Một học sinh lớp 4 ngồi trên chiếc ghế làm từ lốp xe cũ được sơn mới /// Ảnh chụp màn hình The Daily Star-Journal
Một học sinh lớp 4 ngồi trên chiếc ghế làm từ lốp xe cũ được sơn mớiẢnh chụp màn hình The Daily Star-Journal
Một số giáo viên tiểu học ở Mỹ có xu hướng tạo nên phòng học không có bàn, ghế như những lớp học truyền thống, mà thay vào đó là lốp xe, ghế cũ,...
Theo tờ The Daily Star-Journal, một số giáo viên tiểu học ở bang Missouri, Mỹ, có xu hướng tạo nên những phòng học độc đáo với đủ kiểu bàn ghế từ ghế bằng lốp xe cũ, ghế tựa bập bênh, xích đu,... hay thảm tập yoga làm “bàn ghế” cho học sinh ngồi học.
Cô Ashley Pierce, giáo viên Trường tiểu học Martin Warren, ở thành phố Warrensburg, chia sẻ trên tờ The Daily Star-Journal: “Tôi không phải là một cô giáo thích ngồi hay đứng cả ngày. Tôi cũng không thích cái bàn... Tôi thích ít vật dụng, bàn ghế trong lớp học... Tôi muốn các học sinh cảm thấy đây là phòng học của chúng”.

Cô giáo Pierce đã cố tìm kiếm những kiểu ghế theo xu hướng mới, linh động và đưa vào lớp học của mình năm học này cho các học sinh lớp bốn.
Lớp học của cả cô trò Pierce là những tấm thảm nhiều màu sắc, ghế gỗ kiểu cũ, bàn cà phê, lốp xe được sơn nhiều màu. Giữa lớp học là tấm đệm, có nhiều bàn học ở đó cùng với các vật dụng khác cho học sinh ngồi, đứng hay quỳ khi học bài.
Cô giáo tạo lớp học kiểu mới với ghế từ lốp xe cũ, bóng, nệm,... 2
Một lớp học của học sinh lớp 1 với đủ kiểu ghế cho học sinh chọn ngồi khi học Ảnh chụp màn hình The Daily Star-Journal
Các loại ghế được đặt nhiều nơi trong lớp học và đặc biệt là không hề có cái bàn nào được đặt cùng với ghế.
Để có được lớp học với những chỗ ngồi học độc đáo này, cô giáo Pierce đã thu gom các đồ dùng cũ Không còn sử dụng ở nhà và xin từ mọi người rồi nhờ chồng sơn sửa lại để mang vào lớp học.
Sau khi tạo nên một phòng học kiểu mới theo ý mình, cô Pierce nói: “Tôi cảm thấy rất thoải mái. Tôi không còn thấy ngột ngạt nữa”.

Và các học trò của cô cũng được thoải mái di chuyển trong lớp học. Chúng được chọn chỗ ngồi hai lần/ngày, sáng và chiều.
Những học sinh không thích dùng bàn để viết thì có thể dùng bảng cứng hoặc lấy sách kê.
Phòng học kiểu này cũng được 3 giáo viên lớp một và 2 giáo viên lớp hai ở Trường tiểu học Ridge View, bang Missouri, đưa vào lớp học trong năm học này.
Cô Dana Elting, giáo viên lớp một, Trường tiểu học Ridge View, cho biết hầu hết học sinh thích đứng trong khi học. Cô nói: “Tính tôi khá thoải mái nên tôi không thấy điều đó phiền hà gì”.

Các lớp học của các cô giáo khác được thiết kế với ghế tròn, tấm thảm, gối, hay xích đu,... cho học sinh tự chọn để ngồi khi vào lớp.
Trường hợp chiếc ghế nào nhìn hơi “chướng mắt”, giáo viên có thể di dời nó một cách dễ dàng bất cứ lúc nào.
Theo các giáo viên đã tạo ra phòng học kiểu mới, kiểu bàn ghế truyền thống khiến giáo viên gặp khó khăn khi muốn sắp xếp học sinh thành từng nhóm.
Họ cho biết phòng học kiểu này giúp học sinh tiếp thu bài học tốt hơn vì được chọn chỗ ngồi mà họ thấy thoải mái nhất.

Minh Quyên

Bình luận