Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3)

0 Thanh Niên Online
Vào lúc 14 giờ 30 chiều 24.4, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 11 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Đa dạng các phương án tuyển sinh' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
 
Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ bằng nhiều phương thức khác nhau. Bên cạnh xét tuyển bằng kết quả thi, thí sinh có thể nộp hồ sơ tham gia xét tuyển trực tiếp tại các trường có đề án tuyển sinh riêng. Bằng cách làm này, thí sinh sẽ tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường yêu thích.
Đáng lưu ý là các phương thức tuyển sinh riêng của mỗi trường có quy định khác nhau về điều kiện xét tuyển, cách thức và thời gian nộp hồ sơ. Vì vậy thí sinh cần theo dõi kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường. Tham dự chương trình trực tuyến, đại diện các trường có phương thức tuyển sinh riêng sẽ thông tin chi tiết tới thí sinh.
Khách mời tham dự chương trình gồm có:
- Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng ban Đào tạo ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM 
- Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân 
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt 
***********************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến THI THPT QUỐC GIA: ĐA DẠNG PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH
Thưa các bạn, trong mùa tuyển sinh năm 2018 này, hầu hết các trường ĐH đều có ít nhất 2 phương thức xét tuyển. Ở nhiều trường, các phương thức xét tuyển khá đa dạng và rất đặc thù vì thế nếu không để ý, thí sinh sẽ không biết và dễ dẫn đến việc bỏ qua các cơ hội xét tuyển vào trường.
Theo quy chế, thí sinh có quyền đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ đồng thời bằng nhiều phương thức khác nhau. Như vậy thí sinh sẽ tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường yêu thích khi biết lựa chọn các phương thức xét tuyển phù hợp.
Nhận thấy đây là những thông tin cần thiết và quan trọng với thí sinh, chương trình tư vấn thi THPT quốc gia của Báo Thanh Niên lần này sẽ tập trung vào chủ đề các phương thức xét tuyển ở các trường.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời:
- TS Dương Tôn Thái Dương, Phó Trưởng ban Đào tạo ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 1
Khách mời tham gia phần 2 chương trình tư vấn Đa dạng phương án tuyển sinh

Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương thông tin: Năm nay, ĐHQG TP.HCM vẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT. Thí sinh có thể tham khảo danh sách các trường THPT được ĐHQG TP.HCM ưu tiên xét tuyển trên các phương tiện truyền thông. Phương thức tiếp theo là ĐHQG TP.HCM xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia.
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 2Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương
Một phương thức khác mà năm 2016 - 2017 ĐHQG TP.HCM đã chuẩn bị kỹ lưỡng để năm nay thực hiện là kỳ thi đánh giá năng lực, sẽ tổ chức thi vào ngày 7.7.
Tất cả các phương thức xét tuyển đều tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh...
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm nay Trường ĐH Duy Tân có 3 phương thức xét tuyển: Dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kết quả học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (nhận hồ sơ đến hết 30.6), tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh giỏi các trường THPT chuyên thông qua học bạ. Riêng ngành kiến trúc, trường tổ chức vẽ mỹ thuật vào ngày 30.6 và 1.7. Trường cũng xét tuyển kết quả thi môn vẽ mỹ thuật này do trường khác tổ chức.
Dù trúng tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau, TS vẫn được học chung một chương trình.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Mục đích các trường xét tuyển là tăng cơ hội cho SV, các trường có thêm SV giỏi. Năm nay Trường ĐH Công nghệ TP.HCM vẫn xét tuyển theo 2 phương thức: kết quả thi THPT quốc gia và học bạ. Theo kết quả thi THPT, năm nay trường đành 85% chỉ tiêu xét tuyển, 15% chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ. Trường chỉ xét điểm học tập năm lớp 12 theo phương thức học bạ.
Trường nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ ngày 2.5.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia và học bạ THPT. Dù trúng tuyển bằng phương thức nào, các em cũng học cùng chương trình. Vì vậy ngay sau khi có điểm học bạ, TS có thể nộp hồ sơ bằng phương thức này để “giữ chỗ” với ngành mình mong muốn. Đến ngày 6.8, trường công bố danh sách trúng tuyển bằng cả 2 phương thức để TS trúng tuyển nhập học.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Đề án tuyển sinh mỗi trường có tiêu chí xét khác nhau. Có 3 lý do để nên tham gia xét tuyển bằng các phương thức riêng: dù xét riêng nhưng học chung chương trình; các phương thức độc lập nhau và các em có thể đồng thời trúng tuyển nhiều phương thức; dù trúng tuyển nhưng TS có quyền từ chối nếu không muốn nhập học.
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 3
Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Đ.N.T

TS không nên lo lắng rằng mỗi phương thức khác nhau sẽ có thời gian học tập khác nhau. Chuẩn đầu ra và bằng cấp sẽ như nhau. Vì vậy nên tạo cho mình thêm cơ hội vì mình có quyền từ chối cơ hội đó.
Bạn đọc hỏi: Xét tuyển học bạ có thể xét bằng nhiều tổ hợp môn và xét được nhiều ngành không? Cơ hội trúng tuyển có cao hơn xét bằng điểm thi THPT quốc gia?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Việc xét học bạ không giới hạn số nguyện vọng đăng ký. Tuy nhiên, các em cần phải xác định mình thích học ngành gì, sau khi tốt nghiệp làm gì.
Cơ hội trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ cao hay không tùy thuộc chiến thuật của thí sinh. Đầu tiên là thời gian đăng ký. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển học bạ từ ngày 2.5, khuyến khích thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước. Tuy nhiên, thí sinh chuẩn bị tốt nghiệp cũng nên nộp hồ sơ để xét tuyển trong đợt này... 
Bạn đọc hỏi: Nếu rớt nguyện vọng mình yêu thích bằng kết quả thi thì còn cơ hội khác không?
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Theo Bộ GD-ĐT, sau khi biết kết quả thi, TS có quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của mình. Khi đó căn cứ vào điểm xét tuyển các trường đưa ra, TS sẽ có sự sắp xếp phù hợp. Nếu thấy mình không đủ khả năng thì điều chỉnh cho phù hợp.
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 4
Thạc sĩ Dương Duy Khải
Đ.N.T

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Bộ cho phép TS đăng ký nguyện vọng không giới hạn và xét như nhau giữa các nguyện vọng vào 1 ngành. Trong trường hợp không đủ khả năng vào trường bằng kết quả thi, TS có thể nghĩ đến phương thức khác của trường đó. TS cần theo dõi thông tin cụ thể trong đề án tuyển sinh của trường mình quan tâm.
Một học sinh hỏi: Nếu em không đăng ký vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi THPT quốc gia thì có được đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực không?
Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương: Với các trường thành viên thuộc ĐHQG TP.HCM, tất cả các phương thức xét tuyển không có tính chất loại bỏ nhau. Thí sinh được phép chọn lựa bất kỳ phương thức nào để có nhiều cơ hội nhất tùy vào thế mạnh của mình. Nếu không đăng ký xét tuyển điểm thi THPT quốc gia, các em vẫn được đăng ký thi đánh giá năng lực…
Tại ĐHQG TP.HCM, việc ưu tiên xét tuyển, đánh giá năng lực… sẽ công bố điểm theo thời gian khác nhau. Nếu thí sinh đã xác nhận nhập học một phương thức thì sẽ không được xét phương thức khác nữa.
Thời gian thí sinh đăng ký xét tuyển đã hoàn thành vào ngày 20.4. Tôi lưu ý là thí sinh chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất, dù ở online hay giấy.
Bạn đọc hỏi: Thi văn, sử, địa có làm được việc khi theo học ngành quan hệ quốc tế không?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Chuẩn đầu ra ngành quan hệ quốc tế là sinh viên phải có tiếng Anh khi ra trường. Vì vậy sinh viên có thời lượng học tiếng Anh riêng. Còn kiến thức nền văn, sử, địa là rất quan trọng để theo học ngành quan hệ quốc tế. Trường sẽ đánh giá tiếng Anh đầu vào để chia lớp đào tạo...

Bạn đọc hỏi: Ngành dược có chuyên ngành hẹp không?

