Ảnh: Lưu Quang Phổ

Trong danh mục các tác phẩm được Ban Soạn thảo dự kiến đưa vào chương trình ngữ văn từ lớp 1 đến lớp 12 chưa thấy có tác phẩm văn học nào nhắc đến các sự kiện liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa trong 54 năm qua.
Có nhà văn đặt câu hỏi, không lẽ bản đồ chủ quyền của nước VN luôn có Trường Sa, Hoàng Sa mà “Bản đồ ngữ văn phổ thông” lại bỏ trống, trách nhiệm này thuộc về ai?
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, cho rằng sách ngữ văn các cấp học phổ thông quá nhiều, quá nặng, các tác giả - tác phẩm không chọn lọc, có lỗ hổng về tri thức, một số nhà văn lớn như Anh Đức, Phan Tứ... không có tác phẩm trong sách giáo khoa.
Nhà văn Phong Lê nhận xét: “Danh mục sách giáo khoa phải chọn lọc, tránh việc viết cẩu thả - đọc nông nổi và nên đưa văn học sử và trích đoạn Truyện Kiều vào dạy cho cả học sinh cấp 1”.
Lãnh đạo Hội Nhà văn VN cho biết sẽ tập hợp các ý kiến về chương trình ngữ văn sách giáo khoa mới của Bộ GD- ĐT để kiến nghị bộ này xem xét chỉnh sửa.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Đình Lãm

Nguyễn Đình Lãm

Đến bao giờ mới đưa vào đây, thế kỷ 21 rồi
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

Nhất thiết phải đưa Trường sa, Hoàng sa vào, nếu không sẽ có tội với bao người đã hy sinh vì đất nước, có tội với lịch sử...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xử lý nghiêm nếu lạm dụng sổ sách gây áp lực cho giáo viên

Xử lý nghiêm nếu lạm dụng sổ sách gây áp lực cho giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành Chỉ thị chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong các nhà trường. Điểm quan trọng của chỉ thị này là đã đề cập đến chế tài xử lý đối với những cá nhân, đơn vị vi phạm.