Có nên tiếp tục chính sách cử tuyển hay không?

3 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cho rằng, chính sách cử tuyển đối với đồng bào dân tộc, miền núi thời gian qua chưa hiệu quả. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đặt câu hỏi: Liệu có nên tiếp tục chính sách này?
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại /// Ảnh Gia Hân Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại - Ảnh Gia Hân
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại
Ảnh Gia Hân
Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13.8, giải đáp vấn đề chính sách cử tuyển trong giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số do Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu ra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay, trong thời gian đầu từ 2006-2014 thì chính sách này phát huy hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, gần đây, việc cử tuyển xem ra không hiệu quả do khi học sinh học xong về địa phương không bố trí được việc làm.
Theo Bộ trưởng Giáo dục, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc cử học sinh đi học chưa trúng. Chất lượng học của các cán bộ cử tuyển cũng chưa cao. Đặc biệt là việc cử đi và khi sử dụng không khớp nên học về không có việc.
Bên cạnh đó, nhiều học sinh dân tộc miền núi học rất giỏi, nhưng không nằm trong hệ cử tuyển khi trở về cũng không được bình đẳng trong vấn đề việc làm.
Theo ông Nhạ, sắp tới Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ làm việc với Ủy ban Dân tộc để tham mưu cho Chính phủ, địa phương cử những người thực sự gắn với đầu ra, đảm bảo những người được đào tạo ra thực sự trở thành những “hạt giống” cho địa phương.
Chưa thỏa mãn với phần giải đáp của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng, hiện nay, nhiều học sinh người dân tộc do điều kiện hạn chế nên không phải cái gì cũng học được.
“Ví dụ các cháu muốn học nghề sư phạm thì các môn học cơ bản như toán, lý, hoá không học được, lại học thể dục và các môn phụ khác thì về địa phương không bố trí được do thừa giáo viên”, ông Cương nêu.
Bên cạnh đó, địa phương có chỉ tiêu nào thì con cán bộ chiếm hết, con đồng bào dân tộc không đến lượt.
Tiếp tục giải trình vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định, chính sách cử tuyển là chính sách dân tộc lớn của Đảng, Nhà nước, trong giai đoạn vừa qua đã đào tạo một thế hệ cán bộ của nhiều ngành, lĩnh vực cho dân tộc, miền núi.
Tuy nhiên, ông Chiến cũng thừa nhận, trong hoạt động vừa qua, chính sách này đã phát sinh một số bất cạp và cần được điều chỉnh cho phù hợp.
Ông Chiến cho hay, hiện nay, trong 53 dân tộc thiểu số anh em có 32 dân tộc tỷ lệ tốt nghiệp ĐH dưới 1%, còn 3 dân tộc chưa có người học đại học. Đây là những đối tượng cần ưu tiên. Bên cạnh đó, cần tránh ưu tiên con cán bộ, hay người có lợi thế.
Bên cạnh đó, ông Chiến đề nghị thay đổi chính sách cử tuyển qua đơn vị chứ không cử tuyển như hiện nay đồng thời không châm chước về mặt trình độ, nếu cần phải cho học dự bị để đảm bảo mặt bằng văn hóa mới học đại học được.
“Chúng tôi thấy cần có ưu tiên, cử tuyển nhưng không châm chước về trình độ. Ít nhất phải một tám một mười, đuối quá không học được đâu, học xong ra trường cũng không làm được việc”, ông Chiến nói.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hòa qn

hòa qn

cử tuyển làm xã hội đi thụt lùi.dẹp bỏ gấp.
An Quy Tran

An Quy Tran

Chính sách CỬ TUYỂN nên cho dừng vì hiệu quả kém,rất lãng phí. Nên lấy ý kiến dân chủ từ các nhà khoa học,quản lỷ,thày cô giáo & nhân dân.Phải chọn những người tiêu biểu, ó năng lực, có tâm huyết với địa phương,CửĐi,Về Làm,mới hy vọng sẽ tốt.
Hồ Văn Hương

Hồ Văn Hương

Cần có chính sách này

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trường tiểu học Des Decouvreurs, nơi xảy ra vụ việc /// CBC News

Canada: 43 học sinh và nhân viên trường học ngộ độc CO

Một hệ thống sưởi bị lỗi có thể đã gây rò rỉ khí carbon monoxide (CO) khiến 43 học sinh và nhân viên bị ngộ độc tại Trường tiểu học Des Decouvreurs ở khu LaSalle thuộc thành phố Montreal, Canada, hôm 14.1, đài CBC News đưa tin.
Các đại biểu tại hôi thảo /// MỸ QUYÊN

Làm thế nào để chiến thắng robot?


'Phải học tập suốt đời, vừa làm vừa học, thành công rồi vẫn học, sử dụng công nghệ để học tập… có như vậy mới không lo robot thay thế mình'.