/// Ảnh: Khả Hòa
Ảnh: Khả Hòa
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố đề minh họa môn toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019.
Theo đó, đây là năm đầu tiên thành phố thực hiện việc đổi mới trong việc biên soạn đề thi tuyển sinh theo hướng tăng cường việc vận dụng kiến thức vào việc giải quyết các tình huống thực tiễn.
Với 3 môn thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ thì môn toán được Sở khẳng định là môn thi có sự thay đổi nhiều nhất.
Từ đề minh họa này, chuyên viên phụ trách việc biên soạn đề thi nói rằng các giáo viên xây dựng kế hoạch giảng dạy cho học sinh. Cụ thể, giáo viên cần tăng cường các hoạt động trải nghiệm, vui chơi, thực hành đo đạc, tính toán. Dạy cho học sinh các hệ thống đơn vị, số đúng, số gần đúng và chú trọng kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.
Đã có đề minh họa môn toán tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM - ảnh 1

tin liên quan

TP.HCM: Đề thi lớp 10 năm 2018 sẽ nhẹ nhàng hơn năm 2017
Chuyên viên phụ trách biên soạn đề thi lớp 10 Sở GD-ĐT TP.HCM chia sẻ đây là năm đầu tiên Sở thực hiện cấu trúc đề thi theo định hướng mới, đề thi sẽ yêu cầu nhẹ nhàng hơn so với đề của năm 2017.
Theo kế hoạch, sau lần công bố đề thi minh họa này, dự kiến Sở sẽ công bố một lần nữa vào đầu học kỳ 2 để giúp học sinh làm quen với sự đổi mới.
Đã có đề minh họa môn toán tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM - ảnh 2
Đã có đề minh họa môn toán tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM - ảnh 3

Bích Thanh - Lam Ngọc

Bạn đọc phản hồi (21 nhận xét)

An Ng

Đề thế này giống các bài tập trong cuốn sách toán của Hasse, giáo trình của Úc. Không khó về mặt chuyên môn nhưng với học sinh là hết sức áp lực. Vì các em học theo sgk và sách tham khảo ở VN. Chưa thay đổi chương trình giảng day mà thay đổi nội dung đề thi chẳng khác nào làm ngược. Ra đề kiểu này tốt nhất là thi trắc nghiệm. Hoặc là tách thêm môn Lí, Hoá cho rồi. Ứng dụng thực tế chỗ nào đâu cũng là tính toán lí thuyết thôi. Giảm áp lực chỗ nào? Do đề dễ hơn à! Thực tế chỗ nào? Đặt bài toán vào ngữ cảnh cuộc sống là thực tế.! Rất mong các ông hãy làm giáo dục một cách nhân văn nhé.

Thầy giáo già, Saigon

Câu1,2,3,4 rất bình thường. Câu 5: một phép tính công thức pythagore, đưa con robot vào làm màu! Câu6: bà chủ hụi tính nhẩm cũng ra! Phần lý thuyết về thấu kính sẽ dạy ở môn vật lý lớp 11, hỏi trước làm gì? Câu8: bài tập hoá học lớp8 của thầy hoá. Câu 9 bài toán đố bậc nhất, tạm được! Câu 10 vật lý lớp 12 có đề cập đến bài này, hỏi trước làm gì? Đây gọi đề Toán Lý Hoá đúng hơn là đề Toán. Còn kiến thức về toán chẳng có gì! Chỉ làm màu mè cho học trò thấy lạ chứ chẳng kiểm tra được kiến thức toán bao nhiêu, nhất là về hình học. Đề dở!

haile

Bài 5 không rõ đề? khoảng cách AB theo đường chim bay thì tính sao vậy bạn?

Chí

theo mình ứng dụng gắn trục tọa độ 2 chiều Oxy, tìm tọa độ điểm A và B, sau đó tính AB

Trần Thị Thu

Kiến thức hs thu được trên lớp từ nhiều môn học. Không thể nói là đến giờ Lý các em không được nghĩ đến Toán. Các môn học đều có một mối liên quan nhất định đến nhau. Cá nhân tôi rất thích đề mới này. Đổi mới thế này có lợi cho hs, tránh mọt sách mà không hiểu ý nghĩa. Hạn chế việc học tủ, luyện đề. Tôi rất ủng hộ.

Hao

Bạn có con đi thi cái đề này đi rồi thích nha...

Trần Thị Thu

Bạn lên các trang học Toán của nước ngoài, kiểu của Sing - bài kiểu này nhiều lắm. Con mình quen làm bài kiểu này rồi. Cháu năm nay học lớp 9, bảo đề dễ.

luong

bai 10: Sách nào dạy AM là tiếp tuyến?Phải chứng minh? Học sinh lớp 9 chưa học hình học không gian thì làm sao nói được cung MH là nằm trên đường tròn tâm O?

PNK

Lớp 8 làm gì mà có hình học ko gian? Cái độc giả Thu, chả biết chị cho con học trường gì mà bảo hay với chả thích, còn bảo người ta lên mạng tìm mấy bài này. Chị có biết nghĩ tới hàng ngàn hs lớp 9 khác ko, họ có nhiều thời gian như con của chị ko mà nói thế? Chị tưởng con chị làm như giỏi lắm, chị thì hay kiến thức lắm ko bằng..... Thua.....

Trần Thị Thu

Sách GK từ lớp 8 đã học hình không gian rồi.

khanh

Muốn thay đổi gì phải có lộ trình. Vào đầu năm học công bố cuối năm đổi, mà lại là thi chuyển cấp cạnh tranh quyết liệt nữa chứ.

Mỹ

Các bài hơi lạ so với SGK, nhưng khá thú vị, vì gần gũi với cuộc sống. Nhưng sở nên sớm ra sách tham khảo các bài tập kiểu này để các em sớm làm quen. Nếu tự làm được các bài dạng này thì các em sẽ không còn chán học Toán nữa.

Bình luận