Thạc sĩ Dương Duy Khải: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo ngành dược 5 năm, tới năm thứ 3 sẽ đi theo chuyên ngành hẹp. Gồm các chuyên ngành như: dược cổ truyền, phân phối, bảo quản dược...

Bạn đọc hỏi: Em xét học bạ mà điểm thi khoảng 19,5 điểm thì có khả năng trúng tuyển thiết kế đồ họa không?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Thí sinh có thể chọn nhiều tổ hợp môn để xét tuyển. Ngành thiết kế đồ họa, bên cạnh 2 môn lấy điểm lớp 12, cần có thêm điểm thi môn vẽ. Thí sinh có thể dùng điểm thi vẽ tại các trường ĐH khác để xét tuyển. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng tổ chức 4 kỳ thi vẽ, thí sinh có thể đăng ký tham gia thi tại trường. Năm nay trường không nhân đôi môn vẽ.
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 5
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Đ.N.T

Mức điểm 19,5, nộp hồ sơ xét tuyển vào ngày 2.5 thì em có cơ hội để trúng tuyển cao.
*** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, học sinh thân mến. Nắm vững thêm các phương thức xét tuyển là thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích. Chúng tôi hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ có ích cho các thí sinh. Chúc các em đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.
Chương trình sẽ tiếp tục phần 3 trong ít phút nữa. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi!
Chào mừng các bạn đến với phần 3 chương trình tư vấn trực tuyến THI THPT QUỐC GIA: ĐA DẠNG PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH

Phần 3 của chương trình  có sự tham gia của các  khách mời:

- Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 6Khách mời tham gia phần 3 

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên lưu ý: Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT chú ý, mẫu đơn đăng ký xét tuyển sẽ đăng tải trực tiếp trên website các trường. Bên cạnh đó là chuẩn bị học bạ, bằng tốt nghiệp photo công chứng và các giấy tờ ưu tiên (nếu có).
Thạc sĩ Lê Phan Quốc: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có 3 phương án tuyển sinh.
Một là tuyển thẳng theo các tiêu chí của Bộ GD-ĐT quy định và tuyển thẳng học sinh các trường chuyên (học bạ giỏi, đạt giải 1,2, 3 HSG cấp tỉnh trở lên).
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 7
Thạc sĩ Lê Phan Quốc
Đ.N.T
Trường xét bằng học bạ, chỉ tiêu tối đa là 20%. Bộ GD-ĐT quy định các ngành đào tạo giáo viên, phải đạt loại giỏi lớp 12. Riêng ngành giáo dục thể chất, học bạ chỉ cần loại Khá. Ngành giáo dục mầm non và giáo dục thể chất có thi năng khiếu, vì vậy ngoài học bạ, các em phải thi năng khiếu. Các em có thể nộp hồ sơ từ ngày 1.4 đến cuối tháng 5, kỳ thi năng khiếu dự kiến diễn ra vào ngày 1.7.
Phương thức thứ 3 là xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn sử dụng phương thức xét tuyển kết quả thi và xét tuyển học bạ. Trong đó xét học bạ căn cứ vào điểm trung bình trung lớp 12 và hạnh kiểm khá trở lên. Khi theo học tại trường, sinh viên được kiểm tra đầu vào để phân lớp.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Hằng năm Trường CĐ Đại Việt đều có 2 hình thức xét tuyển: theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ. Các em có thể đăng ký online theo website của trường hoặc tải mẫu xét tuyển về điền thông tin, gửi lại trường...
Trường có khối ngành sư phạm, các em có thể xem trên trang web của trường để chọn lựa.
Bạn đọc hỏi: Em hoàn thành chương trình phổ thông ở Úc thì có thể vào học Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn không?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường hợp này có 2 loại: Nếu có quốc tịch nước ngoài muốn xét tuyển vào trường thì sử dụng toàn bộ quá trình học phổ thông để xét. Tuy nhiên trường sẽ có bài kiểm tra trình độ tiếng Việt để học được chương trình đại cương theo quy định Việt Nam. Nếu có quốc tịch Việt Nam mà học tập phổ thông ở nước ngoài thì trường cũng sử dụng xét dựa trên kết quả bậc phổ thông.
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 8
Thạc sĩ Cao Quảng Tư
Đ.N.T
Trường có học bổng Chủ tịch SIU để cấp toàn bộ học phí và sinh hoạt phí 2 triệu mỗi tháng cho sinh viên giỏi. Ngoài ra trường còn có nhiều học bổng giá trị khác cho sinh viên...
Bạn đọc hỏi: Em được 26 điểm theo tổ hợp môn, có tự tin đậu SP toán được không?
Thạc sĩ Lê Phan Quốc: Điều này phụ thuộc vào lượng hồ sơ nộp vào trường như thế nào. Ví dụ nhiều hồ sơ nộp nhưng điểm bạn cao thì bạn sẽ trúng tuyển và ngược lại.
Năm nay Trường ĐH Sư phạm TP.HCM không nhân hệ số môn chính nhưng môn chính dùng làm điều kiện phụ, với thí sính có điểm bằng nhau vượt hơn chỉ tiêu.
Một học sinh hỏi: Thời gian xét tuyển học bạ ra sao, điểm thi THPT quốc gia có ảnh hưởng tới phương thức này không?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Điều kiện xét bằng học bạ tại Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM là tốt nghiệp THPT. Điểm thi không ảnh hưởng đến phương thức này. TS nên sử dụng điểm tổ hợp cao nhất trong học bạ để xét tuyển.
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 9
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên
Đ.N.T

