Có lo lắng khi nhiều điểm 10?

15 Thanh Niên
Cách đây khoảng 10 năm, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT khi đó cũng làm "rúng động" không chỉ giới truyền thông, phụ huynh mà còn lôi kéo cả xã hội vào cuộc đánh giá cách làm khi đó.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017 tại TP.HCM Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017 tại TP.HCM
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017 tại TP.HCM
Người khen thì cho rằng đó là một kết quả thật, đánh dấu thời kỳ mới: chất lượng giáo dục được đánh giá đúng thực chất. Người không bằng lòng thì cho rằng học xong lớp 12 thì cấp bằng phổ thông trung học được rồi, cần gì bộ lọc thi cử để đến hơn 1/3 học sinh phải trượt tốt nghiệp! Để giảm sự phản ứng của phía không hài lòng, một quyết định vô tiền khoáng hậu đã được đưa ra lúc bấy giờ: tổ chức thi lần 2 cho các học sinh chưa đậu đợt 1!

Mười năm trôi qua, tin về kết quả thi THPT được nhiều báo giật tít “mưa”, “lốc” điểm 10..., còn đưa số liệu cụ thể số điểm 10 năm nay cao gấp 60 lần năm trước. Xã hội lại bùng lên “cơn bão” thảo luận: người thì bảo 10 năm sau cái kỳ thi có tỷ lệ tốt nghiệp thấp, học sinh đã học tốt hơn nhiều. Người khác bảo làm gì có sự đột biến đến như vậy!
Nhiều phụ huynh có con học tiểu học, khi còn cho điểm, hầu hết con cái đều có điểm trung bình 2 môn tiếng Việt và toán cả năm học đều 10. Sang đến THCS và THPT, điểm trung bình 2 môn học trên giảm xuống nhiều nhưng học sinh, phụ huynh và xã hội vẫn chấp nhận. Có ai bảo chất lượng phổ thông ở các lớp học, bậc học càng cao thì càng yếu kém đâu!
Có lo lắng khi nhiều điểm 10? - ảnh 2

tin liên quan

Bộ GD-ĐT nói về 'cơn lốc' điểm 10
Trước 'cơn lốc' điểm 10 sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành, chiều 6.7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã giải thích về tình hình này.

Khoan hãy nói đến chuyện chất lượng và tương quan giữa nó với điểm số vì chỉ cần thay cách kiểm tra đánh giá thì điểm số cũng khác nhau nhiều rồi. Chuyện điểm cao hay thấp, nhiều hay ít điểm tuyệt đối của các kỳ thi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả việc thay đổi cách thức thi.
Với các trường đại học thì mục tiêu của họ là chọn được học sinh giỏi (tốp đầu, tốp trên) vào trường mình. Số lượng tuyển thì đã được Bộ GD-ĐT xem xét dựa trên năng lực đào tạo của từng trường nên chuyện điểm số không phải là vấn đề. Với các trường đại học thì điểm chuẩn đầu vào của trường nằm trong tốp nào mới là quan trọng nhưng quan trọng hơn là những học sinh được chọn có thể học tốt trong môi trường đại học mà họ theo học không.
Vì thế cũng không nên quá sốt ruột khi có nhiều điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh Sơn

Lê Minh Sơn

Theo tôi, việc nhiều điểm 10 đã nói lên hạn chế lớn của đề thi trắc nghiệm là khó tìm ra được người giỏi thật sự. Vì khi anh làm được 8,5 - 9 điểm, chỉ cần anh đánh đại một đáp án nào đó trong các câu khó còn lại thì khả năng được điểm 10 vẫn có thể xảy ra. Cho nên với 2000 điểm 10, thì trường hợp đánh đại chiếm tỉ lệ không nhỏ. Còn nếu thi tự luận thì điểm 10 là giỏi thật sự! (Nên tìm cách khắc phục cho kỳ thi tới)
Nguyễn Tiến Cường

Nguyễn Tiến Cường

Trong kiểm tra, đánh giá, "việc đánh đại" trong thi trắc nghiệm là một yếu tố được chấp nhận đúng luật... Bạn tôi "mua đại" một lô đất ở Sài Gòn giờ lãi to, trong khi đó một doanh nghiệp ở quận tôi "xây đại" một biệt thự ở Sơn Trà, nay có nguy cơ bị "điểm liệt" đấy!
Xuân Hà

Xuân Hà

Trắc nghiệm vẫn tìm thấy người giỏi.Điểm 10 là giỏi.Trắc nghiệm cũng chứng minh kiến thức phổ thông không phải là đánh đố ? Nhất là môn lịch sử,KHXH...Trăc nghiệm vẫn có nhiều điểm liệt và những người này không thể có điểm cao ở những môn khác...?
Trần Bá Hoành

Trần Bá Hoành

Có lẽ cũng không cần băn khoăn việc điểm 10 nhiều hay ít! Xã hội và phụ huynh (và kể cả nhiều người trong ngành GD) sẽ hiểu đúng thực chất của những điểm 10, điểm 9 hay điểm 5 và điểm 1. Nhiều doanh nghiệp nhận người không quan tâm đến bằng giỏi (trừ của các cơ sở đào tạo được khẳng đinh) mà chú ý đến năng lực thực sự của ứng viên xin việc!
Vinh

Vinh

Nếu có 10 người cùng xin việc thì doanh nghiệp lấy cơ sở gì biết năng lực của họ? Đừng nói là cứ nhận vào thử việc hết rồi đánh giá sau nhé, nghe xa vời. Vẫn là nhìn bằng cấp, phỏng vấn v.v... mà mấy cái đó đều không đủ độ tin cậy
an

an

Mình thì nghĩ bao nhiêu điểm 10 thì không quan tâm lắm, học giỏi nhiều thì nhiều điểm 10 chứ sao .Quan trọng điểm 10 đó có đúng chất lượng thật sự của học sinh đó hay không mà thôi
Nguyễn Sỹ

Nguyễn Sỹ

Năm sau Bộ nên nghiên cứu đưa khoảng 1/4 số câu hỏi kiểu trả lời đáp án ( ghi đáp số vào ô trống) thì tránh được tình trạng đánh đại không làm được cũng trả lời hết câu hỏi như vừa qua.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm