Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt

0 Thanh Niên Online
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 26.7, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 16 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt' tại: thanhnien.vnFacebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
 
Song song với chương trình đại trà, các trường ĐH còn có nhiều chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các đối tượng thí sinh khác nhau như: liên kết, tiên tiến, chất lượng cao…
Nhằm góp phần giải đáp thắc mắc của phụ huynh, học sinh về phương thức tuyển sinh, đào tạo, bằng cấp... của các chương trình đặc biệt, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt' tại: thanhnien.vnFacebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Tại buổi trực tuyến, đại diện các trường ĐH tham dự cung cấp thông tin chi tiết về các chương trình đào tạo đặc biệt tại trường mình. Trên cơ sở đó, các chuyên gia sẽ chia sẻ với thí sinh về việc lựa chọn ngành học, chương trình học phù hợp.
Tham dự chương trình có đại diện các trường:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Tiến sĩ Vân Thị Hồng Loan, Phụ trách Khoa Đào tạo đặc biệt Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- ThS.KTS. Vũ Việt Anh, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM.
**************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2018.
Thưa quý vị, các bạn, hiện nay, ở nhiều trường ĐH, bên cạnh các chương trình đào tạo chính quy đại trà còn nhiều chương trình đặc biệt như liên kết quốc tế, chất lượng cao, tiên tiến… Mỗi chương trình sẽ đáp ứng những nhu cầu khác nhau cho sinh viên. Tùy vào điều kiện của mình, thí sinh có thể chọn học các chương trình phù hợp.
Chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề: “Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt” sẽ cung cấp cho thí sinh những thông tin về các chương trình này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Tiến sĩ Vân Thị Hồng Loan, Phụ trách Khoa Đào tạo đặc biệt Trường ĐH Mở TP.HCM
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- ThS.KTS. Vũ Việt Anh, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
 Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt - ảnh 1
Khách mời tham gia chương trình
Đ.L

Tiến sĩ Vân Thị Hồng Loan: Trường ĐH Mở TP.HCM có nhiều chương trình liên kết quốc tế với Bỉ, Đức, Úc, Anh… Trong đó có chương trình liên kết 3+1, 2+2 dành cho sinh viên theo học bậc ĐH.
Năm nay trường có chương trình tuyển sinh riêng liên kết với Úc, Pháp. Ngoài ra, trường có chương trình chất lượng cao, sinh viên tốt nghiệp trên văn bằng có tên chương trình này.
Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt - ảnh 2
Tiến sĩ Vân Thị Hồng Loan
ThS.KTS. Vũ Việt Anh: Trường  ĐH Kiến trúc TP.HCM có kinh nghiệm lâu đời trong đào tạo kiến trúc và xây dựng. Hiện trường có chương trình tiên tiến đào tạo kiến trúc sư hợp tác với một trường ĐH ở châu Âu. Có 2 chương trình liên kết quốc tế với trường ĐH của Úc gồm thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, sinh viên học mô hình 2+2. Trường có chương trình mới liên kết với Trường ĐH Bắc Đan Mạch, là chương trình xuất khẩu đầu tiên của toàn Bắc Âu. Ngoài ra, trường còn được phê duyệt 3 chương trình chất lượng cao: kiến trúc, xây dựng, quy hoạch vùng và đô thị. Các chương trình có tiêu chí xét tuyển riêng.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Có thể nói, Trường ĐH Duy Tân có nhiều chương trình hợp tác quốc tế nhất khu vực miền Trung. Có thể phân thành các chương trình như sau:
Chương trình trường hợp tác với 4 trường ĐH uy tín của Mỹ để đào tạo công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, tài chính kế toán, ngân hàng, điện tử, kiến trúc và xây dựng. Mỗi chương trình có từ 18-24 môn học được chuyển giao từ các trường này.
Chương trình 2, sinh viên học 1, 2, 3, 4 năm học ở ĐH Duy Tân, 1+3, hoặc 2+2, 3+1, du học tại chỗ 4 năm tại ĐH Duy Tân, ĐH ở Mỹ cấp bằng.
Thí sinh muốn học phải đạt mức điểm sàn xét tuyển của trường. Nếu các em do hoàn cảnh nào đó không đủ điều kiện học tiếp chương trình liên kết thì các em hoàn toàn có thể chuyển sang chương trình học đại trà.
Th.S Phạm Doãn Nguyên: Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM có nhiều chương trình chuẩn quốc tế, giao lưu sinh viên quốc tế, chuyển tiếp quốc tế, song bằng…
- Giao lưu sinh viên quốc tế, học kỳ quốc tế: sinh viên đăng ký, hằng tháng đều có hoạt động này.
- Chuyển tiếp quốc tế: sinh viên có thể lựa chọn chuyển tiếp Anh, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan.
- Liên kết với Trường ĐH Gloucester (Anh): Ngành QTKD, marketing, tiếng Anh, ngôn ngữ học. Với chương trình này, điều kiện xét tuyển chỉ cần tốt nghiệp THPT. Các chương trình khác xét tuyển như chương trình đại trà.
- Sinh viên tại trường cũng có thể học song bằng: học 2 năm trường đối tác, sau đó học chương trình của trường, ra trường nhận 2 bằng.
Th.S Dương Duy Khải: Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ngoài 33 ngành chính quy, từ năm 2008, trường đã thành lập Viện Đào tạo quốc tế, dành cho thí sinh có điều kiện kinh tế và ham muốn học tiếng nước ngoài, tiếp xúc người bản địa. Trường có 2 chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế.
Gồm 5 ngành đào tạo theo chuẩn quốc tế: do trường đạt chuẩn Q-Star nên học theo chuẩn quốc tế, lớp học 25 - 30 sinh viên, học hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Chương trình liên kết với BTEC Tổ chức giáo dục Pearson (Anh): học 2,5 năm, lấy bằng CĐ Anh quốc, được hơn 300 trường ĐH trên thế giới công nhận. Sau đó, các em có thể học liên thông quốc tế lấy bằng cử nhân.
Một bạn đọc hỏi: Công nghệ kiến trúc và quản lý xây dựng học gì và làm gì khi ra trường?
ThS.KTS. Vũ Việt Anh: Ngành Công nghệ kiến trúc và quản lý xây dựng khá mới ở Việt Nam hiện nay nhưng trên thế giới, đặc biệt ở châu Âu đã có từ rất lâu. Nếu kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng là 2 người có công việc khác nhau thì người học ngành này sẽ có sự phối hợp chuyên môn giữa 2 lĩnh vực trên. Đầu ra vì vậy rất rộng như: thiết kế, quản lý dự án, phát triển dự án… Phương thức dạy học cũng rất khác là dựa trên vấn đề trong một tiến trình xây dựng của từng loại dự án. Đó là lý do Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM chọn liên kết với Trường ĐH Bắc Đan Mạch để thực hiện chương trình này tại Việt Nam.
Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt - ảnh 3
ThS.KTS. Vũ Việt Anh
Tiến sĩ Vân Thị Hồng Loan: Chương trình liên kết với Úc của Trường ĐH Mở TP.HCM chỉ đào tạo 1,5 năm thay vì 2 năm như bình thường. Điều đặc biệt là sinh viên học chương trình hoàn toàn như trường ĐH của Úc. Thời gian còn lại đào tạo tiếng Anh cho sinh viên đủ để theo học tại trường đối tác. Sinh viên được giảm 20% học phí khi theo học chương trình này...
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trường ĐH Duy Tân bắt đầu hợp tác quốc tế đào tạo từ năm 2006. Nhiều bạn muốn học chương trình nước ngoài nhưng tiếng Anh lại không đạt, hoặc học phí cao, và những phân vân về bằng cấp liệu có được Việt Nam công nhận hay không.
Để giải quyết bài toán này trường có nhiều chương trình đáp ứng yêu cầu của người học. Chương trình tiên tiến không quan trọng tiếng Anh đầu vào. Vô chương trình mới học, thời lượng tiếng Anh phải học sẽ gấp 4 lần chương trình bình thường.
Chương trình liên kết và du học có 2 loại, học 4 năm tại Trường ĐH Duy Tân, đầu vào không cần tiếng Anh, khi vào các em sẽ được kiểm tra trình độ. Chương trình học 1, 2, 3 năm tại trường, tiếng Anh sẽ được dạy cho các em đủ trình độ để sau đó sang Mỹ học, điểm IELTS 6.0 trở lên. Chương trình duy nhất 1+1+2 không cần IELTS 6.0.
Những văn bằng do trường đối tác Mỹ và Anh quốc cấp đều có giá trị quốc tế và ở Việt Nam.
Th.S Phạm Doãn Nguyên: Tại Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM có chương trình song ngữ: trên 50% chương trình học bằng tiếng Anh.
Liên kết quốc tế: sinh viên được tham gia chương trình tiếng Anh. Nhiều thí sinh lo chưa đáp ứng tiếng Anh. Tại trường, khi vào trường, các em được kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí và có chương trình hỗ trợ học tiếng Anh miễn phí. Sinh viên có thể chọn chương trình 2+2 hay 3+1 làm sao tốt nhất cho mình. Các chương trình này có mức học phí thấp hơn so với học nước ngoài.
Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt - ảnh 4
Th.S Phạm Doãn Nguyên
Giá trị bằng cấp: chẳng hạn chương trình liên kết Trường ĐH Gloucester (Anh quốc) được cấp bằng của trường, do Bộ GD-ĐT công nhận. Để chuyển tiếp trường khác, sinh viên tối thiểu phải đạt IELTS 6.0. Viện đào tạo quốc tế của trường hỗ trợ rất kỹ về hồ sơ, ôn tập tiếng Anh miễn phí...
Th.S Dương Duy Khải: Viện đào tạo quốc tế của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được thành lập từ năm 2008. So với mặt bằng chung, học phí hệ này so với hệ chính quy không cao. Đào tạo theo chuẩn quốc tế: sinh viên học hoàn toàn bằng tiếng Anh, có 3 suất học bổng giảm 50% (xét tuyển 20 điểm trở lên kỳ thi THPT quốc gia, IELTS 6.0 trở lên, xét học bạ điểm trung bình 8.0), học phí 42-43 triệu đồng/năm...
ThS.KTS. Vũ Việt Anh: Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM là một số ít trường đào tạo kiến trúc sư bằng tiếng Anh. Làm chủ chuyên môn và ngoại ngữ không chỉ nhiều cơ hội học tập mà việc làm cũng khả quan hơn. Đầu vào tiếng Anh sẽ kiểm tra IELTS 4.5 điểm nhưng chuyển tiếp chuyên ngành cần 60.-6.5 IELTS trở lên. Học phí có 2 giai đoạn, 1 học kỳ ngành công nghệ kiến trúc và xây dựng năm đầu tiên 37,5 triệu đồng; ở chương trình chuyển tiếp 28.000 đô Úc nhưng được ưu đãi 10% học phí và có nhiều cơ hội học bổng khác.
Tiến sĩ Vân Thị Hồng Loan: Trường ĐH Mở TP.HCM thiết kế chương trình quốc tế cho sinh viên có điều kiện kinh tế. Tuy nhiên nếu sinh viên bị “gãy” thì có thể theo học chương trình du học tại chỗ hoàn toàn. Điều kiện đầu vào là tốt nghiệp THPT và điểm IELTS 4.5...
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ưu điểm chương trình quốc tế là giáo trình được chuyển giao từ chương trình quốc tế, được thẩm định xác nhận. Ra nước ngoài học thì có thuận lợi trải nghiệm môi trường quốc tế. Tuy nhiên sau khi học 4 năm ở Việt Nam hoàn toàn có thể sang trường quốc tế để học thạc sĩ, lúc đó vẫn có cơ hội trải nghiệm.
Các em học chương trình liên kết quốc tế tại Trường ĐH Duy Tân phải đạt điểm đủ điểm "sàn". Nếu quá trình học liên kết không thể tiếp tục thì hoàn toàn có thể chuyển sang chương trình học đại trà. Sinh viên học chương trình du học tại chỗ và tiên tiến thì đều được các nhà tuyển dụng ưu tiên tiếp cận đầu tiên.
 Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt - ảnh 5
Tiến sĩ Võ Thanh Hải

Bạn đọc hỏi: Tôi từng gặp trường hợp sau khi học, bên phía trường liên kết ngưng giảng dạy. Phía Việt Nam sẽ giải quyết thế nào?
Th.S Phạm Doãn Nguyên: Hiện nay, chương trình quốc tế các trường gần giống nhau: đầu tư tiếng Anh, hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên. Trường  ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM xây dựng chương trình luôn nghĩ đến lợi ích sinh viên. Khi các em chọn chương trình quốc tế, cần nghĩ ngay khi đang học có vấn đề tài chính có quay lại được không?
Nếu có trường liên kết ngưng giảng dạy, trường chưa gặp trường hợp này. Nhưng các em có thể quay ngược về Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM để học và nhận bằng.
Th.S Dương Duy Khải: Chương trình chuẩn quốc tế của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển dựa vào điểm THPT quốc gia và xét học bạ. Các em cũng phải qua một đợt kiểm tra. Nếu không đạt chuẩn, trường có lớp hỗ trợ 6 cấp độ để đạt tối thiểu IELTS 4.5.
Cơ hội theo học các chương trình đặc biệt - ảnh 6
Th.S Dương Duy Khải
Nếu có vấn đề về tài chính muốn quay ngược lại học chính quy, các em hoàn toàn có thể chuyển. Riêng chương trình liên kết quốc tế là chương trình từ Anh quốc nên không thể quay ngược lại hệ chính quy của trường.
ThS.KTS. Vũ Việt Anh: Khi đã lựa chọn theo học chương trình quốc tế các em cũng phải cân nhắc kỹ vì bước lùi nào cũng khó khăn và vất vả. Trường đào tạo 2 chương trình liên kết do trường nước ngoài cấp bằng nên không thể có việc quay về chương trình thường để Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cấp bằng.
*** Thưa quý vị và các bạn, những thông tin từ các trường đã giúp chúng ta hiểu biết thêm về các chương trình đào tạo đặc biệt đang diễn ra ở các trường. Điều này cũng tạo cho thí sinh thêm cơ hội học tập trong điều kiện như mình mong muốn.
Chúc các em lựa chọn được một chương trình phù hợp. Chúng ta sẽ gặp lại nhau vào chương trình ngày 6.8 khi các trường ĐH công bố điểm trúng tuyển năm 2018.
Chúc các thí sinh gặp may mắn!
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>