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt đầu tiên tại trường từ 2.5-30.6. Tuy nhiên, trường sẽ xét tuyển từ trên xuống cho đến đủ chỉ tiêu, TS nên nộp ngay đợt đầu tiên.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Trường CĐ Đại Việt có ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học thuộc khối sư phạm. Trường cũng có nhiều ngành về khối sức khỏe, kỹ thuật, ngôn ngữ… Hệ CĐ thuộc khối giáo dục nghề nghiệp nên hầu như chỉ cần đậu THPT là đủ điều kiện nhập học...
Bạn đọc hỏi: Xã em 2-3 năm nay không tuyển GV thể dục. Em muốn thi vào SP TDTT trong khi khả năng em có thể học CĐ thôi. Trường có đảm bảo việc làm không? Năm nay còn miễn học phí ngành sư phạm không?
Thạc sĩ Lê Phan Quốc: Từ rất lâu Trường ĐH Sư phạm TP.HCM không đảm bảo việc làm để đảm bảo cơ chế cạnh tranh. Các nơi đều cần người có năng lực tốt để đảm bảo công việc. Ngành GD thể chất của trường vẫn dùng 3 phương án tuyển sinh. Ngành này có thi năng khiếu: chạy ngắn, bật xa, lực kéo bóp tay. Thi ngày 1.7, chỉ thi tại trường.
Năm nay, các ngành đào tạo giáo viên chưa thay đổi chế độ, vẫn miễn học phí hoàn toàn nội dung chương trình đào tạo. Nhưng học những gì phát sinh như khóa bồi dưỡng, kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học… sẽ đóng học phí. SV hiện nay khi vào trường sẽ làm cam kết phục vụ trong ngành giáo dục. Nếu không làm cam kết thì phải đóng học phí.
Bạn đọc hỏi: Việc làm cho SV khi tốt nghiệp trường CĐ?
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Trường CĐ Đại Việt có ký kết việc làm khi SV nhập học. Để làm được điều này, trường phải bắt tay với doanh nghiệp, xây dựng chương trình, đáp ứng yêu cầu việc làm của doanh nghiệp.
Đa dạng phương án tuyển sinh (P.2, 3) - ảnh 10
Thạc sĩ Đường Anh Tân
Đ.N.T

Riêng 2 khối ngành sư phạm, nhiều trường tư thục, trường công cũng có nhu cầu tuyển dụng cao. Còn các ngành kỹ thuật, khi nào SV ra trường cũng có việc làm.
****** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, học sinh thân mến, chương trình đến đây xin phép được khép lại. Chúc các em đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến. Hẹn gặp lại trong chương trình sắp tới.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm